1 มี.ค. เวลา 14:43 • ข่าว

วิกฤตตะวันออกกลาง 2569: เมื่อน้ำมันไม่ใช่แค่เรื่องไกลตัว

สงครามในตะวันออกกลางไม่ใช่เรื่องของยุทธศาสตร์การทหารเพียงอย่างเดียวครับ แต่คือ "คอขวด" ที่กำลังบีบเค้นเศรษฐกิจโลกและไทยในเวลานี้
เหตุการณ์ Operation Epic Fury เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2569 ได้สร้างแรงสั่นสะเทือนไปถึงช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นเส้นทางหลักของน้ำมันดิบที่ไทยและทั่วโลกต้องนำเข้า นี่คือ 3 สิ่งที่คนไทยต้องจับตาครับ:
ราคาพลังงาน: ช่องแคบฮอร์มุซสะดุด = ต้นทุนน้ำมันเพิ่มขึ้นทันที นี่คือโจทย์ใหญ่ที่กระทบตั้งแต่ค่าขนส่งสินค้าไปจนถึงค่าครองชีพในระดับครัวเรือน โดยเฉพาะคนไทยที่ต้องพึ่งพาการเดินทาง
ความปลอดภัยของคนไทย: สถิติแรงงานไทยในอิสราเอลและอ่าวอาหรับยังมีจำนวนสูง นี่ไม่ใช่แค่โจทย์เชิงสถิติ แต่เป็นโจทย์ความปลอดภัยของพี่น้องแรงงานของเราที่ต้องประสานงานเชิงรุกกับหน่วยงานรัฐ
การเสพข้อมูล: ในยุคที่ข่าวไหลเร็ว ความเสี่ยงสูงสุดไม่ใช่แค่ภาวะสงคราม แต่คือการหลงเชื่อข้อมูลที่ไม่มีการยืนยัน การติดตามประกาศจากกระทรวงการต่างประเทศจึงสำคัญที่สุดในขณะนี้
ในฐานะจังหวัดหน้าด่านอย่างเชียงราย ที่ต้องพึ่งพาโลจิสติกส์การขนส่งสินค้าอย่างหนัก ความผันผวนนี้อาจเป็นตัวเร่งให้ผู้ประกอบการต้องกลับมาบริหารจัดการต้นทุนและสต๊อกสินค้าให้รอบคอบกว่าเดิมครับ
โฆษณา