5 ชั่วโมงที่แล้ว • ข่าวรอบโลก
เทศบาลนครเชียงราย

เฟดเลือก “Pause” แต่ทองคำส่งสัญญาณ “เตือนภัย” ตลาดโตเกียวเผชิญแรงกดดันระดับ 5,500 ดอลลาร์

เช้าวันนี้ที่เชียงราย สายลมเย็นยะเยือกพัดผ่านเข้ามาแทนที่ความร้อนระอุของค่ำคืนราวกับเรื่องโกหก เบื้องหลังไออุ่นของกาแฟที่ลอยอ้อยอิ่ง มีเพียงตลาดการเงินโลกเท่านั้นที่ยังคงเดือดพล่านจากแรงส่งของเหตุการณ์เมื่อคืนนี้
เมื่อคืนนี้ คำตอบที่ทั่วโลกจับตาจาก FOMC คือการ “คงอัตราดอกเบี้ย” (Pause) ทว่า ภายใต้ความเงียบสงบนั้น เสียงระฆังเตือนภัยในนามของ “ทองคำ” กำลังดังกึกก้อง
รอยร้าวในมติ และประกาศอิสรภาพของพาวเวลล์
เฟดตัดสินใจคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับ 3.50-3.75% ฉากหน้าอาจดูเหมือนการ “รอดูสถานการณ์” ที่สงบนิ่ง แต่เนื้อในนั้นไม่ได้เป็นหนึ่งเดียวกันอีกต่อไป
สิ่งที่น่าจับตามองเป็นพิเศษคือ กรรมการสองท่านอย่าง มิเลน และ วอลเลอร์ ได้ลงมติค้านและเรียกร้องให้ “ลดดอกเบี้ย” รอยร้าวที่เกิดขึ้นในเฟดซึ่งเคยเป็นปึกแผ่น สะท้อนให้เห็นถึงความสับสนในปัจจุบันที่ผสมปนเปกันระหว่างความระแวดระวังเรื่องเงินเฟ้อและความหวาดกลัวต่อภาวะเศรษฐกิจถดถอย
ประธานพาวเวลล์แถลงว่า “ตลาดแรงงานยังคงมั่นคง” แต่ก็ส่งสัญญาณถึงการหยุดวงจรลดดอกเบี้ยชั่วคราว นอกจากนี้ยังมีฉากที่เขาเน้นย้ำถึง “ความเป็นอิสระของเฟด” ต่อแรงกดดันจากรัฐบาลทรัมป์ แต่ตลาดกลับไม่ได้ตอบรับคำพูดนั้นตรงตามตัวอักษร
ทองคำ 5,500
ดอลลาร์ ความบ้าคลั่ง หรือ การมองเห็นอนาคต
ผลจากการประชุม FOMC ทำให้ตลาดตัดสินใจเลือก “ทองคำ” แทนที่จะเป็น “ดอลลาร์” ราคาทองคำได้พุ่งทะลุระดับ 5,500 ดอลลาร์ และยังคงแสดงท่าทีที่จะทำจุดสูงสุดใหม่ต่อไป
ราคาเงิน (Silver) เองก็พุ่งขึ้นเกือบ 10% สะท้อนถึงความคลั่งไคล้ในการเก็งกำไรและความไม่ไว้วางใจที่หยั่งรากลึกต่อระบบเงินตรา นี่ไม่ใช่การ “ป้องกันความเสี่ยงเงินเฟ้อ” (Inflation Hedge) อีกต่อไป แต่มันคือการเดิมพันว่า “ธนาคารกลางกำลังสูญเสียการควบคุม”
ความกลัดกลุ้มของตลาดโตเกียว
สงครามระหว่างค่าเงินเยนและหุ้นเทคฯ
แล้วตลาดโตเกียวที่กำลังจะเปิดทำการจะเคลื่อนไหวอย่างไร
ตลาดสหรัฐฯ เมื่อคืนถูกราดน้ำเย็นใส่ชั่วคราวจากผลประกอบการที่ผิดคาดของ Microsoft แต่ Sentiment โดยรวมยังถูกพยุงไว้ด้วยผลประกอบการที่แข็งแกร่งของ Meta และ Tesla หลังตลาดปิด
อย่างไรก็ตาม ลมต้านสำคัญสำหรับหุ้นญี่ปุ่นคือ “ค่าเงินเยนที่แข็งค่า” หลังการตัดสินใจคงดอกเบี้ยของเฟด ดอลลาร์ถูกเทขายส่งผลให้แรงกดดันจากเงินเยนแข็งค่ารุนแรงขึ้น ซึ่งหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะกลายเป็นโซ่ตรวนฉุดรั้งหุ้นกลุ่มส่งออกอย่าง Toyota หรือ Sony
วันนี้ที่โตเกียวจะเป็นวันที่ความผันผวนสูงอย่างยิ่ง จากการปะทะกันซึ่งหน้าระหว่าง “แรงซื้อจากความเชื่อมั่นในหุ้นเทคฯ สหรัฐฯ” และ “แรงขายจากความกังวลเรื่องค่าเงินเยน”
บทสรุป
ศาสตร์การเดินเรือท่ามกลางพายุ
เฟดเลือกที่จะ “หยุด” แต่ตลาดไม่ยอมหยุดตาม ในขณะที่ทองคำก้าวเข้าสู่ดินแดนที่ไม่เคยมีใครไปถึงที่ระดับ 5,500 ดอลลาร์ สิ่งที่เราควรทำไม่ใช่การไล่ราคา แต่คือการ “ตรวจสอบจุดยืน” ของตนเอง
เราไม่ควรหลงไปกับความผันผวนของหุ้นเทคโนโลยี แต่ต้องมองให้ออกว่าเทรนด์ “เยนแข็ง-ทองพุ่ง” นี้แท้จริงแล้วหมายถึงอะไร มันคือข้อเท็จจริงที่ว่าฉากทัศน์เรื่อง “การเสื่อมความเชื่อมั่นในดอลลาร์” กำลังดำเนินไปอย่างเงียบเชียบและเยือกเย็น
“เฟดอาจจะล็อกพวงมาลัยไว้แล้ว แต่รถคันนี้ (ตลาด) ยังคงเร่งความเร็วต่อไป... อย่าลืมคาดเข็มขัดนิรภัย (Stop Loss) ของคุณให้แน่นหนา”
โฆษณา