21 ม.ค. เวลา 11:00 • สุขภาพ

ชีวิตคนอายุถึง 100 ในไทยเป็นยังไง?

ในภาษาอังกฤษ คนที่มีอายุถึง 100 ปีจะมีศัทพ์เฉพาะตัวอยู่ เรียกว่า “centenarian” ซึ่งคำนี้มาจากคำว่า “cent-” ที่แปลว่า 100 กับคำต่อหลังว่า “-arian” ซึ่งแปลว่า เกี่ยวกับคน ในภาษาไทยก็มีคำศัพท์เฉพาะสำหรับคนทีอายุเกิน 100 ปีเหมือนกัน คือ “ศตวรรษิกชน”
ด้วยความที่ในไทยเองก็มีคนที่อายุเกิน 100 อยู่จำนวนมาก เลยมีการทำวิจัยเกี่ยวกับผู้สูงอายุ 100 ปีเกิดขึ้นในไทย เพื่อที่จะดูว่าผู้สูงอายุ 100 ปีใช้ชีวิตกันยังไง? มีลักษณะครอบครัวแบบไหน? มีปัญหาสุขภาพมั้ย? และที่สำคัญมีความสุขรึเปล่า?
สิ่งที่งานวิจัยค้นพบคือ ผู้สูงอายุ 100 ปีส่วนมากในไทยมีพฤติกรรมและความเป็นอยู่ที่ค่อนข้างใกล้เคียงกัน คือหลายคนยังใช้ชีวิตค่อนข้าง “active” หมายความว่ายังขยับตัวได้เอง ช่วยเหลือตัวเองได้ เดินไปเดินมาได้ปกติ เพียงแค่อาจจะต้องมีตัวช่วยอย่างไม้เท้าหรือราวจับ นอกจากนี้ก็มักจะใช้เวลาว่างในการพูดคุยกับเพื่อนบ้านหรือคนในชุมชน
อาหารการกินก็มีความคล้ายกัน คือเน้นไปที่พวกผักกับปลา นานๆ ทีจะกินเนื้อสัตว์ประเภทอื่น ไม่ค่อยกินของทอดหรืออาหารแปรรูปมากนัก แล้วก็มักจะไม่ได้กินให้อิ่มจนเกินไปด้วย
จากงงานวิจัย ผู้สูงอายุ 100 ปีในไทย มีสุขภาพค่อนข้างดี ซึ่งก็เกิดมาจากการใช้ชีวิตที่ “active” กับการกินอาหารที่บอกไป แต่อีกประเด็นคือจากการสอบถามแทบไม่มีใครเครียดเลย ส่วนมากมีความสุขตลอด ผู้สูงอายุหลายคนเป็นคนที่ภูมิใจในชีวิตของตัวเอง ไม่มีความเสียดาย และไม่มีหนี้สิน
ยังไงก็ตามนี่ก็ไม่ได้แปลว่าผู้ 100 ปีจะรวยนะ ถึงแม้ว่าตามสถิติคนที่มีเงินทองมากจะมีแนวโน้มอายุยืนกว่า แต่ผู้สูงอายุหลายคนที่อายุถึง 100 ปี ก็ใช้ชีวิตแบบสมถะ บางคนก็เป็นเกษตรกร บางคนก็ค้าขายมาก่อน
รายได้ต่อเดือนมักไม่เกิน 5,000 บาท โดยส่วนหนึ่งมาจากเบี้ยยังชีพ แต่อีกส่วนที่สำคัญคือเงินสนับสนุนจากลูกหลาน เพราะแค่เบี้ยยังชีพไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่าย
การได้รับเงินจากลูกหลานนอกจากจะเป็นการช่วยเหลือเรื่องค่าใช้จ่ายแล้ว ยังสะท้อนให้เห็นว่าลูกหลานยังดูแลเอาใจใส่ผู้สูงอายุอยู่ เรื่องนี้มีผลต่อแรงใจในการมีชีวิตอยู่ของผู้สูงอายุ 100 ปีอย่างมาก จากงานวิจัยผู้สูงอายุ 100 ปีส่วนมากไม่ได้อยู่คนเดียว มีลูกหลานช่วยเหลือตลอดด้วย
ถ้าใครอยากรู้เรื่องผู้สูงอายุ 100 ปี เพิ่มเติม ไปดูวิดีโอที่ พูด เคยทำไว้ได้: 
https://youtu.be/tdCpke79RNg?si=X6ciRR-MFGuBvaZg
โฆษณา