Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
PPTV Wealth
•
ติดตาม
16 ม.ค. เวลา 05:45 • หุ้น & เศรษฐกิจ
ตลาดทุนไทยกำลังวิกฤต หวั่นนักลงทุนหาย เหตุโครงสร้างรัฐทับซ้อน-เอื้อฟอกเงิน
ตลาดทุนไทยกำลังวิกฤต หวั่นนักลงทุนหาย เหตุโครงสร้างรัฐทับซ้อน-เอื้อฟอกเงิน จี้! หน่วยงานเกี่ยวข้อง รื้อระบบกำกับตลาดทุน ฟื้นความเชื่อมั่นสู้ตลาดออมนอกระบบ
รศ.ดร.ธานี ชัยวัฒน์ อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดมุมมองถึงทิศทางการปฏิรูปตลาดทุนไทย ภายในงานเสวนาถอดรหัสวิกฤตความเชื่อมั่นตลาดทุนไทย โดยระบุว่า โจทย์ใหญ่ที่สุดในขณะนี้ไม่ใช่เพียงการเพิ่มผลตอบแทน แต่คือการกู้คืนความเชื่อมั่นที่กำลังสั่นคลอนอย่างหนัก จากปัญหาเชิงโครงสร้างและการฉ้อโกง
เปิดความจริงคนไทยไม่ใช่ไม่ออม แต่หนีไป "ที่ดิน-ทอง-พระเครื่อง"
โดยปัจจุบันตลาดทุนไทยมีคู่แข่งที่น่ากลัวมากในตลาดการออมนอกระบบ
รศ.ดร.ธานี ชัยวัฒน์ อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
คนไทยยังคงออมเงินอยู่ แต่เลือกไปลงทุนในที่ดิน ทองคำ หรือพระเครื่อง เพราะเข้าใจง่ายและรู้สึกปลอดภัยกว่า ขณะที่ตลาดทุนซึ่งควรจะเป็นสถาบันที่ดูแลความเสี่ยงได้ดีที่สุด กลับมีภาพจำว่ามีการโกงกันเยอะ จนทำให้นักลงทุนรายย่อยรู้สึกว่าไม่ปลอดภัย
คนลงทุนในหุ้นวันนี้ ไม่ได้นอนไม่หลับเพราะหุ้นขึ้นลงตามปกติ แต่เขานอนไม่หลับเพราะกลัวโดนโกง กลัวโดนเอาเปรียบ ซึ่งต้นทุนความกังวลนี้สูงมากจนคนเลือกที่จะไม่เข้ามาในตลาดทุน
จี้หน่วยงานกำกับ เลิกขายฝัน "กระบวนการ" ให้เน้น "บทลงโทษ"
ดังนั้นในการปฏิรูปความเชื่อมั่น จึงขอเสนอให้แบ่งกลุ่มการดูแลให้ชัดเจนตามพฤติกรรมผู้ลงทุน คือ
●
นักลงทุนรายใหญ่ อาจต้องการตัวชี้วัดธรรมาภิบาล (CG) ที่ชัดเจน
●
นักลงทุนรายย่อย อาจไม่ได้ต้องการรู้ขั้นตอนกฎหมายที่ซับซ้อน แต่ต้องการเห็นผลลัพธ์คือการจับกุม การลงโทษ และการชดเชยความเสียหายที่รวดเร็วมากกว่า
ชาวบ้านไม่อยากรู้ว่าคุณมีขั้นตอนป้องกันอย่างไร แต่อยากเห็นว่าใครโดนลงโทษบ้าง ยึดทรัพย์ใครไปเท่าไหร่ การสื่อสารเรื่องผลของการลงโทษจะมีอิมแพ็คต่อความเชื่อมั่นมากกว่าการอธิบายกลไกการกำกับดูแล
แฉตลาดทุนไทยกลายเป็น "แหล่งฟอกเงิน" เพราะความขาวสะอาด
อีกประเด็นที่น่าสนใจ คือปัญหาเชิงโครงสร้าง ซึ่งประเทศไทยนั้น มีเศรษฐกิจนอกระบบ ขนาดใหญ่มาก เมื่อตลาดทุนเป็นตลาดที่ดูเป็นระบบและขาวสะอาดที่สุด จึงดึงดูดเงินสีเทาให้เข้ามาฟอกเงินผ่านกระบวนการต่างๆ ซึ่งเป็นโจทย์ที่ยากเกินกว่าหน่วยงานกำกับดูแลจะตรวจสอบได้ทั่วถึง หากไม่มีการปฏิรูประบบเศรษฐกิจนอกระบบควบคู่ไปด้วย
รศ.ดร.ธานี กล่าวทิ้งท้ายถึงปัญหาการกำกับดูแล ว่าปัจจุบันหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีจำนวนมาก แต่ขาดความชัดเจน ว่าใครคือผู้รับผิดชอบหลัก และหากให้เปรียบเทียบ ก็เปรียบเสมือน "เกิดไฟไหม้ที่ชั้น 2 แล้วมีคนมุงดูเต็มไปหมด แต่ไม่มีใครเข้าไปดับไฟเพราะคิดว่าเป็นหน้าที่ของคนอื่น"
ดังนั้น หัวใจสำคัญของการปฏิรูปคือการ ออกแบบความสัมพันธ์และหน้าที่ความรับผิดชอบใหม่ของผู้เล่นทั้งหมดในตลาดทุน เพื่อให้เกิดการดูแลที่มีประสิทธิภาพ และสร้างความเชื่อมั่นให้กลับมาเป็นรากฐานของการออมในระยะยาวอย่างแท้จริง
อ่านเนื้อหาต้นฉบับได้ที่ :
https://www.pptvhd36.com/wealth/stock-investment/266165
ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมที่เว็บไซต์
https://www.pptvhd36.com
และช่องทาง Social Media
Facebook PPTVHD36 :
https://www.facebook.com/PPTVHD36
YouTube :
www.youtube.com/@PPTVHD36
ฟอกเงิน
เศรษฐกิจ
ตลาด
บันทึก
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2026 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย