24 มี.ค. เวลา 13:46

👵👵คนเริ่มแก่ (Yold)👵👵

-
“เวที-วาทะ”
-
“พระอาจารย์พรหม ท่านจบจากเคมบริดจ์ ครับ...ฝรั่งด้วยกัน กึ๋นทันกัน...นิมนต์ท่านไปเทศน์ให้ทรัมป์ฟังสักกัณฑ์ เผื่อ ฯพณฯ บรรลุธรรม โลกที่กำลังจะรุ่มร้อนกลายเป็นไฟประลัยกัลป์ จะได้สงบเย็นเป็นสุขเสียที” กิเลน ประลองเชิง
.
"ผมได้มีคำสั่งให้กระทรวงกลาโหม เลื่อนการโจมตีทางทหารใดๆ และทั้งหมด ที่เล็งเป้าเล่นงานโรงไฟฟ้าและโครงสร้างพื้นฐานทางพลังงานของอิหร่านเป็นเวลา ๕ วัน ขึ้นอยู่กับความสำเร็จของการประชุมและการพูดคุยหารือที่กำลังมีขึ้น" โดนัลด์ ทรัมป์
.
"นักการทหารอิสราเอลวิเคราะห์ว่าการสู้รบจะจบในอีกไม่นานนี้ เพราะใช้เวลา 3 สัปดาห์ก็ถือว่ามากแล้ว ประเด็นก็คือไม่สามารถทำอะไรอิหร่านได้ จะเปลี่ยนระบบการปกครองก็ทำไม่ได้ นั่นแสดงว่าอิหร่านมีความแข็งแรงมากกว่าที่คิด เพราะ 20 กว่าปีที่ผ่านมา อิหร่านถูกสหรัฐฯคว่ำบาตร ทำให้เกิดแรงผลักดันที่จะต้องคิดวิธีการที่จะต่อสู้จนเห็นผลได้ในครั้งนี้” สายล่อฟ้า
.
“สิ่งที่ผมประทับใจที่สุด ไม่ใช่เพียงภารกิจที่สำเร็จ แต่คือหัวใจของทหารทุกนาย ที่ยังคงรักชาติ รักแผ่นดินอย่างไม่เปลี่ยนแปลง ทำหน้าที่อันตราย มีความเสี่ยง อย่างที่ไม่มีใครมาทำหน้าที่นี้แทนทหารอย่างพวกเราได้ ผมขอยืนยันว่าแผ่นดินไทยย่อมเป็นของไทย ไม่มีวันเปลี่ยนแปลง พื้นที่เนิน 350 และปราสาทตาควายแห่งนี้ คือพื้นที่ที่พวกเราทุกคนร่วมกันปกป้องรักษาไว้ได้อย่างภาคภูมิ” ว่าที่ รมว.กลาโหม
.
“สถานการณ์สู้รบตอนนี้ อิหร่านเป็นต่ออิสราเอล ๒:๑! นับว่าเสียเครดิตมาก เพราะอิสราเอลชนะมา ๗ คาบสมุทร เพิ่งมาครั้งนี้แหละ ที่ดวลกับอิหร่าน ขนาด ๒ รุม ๑ นอกจากเอาอิหร่านไม่ลงแล้ว ตัวเอง “เทลอาวีฟ-ไฮฟา” ยับเยินยิ่งกว่าเมืองญวนเมื่อตอนสหรัฐฯ ถล่มครั้งสงครามเวียดนาม และนี่ ทรัมป์สะบัดนวมทิ้ง ลงจากเวที วิ่งหนีกลับทำเนียบขาวไปแล้ว พร้อมป้องปากบอก ข้าเปล่าบอมบ์กาตาร์ ไอ้นั่นมันทำคนเดียว พลางบุ้ยปากไปที่อิสราเอล” เปลว สีเงิน
.
“เวลานี้ทุกคนเป็นสื่อได้หมด นอกจากสื่อที่มีสำนักคอยควบคุมการทำงานแล้ว ยังมีสื่อส่วนบุคคลที่ใช้ช่องทาง Social media เผยแพร่เรื่องราวและความคิดเห็นต่างๆ จะมีหลายคนเป็นคนดังที่มีสถานะเป็น Influencer เป็น TikToker เป็น YouTuber เป็น Key Opinion Leader เป็นคนดังที่มีอิทธิพลทางความคิด เพราะพวกเขาเป็นคน
ดัง เป็นคนมีชื่อเสียง เป็นคนมี “แสง” จากการแสดงความคิดเห็น เกิดวัฒนธรรม “หิวแสง” และการทำอะไรที่ไม่ดีแหวกกติกาสังคม กลายเป็นพฤติกรรมที่ได้แสง เด็กๆ จำนวนมากจึงมีพฤติกรรมหาแสงด้วยการกระทำที่เป็นขบถของสังคม” รศ.ดร.เสรี วงษ์มณฑา
“เมื่อจุดไฟติด สหรัฐฯ ก็ (ทำท่า) ฉากหลบจากสงครามที่ตัวเองก่อ ปล่อยให้เป็นเรื่องอาหรับกับเปอร์เซียเขารบราฆ่าฟันกันเอง กลายเป็น “ตาอิน-กับตานา” ตีกัน ยิวเป็น “ตาอยู่” เก็บเกี่ยวผลประโยชน์ จากแขก ๒ นิกายรบราฆ่าฟันกันเอง ฝ่ายตัวเอง
ก็รุกคืบขยายอาณาจักรจากแม่น้ำไนล์ไปถึงแม่น้ำยูเฟรติส ก็เป็นที่ประจักษ์แล้วว่า อาวุธของอิหร่านไม่ใช่ “ขี้เป็ด-ขี้ไก่” อย่างที่สหรัฐฯ และอิสราเอลคิด เพราะเอาเข้าจริง ขนาดยังไม่เต็มภิกขา ขีปนาวุธอิหร่านทะลวงเยื่อพรหมจรรย์อิสราเอลที่เรียก Iron Dome จนพรุน “กรุงเทลอาวีฟ” ที่เสมือนไข่แดง แตกแหลกเละ!” เปลว สีเงิน
.
“ตลาดเงินทั่วโลก ปั่นป่วนหนัก ปมสงครามอิหร่านยืดเยื้อ เกิดแรงเทขายสินทรัพย์ทั่วโลก “ทองคำไทย” ราคาดิ่ง “ดัชนีหุ้นไทย” ร่วง 35 จุด “กสิกรไทย” เงินบาทอ่อนแรงทะลุ 33 บาท เงินไหลออก “บอนด์” แล้ว 4 หมื่นล้าน สะท้อนความเปราะบางตลาดการเงินซ้ำเติมเงินทุนเคลื่อนย้ายผันผวนขึ้น” กรุงเทพธุรกิจ
.
“สรุปสถานการณ์ สหรัฐฯ: “เอ็งหยุดนิวเคลียร์ เอ็งหยุดขีปนาวุธ เอ็งหยุดช่วยพร็อกซี แล้วปิดโรงงานใหญ่ๆ 3 แห่งด้วยนะ แล้วค่อยคุยเรื่องเงินคืน” อิหร่าน: “ปิดฐานทัพสหรัฐฯ ทุกแห่งในตะวันออกกลาง จ่ายเงินชดเชยเต็มๆ ให้กู แล้วให้กูคุมฮอร์มุซทั้งหมด + ส่งสื่อที่กูเกลียดมาให้กูจัดการ แล้วค่อยคุยเรื่องสันติภาพ” ต่าง
ฝ่ายต่างโยน 6 ข้อมาให้อีกฝ่าย “ยอม” หมดเกลี้ยง แต่ตอนนี้ ยังไม่มีใครยอมรับข้อ
ใดๆ ของอีกฝ่ายเลยสักข้อเดียว เหมือนสองคนกำลังต่อรองกันว่า “มึงยอมแพ้ก่อน แล้วกูจะให้รอด” เปลว สีเงิน
.
“ชาวอเมริกันจำนวนมากรักสันติภาพเรียกร้อง D.TRUMP ยุติสงคราม หากแต่สหรัฐโครงสร้างอำนาจเบื้องลึก (Deep State) ไซออนิสต์ ซีไอเอ สส. และ สว. สหรัฐจำนวนมาก กลุ่มทุนผูกขาดขายอาวุธและน้ำมันล้วนต้องการให้สหรัฐรบอิหร่านทำลายมุสลิมต่อไป” วิวัฒน์ชัย อัตถากร
.
ขอบคุณความบันดาลใจจากการอ่าน ไทยรัฐ เดลินิวส์ ไทยโพสต์ มติชน ข่าวสด แนวหน้า ผู้จัดการ กรุงเทพธุรกิจ ยูทู้ป ติ๊กตอก FB LINE เพจ ch7hdnews ฯลฯ และขอบคุณ F/C ทุกท่านจร้ะ
. สุดจาดี มณีหกด้าน
(24/3/69)
.
โปรดติดตามอ่านบทความคนเริ่มแก่และบทความอื่นๆ ได้ที่
FB Mirror6 กระจกหกด้านบานใหม่ : https://shorturl.at/dmNS4
FB ไชโย โอป้า : https://www.facebook.com/chaiyo.opa/
โฆษณา