Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
กรมควบคุมมลพิษ
•
ติดตาม
8 เม.ย. เวลา 08:34 • สิ่งแวดล้อม
การจัดทำมาตรฐานควบคุมการระบายน้ำทิ้งจากสถานประกอบการขนาดเล็กเกี่ยวกับการฆ่าสัตว์
ปัจจุบันกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้มีประกาศ เรื่อง การกำหนดมาตรฐานควบคุมการระบายน้ำทิ้งจากโรงงานประกอบกิจการเกี่ยวกับการฆ่าสัตว์ ที่มีแรงม้าตั้งแต่ห้าสิบแรงม้าหรือกำลังเทียบเท่าตั้งแต่ห้าสิบแรงม้าขึ้นไป หรือใช้คนงานตั้งแต่ห้าสิบคนขึ้นไป โดยใช้เครื่องจักรหรือไม่ก็ตามเพื่อประกอบกิจการโรงงาน ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เล่ม ๑๔๒ ตอนพิเศษ ๓๐๑ ง ราชกิจจานุเบกษา ๑๐ กันยายน ๒๕๖๘ กำหนดมาตรฐานฯ จำนวน ๑๑ พารามิเตอร์
ซึ่งจากการประชุมรับฟังความเห็นการกำหนดมาตรฐานควบคุม การระบายน้ำทิ้งจากโรงงานประกอบกิจการเกี่ยวกับการฆ่าสัตว์ มีข้อเสนอแนะให้พิจารณาโรงฆ่าสัตว์ขนาดเล็ก ที่ไม่เข้าข่ายตามพระราชบัญญัติโรงงาน พ.ศ. ๒๕๖๒ โดยปัจจุบันมีโรงฆ่าสัตว์ขนาดเล็กจำนวนประมาณ ๑,๖๐๐ แห่งทั่วประเทศ ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีมาตรฐานควบคุมการระบายน้ำทิ้ง มีเพียงข้อกำหนดทั่วไปภายใต้กิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพภายใต้พระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ. ๒๕๓๕ ทำให้ส่วนใหญ่ยังขาดการจัดการมลพิษที่เพียงพอ
จากผลการวิเคราะห์คุณภาพน้ำทิ้งจากโรงฆ่าสัตว์ขนาดเล็กพบว่าส่วนใหญ่ร้อยละ ๙๐ มีค่าบีโอดีมากกว่า ๑๐๐ มิลลิกรัมต่อลิตร ดังนั้น จึงมีความจำเป็นต้องมีการกำหนดมาตรฐานควบคุมการระบายน้ำทิ้งจาก สถานประกอบการขนาดเล็กเกี่ยวกับการฆ่าสัตว์ เพื่อควบคุมการระบายน้ำทิ้งไม่ให้ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากสถานประกอบการโรงฆ่าสัตว์เป็นสถานประกอบการที่มีน้ำทิ้งที่มีความสกปรกในรูปของสารอินทรีย์สูง ซึ่งหากไม่มีการจัดการคุณภาพน้ำอย่างมีประสิทธิภาพอาจส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมได้
โดยวัตถุประสงค์ของ การกำหนดมาตรฐานควบคุมการระบายน้ำทิ้งจากสถานประกอบการขนาดเล็กเกี่ยวกับการฆ่าสัตว์ เพื่อให้เป็นมาตรฐานที่มีความเหมาะสมกับกระบวนการผลิต มลพิษที่เกิดขึ้น เทคโนโลยีการบำบัดมลพิษในปัจจุบัน และหน่วยงานท้องถิ่นสามารถนำไปใช้ในการกำกับดูแลสถานประกอบการได้
ทั้งนี้ กรมควบคุมมลพิษอยู่ระหว่างจัดทำ (ร่าง) มาตรฐานควบคุมการระบายน้ำทิ้งจาก สถานประกอบการขนาดเล็กเกี่ยวกับการฆ่าสัตว์ โดยรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย กระบวนการผลิต มลพิษในน้ำทิ้ง ค่ามาตรฐานควบคุมการระบายน้ำทิ้งของประเทศไทยและต่างประเทศ เพื่อกำหนดพารามิเตอร์ และรวบรวมข้อมูลคุณภาพน้ำทิ้งจากการเก็บตัวอย่าง ประกอบการวิเคราะห์ข้อมูลคุณภาพน้ำทิ้งทางสถิติ เพื่อกำหนดค่าควบคุมที่เหมาะสม และเสนอต่อคณะทำงานกำหนดมาตรฐานควบคุมการระบายน้ำทิ้งจาก สถานประกอบการขนาดเล็ก
ตลอดจนรับฟังความคิดเห็นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย และประชาชน ซึ่งส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการกำหนดมาตรฐานฯ โดยการดำเนินงานถัดไปกรมควบคุมมลพิษจะนำเสนอ (ร่าง) มาตรฐานฯ ต่อคณะอนุกรรมการกำหนดมาตรฐานควบคุมการระบายน้ำทิ้งจากแหล่งกำเนิดมลพิษทางน้ำ คณะกรรมการควบคุมมลพิษและคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติพิจารณาต่อไป
บันทึก
7
7
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2026 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย