3 ก.พ. เวลา 06:08 • ความคิดเห็น
คุณสังเกตไหมว่า มีพรรคการเมืองหลักๆ ที่ไม่ได้รับผลกระทบจากการทำงานของกกต.เลย มีพรรคอะไรบ้าง แล้วคุณคิดว่าเพราะอะไรครับ ?
คำถามนี้ถูกลบ
ถ้าสังเกตจากผลและบรรยากาศที่ผ่านมา จะเห็นว่ามีพรรคการเมืองบางพรรคที่แทบไม่สะดุด ไม่ถูกกระทบจากการทำงานหรือความผิดพลาดของ กกต. เลย ซึ่งมักเป็นพรรคที่อยู่ฝั่งอำนาจเดิมหรือมีความสัมพันธ์เชิงโครงสร้างกับรัฐและกลไกต่างๆอยู่แล้ว
เหตุผลมันอธิบายตรงไปตรงมามาก คือ กติกาและการบังคับใช้กติกาไม่ได้กระทบทุกคนเท่ากัน บางพรรคได้ประโยชน์จากความคลุมเครือ ความล่าช้า หรือความไม่ชัดเจนของกระบวนการ ขณะที่บางพรรคกลับต้องแบกรับต้นทุนทั้งหมด เรื่องนี้เลยไม่ใช่แค่บังเอิญไม่โดนผลกระทบ แต่สะท้อนปัญหาความเป็นกลาง ความน่าเชื่อถือ และคำถามเรื่องการจัดการเลือกตั้ง ทั้งที่ใช้งบประมาณมหาศาล แต่กลับทำได้เท่านี้ และคนที่ฝักใฝ่อำนาจเดิมก็รู้อยู่แก่ใจว่าใครได้ใครเสียครับ
โฆษณา