16 ก.พ. เวลา 01:10 • ข่าว

[Deep Dive] ภาษีใหม่ปี 69 เขย่าโชว์รูมเชียงราย: เมื่อ EV กลายเป็นทางเลือกหลัก ท่ามกลางศึกสินเชื่อดุ!

ใครที่กำลังจะออกรถใหม่ในเชียงรายช่วงนี้ คงต้องคิดหนักกว่าเดิมครับ เพราะปี 2569 ไม่ใช่แค่เรื่องของ "ยี่ห้อ" แต่เป็นเรื่องของ "สมการภาษี" และ "การเข้าถึงสินเชื่อ"
1. Tax Shock 1 มกราคม 2569:
การปรับโครงสร้างภาษีสรรพสามิตรถยนต์ที่เน้นการปล่อย CO2 ทำให้รถน้ำมันและไฮบริด (HEV) หลายรุ่นต้องขยับราคาสูงขึ้น สวนทางกับรถไฟฟ้า (BEV) ที่ได้รับอานิสงส์ภาษีต่ำลง สิ่งนี้กลายเป็นแรงผลักให้คนเชียงรายหันมามอง BEV มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยล่าสุดยอดจดทะเบียนรถไฟฟ้าล้วนในจังหวัดไล่กวดรถไฮบริดมาแบบติดๆ แล้วครับ
2. กำแพงหนี้ครัวเรือนและ Rejection Rate:
แม้ภาษีจะจูงใจแค่ไหน แต่แรงต้านสำคัญคือ "ความเข้มงวดของแบงก์" ข้อมูลระบุว่าหนี้ครัวเรือนไทยสูงถึง 88.4% ของ GDP ทำให้อัตราการปฏิเสธสินเชื่อรถยนต์พุ่งสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ ตลาดรถใหม่เชียงรายจึงแบ่งเป็น 2 ฝั่งชัดเจน คือกลุ่ม "ซื้อสด/เครดิตเทพ" ที่ขยับไป EV ทันที และกลุ่ม "พึ่งพาไฟแนนซ์" ที่ยังต้องลุ้นกับเงื่อนไขดาวน์และผ่อน
3. เชียงรายโมเดล: ท่องเที่ยว vs ค้าชายแดน
เชียงรายมีโจทย์พิเศษครับ รถนั่งส่วนบุคคลกำลังเปลี่ยนเป็นไฟฟ้าเพื่อประหยัดต้นทุนพลังงาน (สอดคล้องกับ Jet A1 ที่เพิ่มขึ้นตามการท่องเที่ยว) แต่ในฝั่ง "โลจิสติกส์และการค้าชายแดน" รถกระบะและรถใช้งานหนักยังคงเป็นสันดาปเป็นหลัก เนื่องจากต้องการสมรรถนะและความทนทานในภูมิประเทศภูเขา
บทสรุปสำหรับผู้ซื้อ: ปี 2569 คือปีแห่งการ "เลือกให้ถูกระบบ" การบริหารต้นทุนรวมระยะยาว (TCO) จะสำคัญกว่าราคาป้ายแดง และการเข้าหาดีลเลอร์ที่มีพันธมิตรไฟแนนซ์แข็งแกร่งจะเป็นกุญแจสำคัญในการออกรถได้สำเร็จครับ
โฆษณา