13 ก.พ. เวลา 00:31 • ไลฟ์สไตล์

เก็บมาเล่า: เรื่องราวที่หลายท่าน(อาจ)พบเจอ

(จากภาพที่ปรากฏ)
มันคือ ข้อความแจ้งเตือนจาก Rufus —โปรแกรมสร้างตัวติดตั้ง Windows ลงใน Flash Drive ซึ่งระบุว่า มีความไม่สอดคล้องกันระหว่าง โหมดการบูตของคอมพิวเตอร์ กับ รูปแบบของ Flash Drive ที่คุณสร้างขึ้นครับ.!
วิเคราะห์เนื้อหาในภาพ:
1. ปัญหา: ตัว Flash Drive ถูกสร้างมาเพื่อรองรับโหมด UEFI เท่านั้น—ซึ่งเป็นระบบใหม่ แต่คอมพิวเตอร์ของคุณกำลังพยายามบูตในโหมด BIOS/Legacy (ระบบเก่า) ทำให้มันทำงานร่วมกันไม่ได้
2. สาเหตุ: อาจเกิดจากคอมพิวเตอร์ตั้งค่าให้บูตแบบเก่า (CSM/Legacy) ไว้ หรือคอมพิวเตอร์เครื่องนี้ไม่รองรับระบบ UEFI
# ทางเลือกในการแก้ไข(เลือกที่ดีที่สุด)
ทางเลือกที่ 1: ปรับตั้งค่าที่ตัวคอมพิวเตอร์ (แนะนำที่สุด สำหรับคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่)
หากคอมพิวเตอร์ของคุณซื้อมาในช่วง 5-8 ปีล่าสุด ส่วนใหญ่จะรองรับ UEFI อยู่แล้ว การใช้โหมด UEFI จะดีกว่าในเรื่องความเร็วและความปลอดภัย
วิธีทำ: ให้คุณรีสตาร์ทเครื่อง แล้วกดปุ่มเข้าหน้า BIOS/Setup (ส่วนใหญ่คือกดปุ่ม Del, F2, หรือ F12 รัวๆ ตอนเปิดเครื่อง)
> ไปที่เมนู Boot
- หาคำว่า CSM (Compatibility Support Module) หรือ Legacy Boot แล้วตั้งค่าเป็น Disabled (ปิด) หรือเลือก UEFI Only
> กด Save and Exit (ส่วนใหญ่คือปุ่ม F10) แล้วลองบูตจาก Flash Drive อีกครั้ง
ทางเลือกที่ 2: ทำ Flash Drive ใหม่ (สำหรับคอมพิวเตอร์รุ่นเก่า)
หากคุณเข้าไปใน BIOS แล้วไม่พบตัวเลือก UEFI หรือคอมพิวเตอร์เก่ามากจริงๆ คุณต้องนำ Flash Drive กลับไปเสียบเครื่องอื่นเพื่อสร้างใหม่ด้วย Rufus
วิธีทำ: ในโปรแกรม Rufus ให้ปรับการตั้งค่าดังนี้:
• Partition scheme (ระบบพาร์ทิชัน): เลือกเป็น MBR
• Target system (ระบบเป้าหมาย): เลือกเป็น BIOS (or UEFI-CSM)
จากนั้นกด Start เพื่อสร้าง Flash Drive ใหม่ แล้วนำมาบูตอีกครั้ง
สรุปทางเลือกที่ดีที่สุด:
ขอแนะนำว่า ควรเลือก "ทางเลือกที่ 1" ก่อนครับ, เพราะการติดตั้ง Windows ในโหมด UEFI ร่วมกับพาร์ทิชันแบบ GPT เป็นมาตรฐานปัจจุบันที่ทำให้คอมพิวเตอร์ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพที่สุด (รองรับ Secure Boot และเปิดเครื่องเร็วกว่า)
แต่ถ้าลองแก้ใน BIOS แล้วยังไม่ได้จริงๆ หรือคอมพิวเตอร์เป็นรุ่นเก่ามาก (เกิน 10 ปี) ค่อยใช้ "ทางเลือกที่ 2" ครับ.
JTSK.Korn
13 กุมภาพันธ์ 2569
#ชีวิตสำคัญที่เป้าหมาย วิธีคิด และการกระทำ
โฆษณา