เมื่อวาน เวลา 00:04 • การเมือง

✦ ยุทธการดับแสงเทียน ตอนที่ 5 : "ป๋วย อึ๊งภากรณ์"

​เมื่อ 'ความซื่อตรง' ขวางทางมาเฟีย : ชะตากรรมของบุรุษผู้รักษาถุงเงินแผ่นดิน ✦
​━━━━━━━━━━━━━━━━━━
​◆ ในยุทธการดับแสงเทียน... บางครั้งเป้าหมายไม่ได้ถูกกำจัดเพราะอุดมการณ์ซ้ายหรือขวา แต่ถูกกำจัดเพราะเขาคือ "ประตูกั้นผลประโยชน์มืด" ที่แข็งแกร่งที่สุดของชาติ
​ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์ หรือ "อาจารย์ป๋วย"
​อดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยที่ดำรงตำแหน่งยาวนานที่สุด เขาไม่ได้เป็นเพียงปัญญาชน แต่คือ "นายทวารผู้ซื่อสัตย์" ที่ยืนขวางหน้าประตูคลังสมบัติของแผ่นดิน ไม่ยอมให้ผู้มีอำนาจในยุคเผด็จการทหารหยิบฉวยงบประมาณไปใช้เป็นทรัพย์สินส่วนตัว และนั่นคือเหตุผลที่แท้จริงว่าทำไมแสงเทียนเล่มนี้จึงต้องถูกดับลงด้วยวิธีที่สกปรกที่สุด
​━━━━━━━━━━━━━━━
​◆ "กำแพงเหล็ก" ที่ขวางทางกระแสเงินมืด
ยุทธการที่กลุ่มอำนาจนิยมใช้จัดการกับอาจารย์ป๋วย คือการขจัด "เสี้ยนหนามทางเศรษฐกิจ":
​▪️ คนที่ไม่ยอมกินนอกกินใน: ในคดีประวัติศาสตร์เรื่อง "กระดาษพิมพ์ธนบัตร" อาจารย์ป๋วยปฏิเสธการติดสินบนมหาศาลจากบริษัทต่างชาติที่พยายามฮั้วกับผู้มีอำนาจไทย การยืนหยัดรักษาเงินแผ่นดินในครั้งนั้น คือการประกาศสงครามกับกลุ่มอิทธิพลมืดที่เสียผลประโยชน์มหาศาล
​▪️ ระบบตรวจสอบคือศัตรู: การที่เขาเป็นฟันเฟืองหลักในการตั้ง "สำนักงบประมาณ" และ "สภาพัฒน์" คือการสร้างระบบ Check and Balance ให้กับประเทศ เขาพยายามทำให้การใช้เงินภาษีเป็นเรื่องโปร่งใส ไม่ใช่เรื่องของ "ความพอใจของท่านผู้นำ" ในระบบที่คอร์รัปชันคือหล่อลื่นหลัก... คนที่ยึดถือระเบียบจึงกลายเป็นศัตรูหมายเลขหนึ่ง
​━━━━━━━━━━━━━━━
​◆ วาทกรรม "คอมมิวนิสต์" : หน้ากากของการปล้นชาติ
​เมื่อ "ความซื่อสัตย์" ทำลายไม่ได้ รัฐจึงเปลี่ยนมาใช้ "การป้ายสี" เพื่อสร้างความชอบธรรมในการกำจัด:
​▪️ ฆ่าชื่อเสียงเพื่อเปิดทาง: เหตุการณ์ ๖ ตุลาคม ๒๕๑๙ คือฉากบังหน้าที่ใช้ความเกลียดชังทางอุดมการณ์มา "ฆ่าตัวตน" ของอาจารย์ป๋วย รัฐประโคมข่าวว่าเขาคือหัวโจกคอมมิวนิสต์ ทั้งที่ความจริงเขาคือเสรีไทยผู้กอบกู้เอกราช การกำจัดเขาออกไปได้ คือการถอนรากถอนโคน "ระบบตรวจสอบ" เพื่อให้อำนาจเบ็ดเสร็จเข้าแทรกแซงทรัพยากรแผ่นดินได้โดยไร้ผู้ขัดขวาง
​━━━━━━━━━━━━━━━
​◆ มรดกของ "สันติประชาธรรม" : แสงที่สว่างกว่าความมืด
แม้รัฐจะบีบให้เขาต้องลี้ภัยไปตายในต่างแดน แต่สิ่งที่ "ยุทธการดับแสงเทียน" ทำไม่สำเร็จคือการลบผลงานของเขา:
​▪️ จากครรภ์มารดาถึงเชิงตะกอน: แนวคิดเรื่องการพัฒนาคุณภาพชีวิตที่เขาฝากไว้ คือหลักฐานว่าเศรษฐกิจที่ดีต้องคู่กับความเป็นธรรมทางการเมือง การที่เขายอมถูกรุมประชาทัณฑ์ที่ดอนเมืองเพื่อยืนยันหลักการ "สันติวิธี" คือความกล้าหาญทางจริยธรรมที่อำนาจปืนไม่มีวันเข้าใจ
​━━━━━━━━━━━━━━━
​◆ ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์ คือบทเรียนที่ตอกย้ำว่า... สังคมที่ปล่อยให้คนโกงมีอำนาจ มักจะรักษา "คนดีที่สุด" ของตัวเองไว้ไม่ได้
​รัฐอาจขับไล่เขาไปได้ไกลถึงลอนดอน
แต่มันสมองและหัวใจของเขา ยังคงฝังรากอยู่ในทุกตารางนิ้วของความมั่นคงทางเศรษฐกิจไทย
​แสงของอาจารย์ป๋วยไม่ได้มอดดับไปพร้อมกับความแค้นของกลุ่มผลประโยชน์
แต่มันกลายเป็น "แสงดาว" ที่คอยเตือนสติคนรุ่นใหม่ว่า
จงเป็นเทียนที่ส่องสว่าง... แม้รู้ว่าแสงนั้นจะไปขัดตาผู้ที่หากินอยู่ในความมืดก็ตาม
​━━━━━━━━━━━━━━━━━━
​✦ แผ่นดินที่ไร้คนซื่อ... คือแผ่นดินที่รอวันล่มสลาย
การจำชื่อ "ป๋วย อึ๊งภากรณ์" คือการรักษาเกียรติของความซื่อตรงสืบไป ✦
​━━━━━━━━━━━━━━━━━━
​เชิงอรรถประวัติศาสตร์ :
ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์ เป็นแบบอย่างของข้าราชการที่ยึดถือผลประโยชน์ของแผ่นดินเหนืออิทธิพลทางการเมือง การถูกบีบให้ลี้ภัยหลังเหตุการณ์ ๖ ตุลาคม ๒๕๑๙ สะท้อนถึงความขัดแย้งเชิงโครงสร้าง
​━━━━━━━━━━━━━━━━━━
─── หมวดริน | คนธรรมดาที่ไม่ยอมอยู่ที่เดิม ───
​━━━━━━━━━━━━━━━━━━
​#ป๋วยอึ๊งภากรณ์ #ยุทธการดับแสงเทียน #คอร์รัปชัน #๖ตุลา #สันติประชาธรรม #คนธรรมดาที่ไม่ยอมอยู่ที่เดิม #หมวดริน #วิเคราะห์โครงสร้าง #รักษาผลประโยชน์ชาติ
โฆษณา