Good News Tuesday: ถอดรหัส Bangkok Blue Effect ความประทับใจที่ประเทศอื่นทำไม่ได้
ในห้องพักเล็กๆ ที่ลอนดอนตอนต้นเดือนกุมภาพันธ์ มีหญิงสาวคนหนึ่งกำลังนั่งห่มผ้าห่มดูคลิปบน TikTok เธอเพิ่งกลับจากเที่ยวเชียงใหม่มาสามสัปดาห์ ในจอมีคุณป้าคนหนึ่งกำลังผัดกะเพราอยู่ในตลาดนัด ไฟนีออนเหลือง ควันลอย เสียงมอเตอร์ไซค์ตัดผ่านเป็นจังหวะ เธอแคปคลิปไว้แล้วโพสต์ใหม่ใส่คำบรรยายว่า I just want to go back ภายในสองวันมีคนกดไลค์เกือบหนึ่งแสน
คอมเมนต์ที่ขึ้นอันดับต้นๆ มีคำเดียวกันตลอด คือคำว่า same
นี่คืออาการที่เริ่มถูกตั้งชื่อในไม่กี่ปีที่ผ่านมาว่า Thailand Blue Effect หรือบางคนเรียก Bangkok Blue Effect เป็นปรากฏการณ์ที่นักท่องเที่ยวต่างชาติที่กลับจากเมืองไทยแล้วผลิตคอนเทนต์แสดงความคิดถึงประเทศนี้อย่างต่อเนื่อง ในระดับที่ไม่เคยเกิดกับประเทศปลายทางอื่นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไม่ใช่แค่ภาพชายหาดสวยหรือวัดทอง แต่เป็นภาพชีวิตประจำวันที่คนนอกสูดเข้าไปครั้งเดียวก็ติดไปทั้งชีวิต
Visa Global Travel Intentions Study ปี 2023 ที่สำรวจนักเดินทางในเอเชียแปซิฟิก 15,467 คน พบว่า 28% ของคนที่มาเที่ยวไทยในปีนั้นตั้งใจกลับมาภายใน 12 เดือนข้างหน้า เมื่อแยกตามตลาด Malaysia สูงสุดที่ 42% Singapore 41% Philippines 28% China 25% และ Vietnam 22% นี่ไม่ใช่ตัวเลขที่บอกว่า "ฉันอยากกลับสักวัน" แต่บอกว่า "ฉันจะกลับในปีหน้า" ซึ่งเป็นมาตรวัดความผูกพันที่หนักกว่ามาก
ในการวิเคราะห์ของ Visa เอง word of mouth เป็นแหล่งแรงบันดาลใจอันดับสองของการเลือกปลายทางท่องเที่ยวที่ 48% ใกล้เคียงกับโฆษณาที่ 49% และนำหน้าโซเชียลมีเดียที่ 39% แปลว่าเกือบครึ่งหนึ่งของคนที่จะตัดสินใจไปประเทศใดประเทศหนึ่ง ตัดสินจากการที่คนรู้จักเล่าให้ฟัง
Thailand Blue Effect ที่ระเบิดอยู่บน TikTok ในเวลานี้ จึงไม่ใช่กระแสที่ลอยอยู่บนความรู้สึก แต่คือเวอร์ชัน scale ของกลไก word of mouth ที่ขับเคลื่อนการตัดสินใจเดินทางอยู่แล้ว ทุกคลิปที่หญิงสาวในลอนดอนโพสต์ขึ้น คือบทพูดสั้นๆ ที่ทำงานในสมองของเพื่อนเธอที่ยังไม่เคยมาไทย ในแบบที่โฆษณา TAT สิบล้านบาททำไม่ได้
หลายคนคิดว่า Blue Effect เกิดจากชายหาด อาหาร หรือราคาถูก แต่ถ้าไปอ่านคำบรรยายในคลิปจริงๆ สิ่งที่นักท่องเที่ยวเขียนซ้ำที่สุดไม่ใช่เรื่องเหล่านั้น มันคือเรื่องที่จับต้องไม่ได้ คือคำว่า alive หรือ energy หรือ feeling like a person, not a customer คือความรู้สึกว่าได้กลับมาเป็นมนุษย์ในเมืองที่คนอื่นมองเห็น