26 เม.ย. เวลา 06:30 • ข่าวรอบโลก

กัมพูชาอ้อนธนาคารโลก เร่งเตรียมมาตรการบรรเทาวิกฤต

รมว.คลังกัมพูชาเรียกร้องธนาคารโลก เร่งจัดเตรียมมาตรการช่วยเหลือขั้นพิเศษสำหรับกัมพูชาเพื่อให้การแก้ไขวิกฤตต่าง ๆ ดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว
เมื่อวันที่ 21 เม.ย. ที่ผ่านมา อูน พันธ์มุนีรัตน์ รัฐมนตรีว่การกระทรวงเศรษฐกิจและการคลังของกัมพูชา ได้เข้าพบกับ ทาเนีย เมเยอร์ ผู้อำนวยการธนาคารโลก (World Bank) สาขากัมพูชา เพื่อหารือเกี่ยวกับสถานการณ์วิกฤตต่าง ๆ ทั้งการสู้รบกับประเทศไทยบริเวณชายแดนประเทศไทย และสงครามในตะวันออกกลางที่ทำให้ราคาพลังงานในประเทศถีบตัวสูงขึ้น
อูนได้เน้นย้ำถึงสงครามในตะวันออกกลางที่สร้างปัญหาอย่างชัดเจนให้กับปริมาณพลังงาน โดยรัฐบาลกัมพูาต้องแก้ปัญหาด้วยการลดอัตราภาษีมูลค่าเพิ่มสำหรับน้ำมันดีเซลและก๊าซแอลพีจี
สนามบินนานาชาติเตโชของกัมพูชา (แฟ้มภาพ)
ส่งผลให้รายได้เข้ารัฐลดลง สวนทางกับความพยายามของรัฐบาลในช่วงเวลานี้ที่ต้องการงบประมาณเพิ่มเติมเพื่อสนับสนุนโครงการช่วยเหลือประชาชน
โดยอูนได้ชื่นชมผลการศึกษาเชิงวิเคราะห์ล่าสุดของธนาคารโลกซึ่งให้ข้อมูลที่สำคัญด้านนโยบายและการหาแหล่งเงินทุนเพื่อให้รัฐบาลนำไปใช้ออกแบบมาตรการช่วยเหลือพิเศษแบบกำหนดเป้าหมายและทั่วถึง
นอกจากนี้ อูนยังเรียกร้องธนาคารโลก พันธมิตรด้านการพัฒนา และฝ่ายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเดินหน้าทำงานร่วมมือกับกระทรวงเศรษฐกิจและการคลังกัมพูชาเพื่อเร่งรัดการจัดเตรียมมาตรการช่วยเหลือที่สามารถนำไปใช้งานได้ในอนาคตอันใกล้
ขณะที่เมเยอร์ยืนยันว่า ธนาคารโลกยังมุ่งมั่นที่จะทำงานอย่างใกล้ชิดกับหุ้นส่วนด้านการพัฒนาและรัฐบาลกัมพูชาเพื่อจัดทำมาตรการช่วยเหลือที่มีประสิทธิภาพและทันเวลา
อ่านเนื้อหาต้นฉบับได้ที่ : https://www.pptvhd36.com/news/273964
ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ https://www.pptvhd36.com
และช่องทาง Social Media
โฆษณา