27 ม.ค. เวลา 06:00 • ข่าวรอบโลก

อิสราเอลได้ร่างตัวประกันรายสุดท้ายในฉนวนกาซาคืนแล้ว

กองทัพอิสราเอลเผยได้ร่างตัวประกันรายสุดท้ายในฉนวนกาซาคืนแล้ว เปิดทางให้แผนสันติภาพระยะต่อไปเดินหน้าได้
กองทัพอิสราเอลได้ค้นหาร่างของ จ่าสิบเอก รัน กวีลี ตัวประกันชาวอิสราเอลรายสุดท้าย มาตั้งแต่ข้อตกลงหยุดยิงกับฮามาสเริ่มมีผลบังคับใช้ในเดือน ต.ค. 2025
โดยเมื่อวันที่ 25 ม.ค. ที่ผ่านมา กองทัพอิสราเอลได้ทำการค้นหาที่สุสานแห่งหนึ่ง ขณะที่กลุ่มฮามาสระบุว่าได้มอบรายละเอียดและข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับจุดที่ร่างของทหารอิสราเอลอยู่ ให้กับผู้ไกล่เกลี่ยแล้ว
จ่าสิบเอก รัน กวีลี ตัวประกันชาวอิสราเอลรายสุดท้าย
ล่าสุด กองทัพอิสราเอลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันที่ 26 ม.ค. ว่า ได้กู้ร่างของจ่าสิบเอกกวีลี โดยยืนยันอัตลักษณ์และแจ้งให้ครอบครัวทราบแล้ว และจะส่งร่างกลับไปประกอบพิธีฝังต่อไป เท่ากับว่า อิสราเอลได้ตัวประกันทั้งหมดในกาซาคืนแล้ว
การประกาศดังกล่าวถือเป็นการปิดฉากกระบวนการที่ยืดเยื้อในการค้นหาและนำตัวประกันรายสุดท้ายจากทั้งหมด 251 คน ซึ่งถูกกลุ่มฮามาสจับตัวไปในการโจมตีอิสราเอลเมื่อเดือนตุลาคม 2023 กลับคืนมา
โดยนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู อิสราเอล ได้กล่าวยกย่องความพยายามในการติดตามร่างตัวประกันจนถึงรายสุดท้าย
การส่งมอบตัวประกันชุดล่าสุดเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงหยุดยิงระยะแรกที่สหรัฐฯ ให้การสนับสนุน ซึ่งเริ่มต้นเมื่อวันที่ 10 ต.ค. 2025 และมีเป้าหมายเพื่อยุติการสู้รบในดินแดนปาเลสไตน์
กลุ่มฮามาสระบุว่าการส่งคืนร่างตัวประกันอิสราเอลรายสุดท้าย แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของกลุ่มต่อข้อตกลงหยุดยิง ซึ่งได้เข้าสู่ระยะที่สองเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา
ก่อนหน้านี้ ครอบครัวของกวีลีได้แสดงจุดยืนคัดค้านอย่างหนักต่อการเริ่มต้นแผนระยะที่สอง จนกว่าจะได้รับร่างของเขากลับคืน
ขณะที่สำนักงานของเนทันยาฮูระบุเมื่อวันที่ 25 ม.ค. ว่า อิสราเอลจะเปิดจุดผ่านแดนราฟาที่ติดกับอียิปต์อีกครั้ง เมื่อปฏิบัติการค้นหาและส่งคืนร่างตัวประกันรายสุดท้ายเสร็จสิ้น
ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ https://www.pptvhd36.com
และช่องทาง Social Media
โฆษณา