Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
สุมังคลวาจา ณ ถิ่นกาขาว
•
ติดตาม
29 ม.ค. เวลา 14:09 • ความคิดเห็น
สืบเนื่องมาจากปัญหาการทำงานครั้งที่แล้ว แล้วตอนนี้เราได้ถูกเจ้านายตำหนิในไลน์กลุ่มทั้งที่เจอหน้ากันได้ แบบนี้ควรให้ทำอย่างไรต่อไปดีคะ ? ต่อ
ดูกร...น้องหญิง
สิ่งที่เธอเจอไม่ใช่เรื่องใหม่อันใดเลย เป็นปกติสามัญของโลกที่ทุกคนต้องเจอ เธอพยายามมองหาความถูกต้อง เธอพยายามเข้าใจสถานะการณ์ แต่มันยากถ้าเธอคิดแค่ในมุมของตน
เธอลองขยายมุมมอง มองตัวเองในความทรงจำในฐานะบุคคลที่3 เธอจะเห็น"หัวโขน"เจ้านายที่กำลังเป็นทุกข์ จากคู่แข่งที่ต้องการแย่งชิ้นเนื้อปลามันไป
เธอจะเห็นพฤติกรรมของคนเป็นเจ้านายที่กำลังพาตัวเองลงเหว ไปสู่ความเสื่อมเพราะไม่รู้จักแยกแยะ ใช้อารมณ์นำเหตุผล ทำลายขวัญกำลังใจและความสามัคคีของกลุ่มด้วยมือตนเอง
เธอจะเห็นเพื่อนร่วมงานอีกคน ที่แค่พยายามประคับประคอง เอาตัวรอด อยู่เป็นตามมุมมองของเธอ นินทา โกหก ป้ายสี มีใจคิดร้าย กายผิด วาจาผิด ใจก็ผิด คนพุทธอย่างพวกเราเรียกว่า "คนพาล"
เธอจะเห็นตัวเธอ ที่มีอารมณ์ขุ่นมัว รู้สึกไม่ยุติธรรม เหมือนโดนกลั่นแกล้ง และกำลังเป็นทุกข์ กลืนไม่เข้าค่ายไม่ออก เลือกไม่ถูกว่าจะเอาไงกับชีวิต งานก็ต้องมี ครอบครัวก็ต้องเลี้ยง ยังเจอเพื่อนร่วมงานเป็นพิษอีก 😑
วิธีแก้ง่ายมาก แก้ที่ใจตัวเองจ้ะ เธอไม่สามารถควบคุมปัจจัย ภายนอกได้ แต่เธอสามารถควบคุมปัจจัยภายในได้(ความคิด ความรู้สึก อารมณ์)
เธอลองน้อมนำพระธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้าไปลองปฏิบัติด้วยตนเองดูเถิด... "พรหมวิหาร4"
กรุณา - เธอลองมองเพื่อนร่วมงาน และเจ้านายดูสิว่าพวกเค้าเป็นทุกข์แค่ไหน เธอลองยิ้มให้เค้าแทน พูดจาดีๆกับเค้า เมตตาพวกเค้า เมตตาตนเองดูบ้างนะ เป็นเพื่อนทุกข์ เกิดแก่เจ็บตายด้วยกันทั้งหมดทั้งสิ้น
เมตตา - เธอจงสงสารพวกเค้าเถิด พวกเค้ากำลังทำตัวเองลงสู่ความเสื่อม ด้วยการประพฤติมิชอบ ไม่สำรวม กาย วาจา ใจ แต่นั้นไม่ใช่เธอ ขอเพียงเธอกลับมาตั้งมั่นในธรรม ธรรมย่อมคุ้มครองเธอ
อุเบกขา - เมื่อเธอเข้าใจในสิ่งต่างๆนี้แล้ว ก็ถึงเวลาที่ต้องวางใจเป็นกลาง "ปล่อยวาง" ไม่ว่าจะรักหรือชัง มันก็เป็นแค่เรื่องชั่วคราว ประเดี๋ยวประด๋าว ถ้าวาสนาไม่นำพาไปต่อกับ "คนพาล" เดี๋ยวเธอก็ลืมพวกเค้าแล้ว หรือเธอจะ"พาล"ตามพวกเค้าไปก็ได้นะ แล้วแต่เธอ
มุทิตา - สุดท้ายจงยิ้มและยินดีกับผู้อื่นอยู่เสมอ ทำจิตใจให้ผ่องใสไว้ สิ่งดีๆจะเกิดกับเธอแทน จนเธอแปลกใจเลยแหละ เมื่อเธอตั้งมั่นใน "พรหมวิหาร4"
ส่วนพวกเค้าถ้าทำไม่ดีมากๆ กรรมก็เล่นงานเค้าเองแหละ😁 เธอไม่ต้องใส่ใจในพฤติกรรมคนอื่นมากนักหรอก เธอควรสนใจเรื่องตัวเอง เรื่องครอบครัวดีกว่านะครับ
อย่าไปฟัง"เสียงนกเสียงกา"มากนัก พวกมันแค่ส่งเสียงน่ารำคาร จงกลับมา สำรวมกายวาจาใจ คิดดี พูดดี ทำดี ทำหน้าที่ของตนให้ดีที่สุด ฟ้าย่อมไม่ทอดทิ้งคนดีๆแน่นอนครับ ✌️
บันทึก
1
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2026 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย