Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
หุ้นวิชั่น | HoonVision
•
ติดตาม
วันนี้ เวลา 09:20 • หุ้น & เศรษฐกิจ
PRM เล็งกำไรโต 24% คุมต้นทุนดันมาร์จิ้นดีด
หุ้นวิชั่น -บล.ฟินันเซีย ระบุถึง บริษัท พริมา มารีน จำกัด (มหาชน) หรือ PRM ว่า แนวโน้มผลประกอบการ 1Q26 ดูดีกว่าที่เราคาด จากการฟื้นตัวของธุรกิจเรือขนส่งน้ำมันสำเร็จรูปและเคมี (PCT) ที่ดีกว่าคาด และการคุมค่าใช้จ่ายในการบริหารที่ยังทำได้ดีมากและดีกว่าคาด ทำให้ใน 1Q26 PRM น่าจะมีกำไรปกติ 516.3 ล้านบาท (+13.7% q-q, +23.9% y-y) ดีกว่าที่เราคาดก่อนหน้านี้
ธุรกิจ PCT ที่เคยได้รับผลกระทบจากปัญหาความตึงเครียดตามชายแดนไทย-กัมพูชา ทำให้บริษัทต้องปรับเปลี่ยนเส้นทางการเดินเรือในช่วง 3Q25-4Q25 ซึ่งทำให้รายได้และอัตรากำไรขั้นต้นต่ำกว่าที่ควรจะเป็น เราคาดว่าการดำเนินงานของเรือ PCT กลับสู่ปกติใน 1Q26 โดยเฉพาะในช่วง 2 เดือนแรกของปียังได้ประโยชน์จากฤดูท่องเที่ยว
และยังไม่ได้รับผลกระทบจากความตึงเครียดในตะวันออกกลาง สำหรับราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่สูงขึ้นในช่วงความตึงเครียดในตะวันออกกลาง ลูกค้าเป็นผู้รับผิดชอบค่าน้ำมันเชื้อเพลิง เราจึงคาดรายได้ของเรือ PCT ดีขึ้น q-q และคาดอัตรากำไรขั้นต้น 22.6% ดีขึ้นจาก 3Q25-4Q25 กลับไปใกล้เคียง 1Q25
ภาพรวมของผลประกอบการ 1Q26 ที่เราคาดว่าดีขึ้นทั้ง q-q และ y-y ถูกขับเคลื่อนจากเกือบทุกธุรกิจ ยกเว้นธุรกิจเรือ FSU ที่อัตราการใช้ประโยชน์ของเรือลดลงชั่วคราวเป็นประมาณ 80-81% จากลูกค้า 2 รายสลับเรือในช่วง 2 เดือนแรก (อัตราการใช้ประโยชน์ของเรือ FSU กลับมาสูงเป็นปกติราว 93% ในเดือน มี.ค. และสูงต่อเนื่องใน 2Q26)
กำไรปกติ 1Q26 ที่เราคาด คิดเป็น 23% ของประมาณการทั้งปี และมีแนวโน้มเป็นจุดต่ำสุดของปี โดยอัตรากำไรขั้นต้นของเรือ FSU จะกลับสู่ระดับปกติตั้งแต่ 2Q26 ส่วนเรือที่รับมอบ 2 ลำใน 1Q26 (เรือ PCT 2 ลำ ขนาดลำละ 13,800 DWT) จะเริ่มสร้างรายได้ตั้งแต่เดือน เม.ย. และในช่วง 2H26 บริษัทจะรับมอบเรืออีก 3 ลำ
แม้ว่า PRM จะขยายกองเรือจำนวนมากในปี 2025-26 และใช้เงินลงทุนประมาณ 2-3 พันล้านบาทต่อปี แต่สภาพคล่องทางการเงินยังคงแข็งแกร่งมาก บริษัทมีเงินสดในมือราว 3.3-3.6 พันล้านบาทในช่วงสิ้นปีทุกปีตั้งแต่ปี 2022-25 ปัจจุบันมี Current ratio 1.2x, D/E ต่ำเพียง 0.9x และมี ROE 18.3% ราคาหุ้นปัจจุบันยังเทรดที่ 2026E P/E เพียง 8.9x และคาด Dividend yield 5.9% เรายังคงแนะนำ “ซื้อ” คงราคาเป้าหมาย 9.70 บาท (2026E P/E 10x)
ธุรกิจ
เศรษฐกิจ
หุ้น
บันทึก
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2026 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย