ดูเหมือน Sam Altman ซีอีโอของ OpenAI จะเริ่มหมดความอดทนกับคำถามเรื่องสิ่งแวดล้อมครับ ล่าสุดเขาออกมาโต้กลับกระแสโจมตีที่ว่า AI กำลังผลาญทรัพยากรโลก โดยระบุว่าเรื่องการใช้น้ำของ Data Center เป็นเรื่องไม่จริง พร้อมเปรียบเทียบแสบๆ ว่า แท้จริงแล้วการเทรนมนุษย์ให้ฉลาดนั้น ใช้พลังงานสิ้นเปลืองยิ่งกว่า AI เสียอีก
โดยในการสัมภาษณ์ล่าสุดที่งาน India AI Impact summit แซมถูกถามถึงรายงานที่อ้างว่า ChatGPT ใช้น้ำระบายความร้อนถึง 17 แกลลอนต่อการตอบคำถามหนึ่งครั้ง เขาตอบทันควันว่าตัวเลขนี้ "ไม่จริงโดยสิ้นเชิง บ้าบอ และไม่มีมูลความจริง"
เขาชี้แจงว่าปัญหาเรื่องน้ำเคยเป็นเรื่องน่ากังวลสมัยที่ใช้ระบบหล่อเย็นแบบระเหย แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีเปลี่ยนไปแล้ว แม้เขาจะไม่ได้เปิดเผยตัวเลขที่แท้จริง แต่เทรนด์โลกอย่าง Microsoft ก็เริ่มใช้ Data Center ที่ไม่ใช้น้ำในการระบายความร้อนแล้วเช่นกัน
และเมื่อถูกถามถึงพลังงานไฟฟ้า อัลต์แมนยอมรับว่า Data Center ใช้ไฟเยอะจริง และเสนอให้โลกหันไปหาพลังงานนิวเคลียร์ ลม หรือแสงอาทิตย์ แต่จุดพีคอยู่ที่การเปรียบเทียบของเขา เมื่อเขาบอกว่าการวิจารณ์ AI นั้นไม่แฟร์ เพราะมนุษย์เองก็ใช้พลังงานมหาศาลกว่าจะฉลาดได้
จริงอยู่ที่มนุษย์ใช้ทรัพยากรเยอะกว่าจะโตมาฉลาด แต่เราต้องไม่ลืมว่า AI ไม่ได้มาแทนที่การใช้พลังงานของมนุษย์ แต่มันคือการเพิ่มภาระการใช้พลังงานเข้าไปอีก มนุษย์ก็ยังต้องกินต้องใช้อยู่เหมือนเดิม แถมต้องแบ่งไฟฟ้าไปให้ AI อีกต่างหาก