Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
Book Gossip: เล่มนี้ต้องขยาย
•
ติดตาม
2 พ.ค. เวลา 07:24 • หนังสือ
Small Rules วิชาคนตัวเล็ก
Small Rules #วิชาคนตัวเล็ก จาก สำนักพิมพ์วีเลิร์น เป็นหนังสือผลงานของ "คุณพูนลาภ" เจ้าสำนักวีเลิร์น ที่ออกมาตั้งแต่ปี 2024 แต่เราเพิ่งมีโอกาสได้อ่าน เพราะได้มาเป็นของขวัญเมื่อตอนปีใหม่ที่ผ่านมา เล่มนี้จริงๆแล้วเคยเห็นผ่านตาบ่อยมาก แต่ด้วยความที่ไม่ใช่นักอ่านสายวีเลิร์นสักเท่าไหร่ ซื้อเล่มไหนมาก็ดองข้ามปีข้ามชาติจนฝุ่นจับ (ขนาดน้ำพุยังดองเลย 🤣) ก็เลยไม่เคยคิดจะซื้อเล่มนี้เลย 55555
บังเอิญว่าช่วงนี้รู้สึกหนังสือนิยายเต็มบ้านไปหมดจนเลือกอ่านไม่ถูก ก็เลยอยากจะพักจากแนวนี้บ้าง พอดีเหลือบไปเห็นเล่มนี้กองอยู่บนโต๊ะทำงาน ยังไม่ได้เอาไปเก็บเข้าชั้นตั้งแต่ได้มา เลยหยิบมาอ่านเล่นๆสักหน่อย อ่านไปอ่านมา เฮ้ย! เพลินว่ะ 55555 คือมันอ่านง่าย อ่านได้เรื่อยๆ เป็น non-fic ที่อ่านสนุกจนไม่อยากวางเลย ถ้าไม่ติดว่าทำงานนี่อ่านจบไปนานละ 555555
หนังสือจะแบ่งออกเป็น 33 บทย่อยๆ แต่ละบทคือเรื่องเล่าสั้นๆเกี่ยวกับข้อคิดที่คุณพูนลาภตกตะกอนได้ในช่วงชีวิตที่ผ่านมา ไม่ว่าจะจากการท่องเที่ยว การใช้ชีวิตทั่วไป การอ่านหนังสือ หรือการทำงาน โดยเฉพาะประสบการณ์ตั้งแต่การก่อตั้งสำนักพิมพ์ของตัวเองขึ้นมา และกัดฟันสู้จนพาบริษัทรอดพ้นวิกฤติมาได้จนถึงทุกวันนี้ ที่โหดมากๆคือการเอากระบวนการข้างในของวีเลิร์นมาเล่าแบบหมดเปลือก ไม่มีการหวงสูตรลับอะไรทั้งนั้น อ่านแล้วต้องยอมรับเลยว่าคนคนนี้ใจนักเลงใช้ได้เลยล่ะ
สิ่งที่ทำให้เรารู้สึกว่าเราคลิกกับหนังสือเล่มนี้ก็คือ แนวคิดหลายๆอย่างที่เขาแชร์ออกมา มันตรงกันกับสิ่งที่เราคิด เป็นประสบการณ์แบบที่เราเองก็เคยผ่านมา และตกตะกอนออกมาได้เหมือนกัน ทำให้อ่านแล้วรู้สึกร่วมไปกับสิ่งที่เขาพยายามสื่อได้ง่าย
รวมถึงสำนวนในการเล่าของเขาก็เป็นแบบที่เราชอบ เป็นการเล่าแบบเท้าความกลับไปหาเรื่องราวที่นำพาให้เขาเกิดความคิดแบบนี้ขึ้นมา อ่านแล้วสนุกดี เป็นลักษณะการเขียนที่คล้ายกับเรามากๆ (แต่เราอาจจะเวิ่นเว้อมากกว่า อิอิ) จนแอบคิดว่าถ้าเขามาอ่านเพจที่เราเขียนลง เขาจะคิดว่าเราก๊อปไหมเนี่ย 555555
ไม่ว่าเราจะเป็นสิงโตหรือเนื้อทราย เราจำเป็นต้องออกวิ่ง แต่ก็ใช่ว่าจะต้องวิ่งแบบไม่ลืมหูลืมตา
ตลอดเส้นทางการเติบโตของวีเลิร์น เราจะได้เห็นว่าพวกเขาล้มลุกคลุกคลานกันมาขนาดไหน ในช่วงแรกที่หนังสือที่ออกมาขายไม่ออก เงินทุนเริ่มร่อยหรอ พวกเขาพยายามดิ้นรนด้วยการออกจากเส้นทางเดิมของสำนักพิมพ์ พยายามเปลี่ยน "ตัวตน" ของตนเอง พยายามวิ่งด้วยจังหวะของคนอื่น ก่อนจะพบว่ามันกลับยิ่งพาให้หลงทางมากขึ้น จนกระทั่งในที่สุดพวกเขาก็ได้เข้าใจว่าสิ่งสำคัญไม่ใช่การวิ่งได้เร็วแค่ไหน แต่คือการก้าวไปข้างหน้าให้ได้ในทุกๆวัน
อย่าปล่อยให้ธุรกิจของคุณสร้างผลิตภัณฑ์ห่วยๆ ออกสู่ตลาดถึงแม้จะได้เงินก้อนโตมาก็ตาม เพราะในระยะยาวมันจะบั่นทอน "ความภูมิใจ" ของพนักงาน
ที่ผ่านมาคนรู้จักเราที่เป็นนักอ่าน หรือแม้กระทั่งในแวดวงคนทำหนังสือเอง มักจะพูดถึงหนังสือออกใหม่ของวีเลิร์นว่า "ใครคิดชื่อวะ ตั้งชื่อโหดทุกเล่มเลยอะ ยอมความครีเอทีฟนี้" แต่พอได้อ่านหนังสือเล่มนี้เราก็เข้าใจละว่าชื่อหนังสือเจ๋งๆที่ใครเห็นก็ต้องว้าวเหล่านั้นมันผ่านอะไรมาบ้าง
เรามองว่าการที่คุณจะคิดชื่อหนังสือแบบนี้ออกมาได้ มันไม่ได้อาศัยแค่ความคิดสร้างสรรค์เท่านั้น แต่มันคือการเข้าใจผู้บริโภคอย่างลึกซึ้ง ไม่ว่าจะในแง่ของความนิยมในปัจจุบัน หรือพื้นฐานนิสัยของผู้อ่านชาวไทย ซึ่งทั้งหมดนั้นก็สะท้อนให้เห็นถึงความเอาใจใส่ในทุกกระบวนการผลิตของสำนักพิมพ์ มันอาจจะดูเป็นเรื่องพื้นฐานนะ แต่เรารู้สึกว่าความเอาใจใส่ในการผลิตหนังสือมันเริ่มหาได้ยากขึ้นทุกที โดยเฉพาะในยุคที่คอนเทนต์ทุกอย่างมาไวไปไวแบบนี้
แน่นอนว่าพวกเขาไม่ได้ทำมันฟรีๆอยู่แล้วล่ะ เพราะการทำธุรกิจไม่ใช่การกุศลที่จะไม่มองเม็ดเงินที่เข้ามาเลย แต่การที่สำนักพิมพ์ยังคงเสมอต้นเสมอปลายในการพัฒนาทักษะของคนในองค์กร เพื่อรักษาคุณภาพของงานให้คงที่ ไปจนถึงพยายามปรับปรุงมาตรฐานให้ดีขึ้นแบบนี้มันก็น่าชื่นชมอยู่ล่ะนะ
ยิ่งออกเดินทางเราก็ยิ่งพบว่าเรามันก็แค่คนตัวเล็กๆ คนหนึ่ง
สิ่งหนึ่งที่เราเห็นจากหนังสือเล่มนี้คือ วัฒนธรรมการทำงานของคนในบริษัทที่ไม่ยอมหยุดนิ่งแม้จะประสบความสำเร็จแล้ว จากสำนักพิมพ์เล็กๆที่เกือบเจ๊ง กลายมาเป็นสำนักพิมพ์ใหญ่ที่คนแย่งคิวกันซื้อในงานหนังสือทุกรอบ หนังสือสาย non-fic ออกมากี่เล่มก็เป็นไวรัลตั้งแต่เปิดตัว ถ้าไม่เรียกว่าประสบความสำเร็จ จะให้เรียกว่าอะไร
แต่แม้จะมาได้ถึงขนาดนี้ พวกเขาก็ไม่ได้คิดว่าตัวเองเก่งที่สุดแล้ว ประสบการณ์สอนให้พวกเขารู้ว่าการยึดติดอยู่กับชัยชนะในอดีตคือหนทางสู่หายนะของธุรกิจ สำนักพิมพ์ยังคงถอดรหัสความสำเร็จของตัวเอง มองหาไอเดียใหม่ๆ และนำทักษะที่พวกเขาเคยใช้มาต่อยอดจนสามารถสร้างความสำเร็จชิ้นที่ 2 3 4 ตามมาได้เรื่อยๆ พูดเหมือนง่ายนะ แต่ทั้งหมดนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยถ้าพวกเขาเลิกมองว่าตัวเองเป็นแค่คนตัวเล็ก และหลงลำพองกับความยิ่งใหญ่ที่ตนเคยสร้างขึ้นมา
นี่ไม่ใช่หนังสือ how to ทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ ไม่ใช่หนังสือประวัติศาสตร์การก่อตั้งสำนักพิมพ์ แต่คือหนังสือที่สอนบทเรียนอันหลากหลายให้กับผู้อ่าน บทเรียนที่ย่อยง่ายและสามารถนำไปใช้ได้กับทุกด้านของชีวิต บทเรียนที่จะเปลี่ยนให้คนธรรมดาคนหนึ่งให้กลายเป็นคนที่เก่งขึ้นไหมไม่รู้ แต่เราเชื่อว่าพวกเขาจะกลายเป็นคนที่ดีขึ้น อย่างน้อยก็สักเสี้ยวหนึ่งล่ะนะ 555555
ใครยังไม่เคยอ่านแล้วกำลังมองหาหนังสือสบายๆ อ่านได้เรื่อยๆ ไม่หนักหัว แต่อ่านจบแล้วได้อะไรติดไม้ติดมือไป อย่าพลาดค่ะ:
https://s.shopee.co.th/16tup5fdc
บันทึก
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2026 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย