8 เม.ย. เวลา 22:55 • ไลฟ์สไตล์
ถ้าหมายถึง "หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้" คุณพ่อก็พูดถูกล่ะค่ะ
สำหรับคนทั่วไป แนวๆมานุดเงินเดือน รับจ้างทั่วไป หาเช้ากินค่ำ รายได้ฟิกซ์ตายตัว มีรายได้ทางเดียว ไม่มีรายได้เสริม ไม่มีทางหารายได้เพิ่มเติมใดๆอีกแล้ว ไม่มีเงินเก็บ หาได้เท่าไหร่ก็ใช้หมดไปเดือนชนเดือน แนวนี้ห้ามก่อหนี้เด็ดขาด แถมห้ามเจ็บป่วย ห้ามหน้าใหญ่ใจโต-เปย์รัวๆ-โอนไว-ใช้จ่ายไม่คิดหน้าคิดหลัง-ใช้เงินแก้ปัญหา
แต่มันยังมีหนี้อีกประเภทที่คนทำธุรกิจหรือค้าขายส่วนใหญ่รู้จักดี ที่เรียกว่าเครดิตนั่นแล ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นทั้งลูกหนี้และเจ้าหนี้ไปในตัว
❓ไม่กล้าเป็นหนี้ ดีหรือไม่ดี — มองตามความเป็นจริงและมองให้รอบด้าน มันไม่มีอะไร "ดีไปหมดหรือแย่ไปหมด" อยู่แล้วค่ะ
ถ้าประเมินแล้วว่า
ไม่มีความสามารถในการชำระหนี้
การไม่ก่อหนี้ตั้งแต่แรกก็ย่อมดีอยู่แล้วแหละ!!
1
อยากมีอยากได้อะไรก็เก็บหอมรอมริบเอา ของชิ้นใหญ่ราคาเอื้อมไม่ถึง ก็ตั้งใจหยอดกระปุกไปก่อน รอให้ครบแล้วค่อยซื้อ แต่อย่าลืมคำนวณเงินเฟ้อด้วย กว่าจะหยอดกระปุกจนครบ เงินหมื่นเงินแสนในกระปุก ไม่รู้ค่าเงินจะลดไปเท่าไหร่
โดยสรุปคือ ถ้าจัดการที่ supply ไม่ได้ ก็ต้องไปจัดการที่ demand ของตัวเองค่ะ
โฆษณา