26 มี.ค. เวลา 03:54 • หุ้น & เศรษฐกิจ

⛽ สงกรานต์นี้ไม่แห้งแล้ง! รัฐเปิดปฏิบัติการล่าคนกักตุนน้ำมัน จับได้แล้ว 3 หมื่นลิตรที่สระบุรี

⛽ น้ำมันหมดหรือถูกซ่อน? รากเหง้าของวิกฤตที่ไม่ได้เกิดจากธรรมชาติ
วิกฤตน้ำมันที่ไทยกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ มีจุดเริ่มต้นจากปัจจัยภายนอกที่ควบคุมได้ยาก นั่นคือสถานการณ์ความขัดแย้งทางทหารระหว่างสหรัฐอเมริกา อิสราเอล และอิหร่านในภูมิภาคตะวันออกกลาง ซึ่งส่งผลกระทบต่อเส้นทางการขนส่งน้ำมันดิบสู่ตลาดโลกอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2569 มีรายงานว่าผลพวงของสงครามดังกล่าวทำให้น้ำมันขาดแคลนและสินค้าต่าง ๆ ทยอยปรับราคาขึ้นเป็นทอด ๆ โดยประชาชนที่จะต้องเดินทางในช่วงสงกรานต์ต่างกังวลหนักว่าจะหาน้ำมันเติมรถได้หรือไม่
นักวิเคราะห์ชี้ว่า แท้จริงแล้วปัญหานี้ไม่ได้เกิดจากน้ำมันหมดประเทศ หากแต่เกิดจากกลไกราคาที่บิดเบี้ยวจนเกิด "ปัญหา 2 ตลาด" และนโยบายตรึงราคาที่กลายเป็นตัวเร่งความตื่นตระหนก เมื่อราคาขายปลีกถูกกดไว้ต่ำกว่าราคาตลาด ผู้ค้าบางรายจึงฉวยโอกาสกักน้ำมันไว้เพื่อรอขายตอนราคาสูงขึ้น ขณะที่ประชาชนทั่วไปตื่นตระหนกแห่ซื้อสะสมไว้ก่อน ยิ่งทำให้ปั๊มน้ำมันในหลายพื้นที่เจอสภาวะ "น้ำมันหาย" อย่างฉับพลัน
ในสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2569 นายศุภโชติ ไชยสัจ สส. พรรคประชาชน ได้ลุกขึ้นอภิปรายเปิดโปงขบวนการกักตุนน้ำมันที่ทำกำไรมหาศาลในช่วงวิกฤต โดยชี้ถึง "4 ไอ้โม่ง" ซึ่งได้แก่ โรงกลั่นน้ำมันที่ไม่เปิดเผยข้อมูลการผลิต คลังน้ำมัน พ่อค้าคนกลาง และรถขนส่งน้ำมันหลายร้อยคันที่จอดนิ่งผิดปกติ สะท้อนให้เห็นว่าปัญหานี้มีมิติซับซ้อนเกินกว่าแค่เรื่องอุปทานน้ำมันดิบในตลาดโลก
🚨 ปิดคอกตอนวัวหาย? ปฏิบัติการบุกจับสระบุรี กับคำถามที่ยังค้างอยู่
เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2569 เวลา 12.20 น. กรมธุรกิจพลังงาน นำโดยนายฉัตรชัย คุณโลหิต รองอธิบดี ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิง ได้นำเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ร่วมกับ DSI บุกตรวจสอบใน ตำบลสวนดอกไม้ อำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี หลังได้รับเบาะแส จากการตรวจค้นพบแหล่งเก็บน้ำมันผิดกฎหมาย 3 จุด ตรวจยึดน้ำมันรวม 31,299 ลิตร ประกอบด้วยน้ำมันดีเซล แก๊สโซฮอล์ 95 แก๊สโซฮอล์ 91 และ E20 ซึ่งทั้งหมดถูกกักเก็บโดยไม่มีใบอนุญาตตามที่กฎหมายกำหนด
กฎหมายพระราชบัญญัติการควบคุมน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ. 2542 กำหนดชัดเจนว่าการเก็บรักษาน้ำมันเกิน 15,000 ลิตร ต้องได้รับใบอนุญาตจากอธิบดีกรมธุรกิจพลังงานหรือผู้ว่าราชการจังหวัดก่อน ผู้ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และหากพบว่าเป็นการกักตุนเพื่อปั่นป่วนราคาตลาด ยังอาจเข้าข่ายความผิดตามกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมอีกด้วย
DSI เขตพื้นที่ 1 ระบุว่า การดำเนินการครั้งนี้เป็นการร่วมกันป้องปรามการกระทำผิดหลายหน่วยงาน และอาจนำไปสู่การสืบสวนสอบสวนเพิ่มเติม โดยคณะพนักงานสืบสวนจะรวบรวมข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานให้ครบถ้วน เพื่อพิจารณาว่ามีเหตุเพียงพอที่จะเสนออธิบดี DSI มีคำสั่งให้ทำการสอบสวนเป็นคดีพิเศษหรือไม่ ซึ่งหมายความว่าคดีนี้มีโอกาสลุกลามใหญ่โตกว่าที่ปรากฏ
📊 ตัวเลขยืนยัน น้ำมันยังพอ แต่ทำไมปั๊มถึงแห้ง?
ข้อมูล ณ วันที่ 23 มีนาคม 2569 ระบุว่า ไทยมีกำลังการกลั่นน้ำมันดีเซลพื้นฐาน (B0) ได้ 65.12 ล้านลิตรต่อวัน และมีปริมาณสำรองน้ำมันดีเซลพื้นฐานรวมทั้งประเทศอยู่ที่ 868 ล้านลิตร ซึ่งเพียงพอสำหรับการใช้งานในประเทศระยะหนึ่ง
อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่แท้จริงอยู่ที่การกระจายน้ำมันจากโรงกลั่นสู่สถานีบริการที่ล่าช้าและยังไม่ทั่วถึง รวมถึงพฤติกรรม Panic Buy หรือการกักตุนโดยทั้งผู้ค้าและประชาชนทั่วไป
กรมธุรกิจพลังงานได้ตอบสนองด้วยการลดสัดส่วนการสำรองน้ำมันของผู้ค้า เพื่อปลดล็อกน้ำมันส่วนเกินออกสู่ระบบ พร้อมกระจายน้ำมันให้กลุ่มผู้ค้าส่งรายย่อย (Jobber) กว่า 7 ล้านลิตร เพื่อเพิ่มจุดจำหน่ายและลดความแออัดในสถานีบริการขนาดใหญ่
นอกจากนี้ยังได้จัดทำระบบแดชบอร์ดออนไลน์เพื่อให้ประชาชนติดตามปริมาณน้ำมันในระบบได้แบบเรียลไทม์ แม้จะยังต้องพัฒนาระยะหนึ่งก่อนใช้งานได้อย่างสมบูรณ์
รัฐบาลยังได้ประกาศระงับการส่งออกน้ำมันเชื้อเพลิง 4 ชนิดหลัก ได้แก่ เบนซิน แก๊สโซฮอล์ เบนซินพื้นฐาน ดีเซลหมุนเร็ว น้ำมันเครื่องบินชนิด Jet A1 และก๊าซปิโตรเลียมเหลว ยกเว้นการส่งออกไปยังสปป.ลาว เนื่องจากไทยซื้อไฟฟ้า และเมียนมา เนื่องจากไทยซื้อก๊าซ มาตรการนี้มุ่งอุดช่องโหว่การลักลอบนำน้ำมันราคาถูกออกนอกประเทศเพื่อขายเก็งกำไรในต่างแดน
🎉 สงกรานต์ 2569 ฉลองได้ไหม? ภาพรวมท่องเที่ยวและผลกระทบเศรษฐกิจ
ผลกระทบจากวิกฤตน้ำมันได้ลามถึงภาคการท่องเที่ยวแล้ว โดยสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา รายงานว่าหลังเกิดวิกฤต นักท่องเที่ยวลดลงมากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ หรือในช่วงวันหยุดลดลงกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ จนสถานบริการบางแห่งต้องปรับลดพนักงานเพื่อให้ธุรกิจอยู่รอด สะท้อนให้เห็นว่าความกังวลเรื่องน้ำมันไม่ใช่แค่ปัญหาที่ปั๊มน้ำมัน แต่กระทบห่วงโซ่เศรษฐกิจในวงกว้าง
นักวิเคราะห์ชี้ว่าสงกรานต์ปีนี้ไม่ใช่แค่เทศกาล แต่คือ "บททดสอบใหญ่" ของรัฐบาลอนุทิน 2 หากบริหารจัดการได้ดีจะช่วยสร้างความเชื่อมั่น แต่หากพลาดแม้เพียงเล็กน้อย วิกฤตน้ำมันครั้งนี้อาจกลายเป็น "จุดเปลี่ยน" ที่ทำให้เสถียรภาพของรัฐบาลเริ่มสั่นคลอน ขณะที่ภาคประชาชนกว่า 14 องค์กรได้บุกทำเนียบรัฐบาลเพื่อกดดันให้แก้ปัญหาอย่างเร่งด่วนและโปร่งใส
นายกรัฐมนตรีออกมายืนยันว่าสงกรานต์นี้น้ำมันจะไม่ขาดแคลน พร้อมสั่งคุมเข้มกลุ่มกักตุนและลักลอบเก็งกำไร ย้ำว่าประเทศต้องพึ่งพาตัวเอง และใช้พลังงานด้วยความประหยัด ซึ่งถ้อยคำนี้แม้จะให้กำลังใจ แต่ประชาชนยังต้องการเห็น "การกระทำ" มากกว่า "คำพูด" ก่อนที่ขบวนรถยนต์กลับบ้านช่วงสงกรานต์จะออกเดินทาง
🔍 สรุปปิดท้าย: น้ำมันวิกฤต...แต่วิกฤตความเชื่อใจอาจหนักกว่า
วิกฤตน้ำมันรอบนี้สอนบทเรียนสำคัญว่า "ปัญหาพลังงาน" ไม่ได้จบที่แหล่งน้ำมันดิบในตะวันออกกลาง หากแต่ฝังรากในโครงสร้างราคา กลไกตลาด และช่องโหว่ทางกฎหมายที่เปิดโอกาสให้คนฉวยประโยชน์จากความเดือดร้อนของผู้อื่น
การบุกจับผู้กักตุนที่สระบุรี การระงับส่งออก และการเปิดแดชบอร์ดติดตามน้ำมัน คือสัญญาณที่ดีว่ารัฐเริ่มเคลื่อนไหว แต่ประชาชนยังต้องจับตาดูว่ามาตรการเหล่านี้จะ "ทันการณ์" ก่อนสงกรานต์หรือไม่
เพราะสำหรับคนที่ต้องขับรถข้ามจังหวัด ความมั่นใจว่าจะมีน้ำมันเติมระหว่างทาง มีค่ามากกว่าตัวเลขในแดชบอร์ดใด ๆ ทั้งสิ้น
🔖 Hashtags
#วิกฤตน้ำมัน #สงกรานต์2569 #กักตุนน้ำมัน #กรมธุรกิจพลังงาน #DSI #ราคาน้ำมัน #พลังงานไทย #น้ำมันขาดแคลน #TrendRider
โฆษณา