9 เม.ย. เวลา 12:15 • ข่าวรอบโลก
สเปน

สเปนประณามอิสราเอลโจมตีเลบานอน ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศและข้อตกลงหยุดยิง

โดย
โฮเซ่ มานูเอล อัลบาเรส รัฐมนตรีต่างประเทศสเปน กล่าวประณามอิสราเอลในวันพุธที่ 9 เมษายนกรณีโจมตีเลบานอนอย่างหนักว่า เป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ และ ละเมิดข้อตกลงหยุดยิง 2 สัปดาห์ในตะวันออกกลาง
“เมื่อวานนี้ เราได้เห็นอิสราเอลละเมิดการหยุดยิง และ ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ ด้วยการทิ้งระเบิดหลายร้อยลูกใส่เลบานอน” อัลบาเรสกล่าว
นอกจากนี้ รัฐมนตรีต่างประเทศสเปนยังประกาศว่าสเปนจะเปิดสถานเอกอัครราชทูตในกรุงเตหะรานอีกครั้ง โดยกล่าวว่า “เราได้สั่งการให้เอกอัครราชทูตในอิหร่านกลับไปปฏิบัติหน้าที่อีกครั้ง และ เปิดสถานทูตของเราอีกครั้ง เพื่อเข้าร่วมในความพยายามเพื่อสันติภาพจากทุกภาคส่วนที่เป็นไปได้”
เมื่อวันพุธที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีเปโดร ซานเชส ของสเปน กล่าวถึงการบรรลุข้อตกลงหยุดยิงระหว่างสหรัฐฯ และ อิหร่านว่า “จะไม่ปรบมือให้กับคนที่จุดไฟเผาโลก เพียงเพราะเขาปรากฏตัวพร้อมกับน้ำถังหนึ่ง”
สเปนเป็นประเทศที่แสดงจุดยืนต่อต้านสงครามในตะวันออกกลางอย่างชัดเจน โดยก่อนหน้านี้ได้ปฏิเสธไม่ให้เครื่องบินรบของสหรัฐฯใช้ฐานทัพเพื่อปฏิบัติการในการโจมตีอิหร่าน
  • ​อิสราเอลโจมตีเลบานอนหนักที่สุดนับตั้งแต่เริ่มสู้รบ เสียชีวิต 254 รายในวันเดียว 👇
Credit :
👇
  • ​https://www.tnnthailand.com/world/231156/
โฆษณา