Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
สุขสันต์วันศุกร์ - TaR's Diary
•
ติดตาม
3 เม.ย. เวลา 13:20 • ไลฟ์สไตล์
น้ำเต้าหู้แห่งความสุข
หลายปีก่อน ต้าอยู่หอ ห้องอยู่ชั้นสอง มีระเบียงหลังห้อง ลมพัดเย็นสบายมาก ต้าชอบเปิดประตูแล้วนอนเล่นบนพื้นในครัว แถวนั้นเป็นชุมชนย่อมๆ มีหอพักเยอะ ร้านตามสั่ง ร้านข้าวแกง ร้านเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ เวลาเย็นหลังเลิกงาน คนจะคึกคักมาก
เยื้องๆหอ มีร้านส้มตำ ปลาเผา ซึ่งจะเปิดแค่ตอนเย็นถึงดึก น่าจะเพราะเจ้าของบ้านให้เช่าหน้าบ้านแค่ช่วงเวลานั้น วันดีคืนดีมีน้องผู้ชาย-หญิงคู่นึง เข็นรถมาจอดขายน้ำเต้าหู้ คนโล่งๆ ไม่มีลูกค้า เพราะชะโงกมองอยู่นานแล้วจากระเบียงหลังห้อง เลยข้ามถนนไปอุดหนุนซะหน่อย น้องทั้งสองน่ารักมาก คนนึงตักใส่ถุง คนนึงรับมามัดยาง ทอนเงิน กระตือรือร้นในการขายมาก แม้ท่าทางจะยังดูไม่ค่อยถนัด แต่ความตั้งใจเต็มร้อย ร้านสะอาดสะอ้าน ยิ้มแย้ม ที่สำคัญน้ำเต้าหู้อร่อยและราคาไม่แพงเลย สำหรับเมืองท่องเที่ยวอย่างภูเก็ต
ต้าอุดหนุน สัปดาห์ละ 2-3 ครั้งอยู่พักใหญ่ จนย้ายออกเพราะไปซื้อคอนโดอยู่อีกที่ แล้วก็ไม่มีโอกาสได้ผ่านทางนั้นเลยนานหลายปี จู่ๆก็นึกอยากกินน้ำเต้าหู้เย็น เลิกงานเลยแว๊บไป ร้านเปลี่ยนไปเยอะมาก ลูกค้าห้อมล้อม มีโต๊ะเล็กๆวางชิดกับรถเข็น มีขนม สลัด ขนมกินเล่นวางขายอยู่ด้วย น้องทั้งสองคล่องแคล่วขึ้นมาก ใบหน้าแจ่มใส ใส่ทองเส้นเล็กๆทั้งสองคน พูดคุยกับลูกค้าแบบสนิมสนมกันมาก
ต้ายืนดูแล้วยิ้มกับเขา แม้ว่าไม่ได้รู้จักกันเป็นการส่วนตัว แต่ยินดีกับเขามากๆ เห็นตั้งแต่วันแรกๆ จนได้เห็นความสำเร็จเล็กๆของเขา
อุดหนุนและให้โอกาสคนที่ตั้งใจทำมาหากินนี่มันชื่นใจมากๆเลยค่ะ
เรื่องเล่า
คิดบวก
บทความ
บันทึก
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2026 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย