วันนี้ เวลา 00:00 • ข่าว

📂 บัตรที่ไม่ได้รูด หนี้ที่ไม่ได้ก่อ (คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 2624/2568)

ตอนที่ 2 : 7 รายการในวันเดียว
👥 ตัวละครสำคัญในเรื่อง (นามสมมติทั้งหมดเพื่อความชัดเจนในการอ่าน)
👱🏻‍♂️ ภาสกร วิชญเมธา - นักธุรกิจวัย 45 ปี เจ้าของกิจการนำเข้าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ระดับกลางในกรุงเทพฯ
บุคลิกสุขุม รอบคอบ และเป็นคนที่ตรวจสอบตัวเลขทางบัญชีอย่างละเอียดเสมอ เขาใช้บัตรเครดิตเป็นเครื่องมือหลักในการบริหารค่าใช้จ่ายของธุรกิจมานานกว่า 20 ปี มีประวัติการชำระหนี้ตรงเวลาและไม่เคยมีปัญหากับสถาบันการเงินมาก่อน ด้วยความที่เป็นคนระมัดระวังเรื่องการเงินอย่างยิ่ง การพบรายการใช้จ่ายที่เขาไม่เคยทำจึงเป็นสิ่งที่ทำให้เขาไม่อาจมองข้ามได้
🏦 ธนาคารศิรภัทรพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) - สถาบันการเงินขนาดใหญ่ที่ให้บริการบัตรเครดิตแก่ลูกค้าจำนวนมากทั่วประเทศ
ธนาคารแห่งนี้ใช้ระบบบัตรเครดิตแบบชิปการ์ดตามมาตรฐานสากล และมักโฆษณาถึงความปลอดภัยของเทคโนโลยีดังกล่าวอยู่เสมอ ในคดีนี้ ธนาคารเป็นผู้เรียกเก็บเงินจากรายการใช้จ่ายที่เกิดขึ้นในบัตรเครดิตของ "ภาสกร"
👩‍💼 รัชดา ปัญญาโชติ - เจ้าหน้าที่ฝ่ายควบคุมและติดตามสินเชื่อบัตรเครดิตของธนาคาร
ทำหน้าที่ตรวจสอบยอดค้างชำระและติดต่อกับลูกค้าเมื่อมีข้อโต้แย้งเกี่ยวกับรายการใช้บัตรเครดิต เธอเป็นหนึ่งในผู้ที่ธนาคารมอบหมายให้ชี้แจงเรื่องธุรกรรมของ "ภาสกร"
👨‍💼 กฤตเมธ วีระเดช - เจ้าหน้าที่ฝ่ายวิเคราะห์พฤติกรรมการใช้บัตรเครดิต
ผู้รับผิดชอบตรวจสอบธุรกรรมที่อาจมีความเสี่ยงต่อการทุจริต เขาเป็นบุคคลที่ธนาคารเชื่อว่ามีความเข้าใจระบบการทำงานของบัตรเครดิตและมาตรการป้องกันการปลอมแปลงบัตร
👨‍⚖️ อธิคม ศรศิริ - ทนายความผู้เชี่ยวชาญด้านคดีผู้บริโภค
ผู้มีแนวคิดว่ากฎหมายควรคุ้มครองประชาชนจากความไม่เป็นธรรมในการทำธุรกรรมกับผู้ประกอบธุรกิจรายใหญ่ เขาจะกลายเป็นบุคคลสำคัญที่ช่วย "ภาสกร" วิเคราะห์ปัญหาทางกฎหมายในเวลาต่อมา
🧾 รายการที่ผิดปกติในใบแจ้งยอด
หลังจากที่ "ภาสกร" เปิดดูใบแจ้งยอดบัตรเครดิตอย่างละเอียด เขาก็เริ่มจดรายการใช้จ่ายที่ผิดปกติลงบนกระดาษทีละรายการ เพราะสิ่งที่ปรากฏในเอกสารนั้นไม่ใช่เพียงยอดเงินจำนวนมากเท่านั้น แต่ยังเป็นรูปแบบของธุรกรรมที่ดูแปลกประหลาดอย่างยิ่ง
รายการซื้อสินค้า ถึง 7 รายการ ถูกบันทึกไว้ในวันเดียวกัน และแต่ละรายการมีมูลค่าสูงอย่างผิดสังเกต เมื่อรวมยอดทั้งหมดแล้ว ตัวเลขเกือบแตะ 2 แสนบาท ซึ่งเป็นจำนวนเงินที่ไม่ใช่น้อยสำหรับการซื้อสินค้าในวันเดียว
⏱️ เวลาที่เกิดธุรกรรมอย่างต่อเนื่อง
สิ่งที่ทำให้ "ภาสกร" เริ่มรู้สึกผิดปกติยิ่งขึ้น คือช่วงเวลาที่เกิดธุรกรรมเหล่านั้น เมื่อเขาไล่ดูเวลาที่ระบุในใบแจ้งยอด เขาพบว่ารายการทั้ง 7 เกิดขึ้นภายในช่วงเวลาไล่เลี่ยกันอย่างรวดเร็ว
บางรายการห่างกันเพียงไม่กี่นาที ราวกับว่ามีใครบางคนกำลังเร่งใช้บัตรเครดิตของเขาให้มากที่สุดก่อนที่บางอย่างจะเกิดขึ้น ลักษณะเช่นนี้ไม่เหมือนกับพฤติกรรมการใช้จ่ายตามปกติของเขาเลย
เพราะ "ภาสกร" มักใช้บัตรเครดิตอย่างมีแบบแผน และไม่เคยซื้อสินค้าจำนวนมากติดต่อกันในเวลาอันสั้นเช่นนี้
🏬 ร้านค้าที่เขาไม่เคยไป
เมื่ออ่านชื่อร้านค้าที่ปรากฏในรายการ "ภาสกร" ยิ่งมั่นใจมากขึ้นว่าเรื่องนี้ต้องมีบางอย่างผิดปกติ ร้านค้าหลายแห่งตั้งอยู่ในห้างสรรพสินค้าซึ่งเขาไม่เคยไปในวันนั้นเลย บางร้านเป็นร้านขายสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ บางร้านเป็นร้านเครื่องใช้ไฟฟ้า
ซึ่งแม้จะเกี่ยวข้องกับธุรกิจของเขา แต่เขาก็ไม่เคยซื้อสินค้าจากร้านเหล่านั้นมาก่อน และที่สำคัญที่สุด ในวันเกิดเหตุเขาจำได้อย่างชัดเจนว่าเขาอยู่ที่สำนักงานตั้งแต่เช้าจนถึงเย็น
🧠 ความทรงจำที่เขาตรวจสอบซ้ำแล้วซ้ำอีก
"ภาสกร" พยายามทบทวนเหตุการณ์ของวันนั้นในหัวอีกครั้ง เขานึกถึงการประชุมกับพนักงาน การโทรศัพท์กับคู่ค้า และเอกสารที่ต้องเซ็นในช่วงบ่าย
ทุกอย่างยืนยันตรงกันว่าเขาไม่ได้ออกจากสำนักงานเลยแม้แต่ครั้งเดียว เขาจึงเริ่มตั้งคำถามกับตัวเองว่า หากเขาไม่ได้เป็นผู้ใช้บัตรเครดิต แล้วใครกันที่เป็นคนใช้มัน
⚠️ ความเป็นไปได้ของการปลอมแปลงบัตร
ความคิดหนึ่งเริ่มก่อตัวขึ้นในใจของเขาอย่างจริงจัง หรือว่าข้อมูลในบัตรเครดิตของเขาอาจถูกนำไปใช้โดยบุคคลอื่น ในโลกของธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ มีข่าวอยู่เสมอเกี่ยวกับการคัดลอกข้อมูลบัตรเครดิตเพื่อนำไปทำบัตรปลอม
ซึ่งบางครั้งเจ้าของบัตรก็ไม่รู้ตัวเลยว่าข้อมูลของตนถูกนำไปใช้ "ภาสกร" เริ่มสงสัยว่าบัตรเครดิตของเขาอาจตกอยู่ในสถานการณ์เช่นนั้น
🔍 การตรวจสอบรายละเอียดอย่างละเอียด
ด้วยนิสัยของนักธุรกิจที่ต้องวิเคราะห์ข้อมูลอยู่เสมอ "ภาสกร" จึงเริ่มตรวจสอบใบแจ้งยอดอย่างเป็นระบบ เขาเขียนเวลาและจำนวนเงินของแต่ละรายการลงบนกระดาษ
จากนั้นพยายามมองหารูปแบบของธุรกรรมเหล่านั้น เช่น ร้านค้าที่อยู่ใกล้กัน หรือเวลาที่ต่อเนื่องกันเกินไป การวิเคราะห์นี้ยิ่งทำให้เขามั่นใจมากขึ้นว่า รายการใช้จ่ายเหล่านี้ไม่ใช่พฤติกรรมการใช้บัตรตามปกติของเขาเลย
📊 สิ่งผิดปกติที่เริ่มชัดเจน
เมื่อเขามองภาพรวมของทั้ง 7 รายการ "ภาสกร" เริ่มเห็นรูปแบบบางอย่างที่น่าสงสัย ธุรกรรมเกิดขึ้นในช่วงเวลาสั้นๆ และมีมูลค่าใกล้เคียงกันหลายรายการ
ลักษณะเช่นนี้มักเกิดขึ้นในกรณีที่มีการนำบัตรเครดิตไปใช้โดยบุคคลอื่นที่ต้องการใช้วงเงินให้มากที่สุดก่อนที่บัตรจะถูกระงับ
⚖️ จุดเริ่มต้นของข้อสงสัยทางกฎหมาย
ในตอนนั้น "ภาสกร" ยังไม่รู้ว่าข้อสงสัยของเขาจะนำไปสู่ข้อพิพาททางกฎหมายในภายหลัง
แต่สิ่งหนึ่งที่เขามั่นใจคือ หากรายการเหล่านี้ไม่ได้เกิดจากการใช้บัตรของเขาเอง เขาก็ไม่ควรต้องรับผิดชอบต่อยอดเงินดังกล่าว และความคิดนี้เองที่จะกลายเป็นประเด็นสำคัญในคดีที่กำลังจะเกิดขึ้น
📖 เงื่อนงำที่นำไปสู่การตัดสินใจครั้งสำคัญ
หลังจากตรวจสอบข้อมูลทั้งหมดอย่างละเอียด "ภาสกร" ก็ตัดสินใจว่าเขาจะไม่ปล่อยให้เรื่องนี้ผ่านไปโดยง่าย เขาต้องหาคำตอบให้ได้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับบัตรเครดิตของเขา และใครคือผู้ที่อยู่เบื้องหลังธุรกรรมทั้ง 7 รายการนี้
➡️ ในตอนถัดไป: เมื่อ "ภาสกร" มั่นใจว่าเขาไม่ได้เป็นผู้ใช้บัตรเครดิต เขาจึงตัดสินใจติดต่อธนาคารและแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่การกระทำนี้กลับกลายเป็นจุดเริ่มต้นของกระบวนการพิสูจน์ความจริงที่ซับซ้อนกว่าที่เขาคาดคิดไว้มาก…
โฆษณา