9 พ.ค. เวลา 11:59 • ภาพยนตร์ & ซีรีส์

Journal with Witch : บันทึกจากวิเทศ

อนิเมะจำนวน 13 ตอน
ประเภท : ดราม่า ชีวิตประจำวัน
ช่องทางการรับชม : Crunchyroll
*เรื่องราวการสูญเสียคนในครอบครัว*
เรื่องย่อ (คร่าวๆ)
เล่าเรื่องของ มาคิโอะ โคได นักเขียนนิยายที่ต้องรับเลี้ยง อาสะ ทาคุมิ หลานสาววัยมัธยมที่พึ่งสูญเสียพ่อแม่ไปจากอุบัติเหตุ ทำให้ทั้งคู่ต้องใช้ชีวิตก้าวผ่านความโดดเดี่ยวนี้ไปด้วยกัน
หลังจากนี้ *มีสปอยล์บ้างจ้า*
ความคิดเห็นส่วนตัว
- ส่วนตัวแล้วชอบแนวบทสนทนาเยอะ ปลงชีวิตอยู่แล้ว เลยให้เป็นอนิเมะที่ชอบอีกเรื่อง แต่สำหรับบางคนอาจจะหลับหรือเบื่อได้ ต้องโฟกัสเรื่องประมาณหนึ่ง พล็อตเรียบง่ายธรรมดาแต่ลึกซึ้ง
- เป็นอนิเมะ coming of age ที่อยู่กับความเป็นจริง ไม่ค่อยขายฝัน เล่านิ่งๆเรื่อยๆชีวิตประจำวันหลังจากสูญเสียคนในครอบครัว ตามหาความหมายของชีวิต ดูแล้วนึกถึงเรื่อง My liberation notes แต่เป็นเวอร์ชั่นอนิเมะ
- คิดว่าชีวิตตัวเองจบเห่แล้วหรือเปล่า
- ไม่คิดหรอก มันยังไม่จบ ก็ยังมีชีวิตอยู่นี่
จิโยะกับอาสะ - Journal with Witch
ความรู้สึกของตัวเองเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด
ไม่ว่าใครก็ไม่มีสิทธิ์มาเหยียบย่ำทั้งนั้น
ไม่ว่าใครก็ไม่มีวัน มาเศร้าใจเหมือนที่น้าเศร้าได้
มาคิโอะ - Journal with Witch
- ลำดับเรื่องไปมา ย้อนอดีตปัจจุบัน ตัดภาพจินตนาการในหัว บางทีตัดฉับแบบทันทีเป็นภาพแวบๆ เหมือนเวลาคนคิดเยอะแล้วชอบมีภาพแทรกในหัว ส่วนตัวคือชอบมาก ไม่งงด้วย สถานการณ์มันเชื่อมกัน เก็ท
- ตลกน่ารัก เวลาตัวละครตีกันระหว่างน้าหลานและเพื่อนกันเองคลายเครียดบ้าง พาร์ทความโรแมนติกของคู่น้า ทำออกมาเคมีดีมาก ดึงดูดกันเซ็กส์แอพเพียวทางคำพูดและความคิด ให้ดีเทลภาษากายออกมาพอดี
การที่ไม่รู้ว่าจะบรรยาย ความโดดเดี่ยวและความสิ้นหวัง
ออกมาเป็นคำพูดยังไง มันจะทุกข์ทรมานแค่ไหนกัน
มาคิโอะ - Journal with Witch
คนที่ดูแลแค่ตัวเองยังเต็มกลืน
จะมีเวลาว่างมารับฟังเรื่องของคนอื่นได้ไงล่ะ
ยายของอาสะ - Journal with Witch
- ชอบตัวละคร น้ามาคิโอะมาก โคตรเท่ เข้าใจโลก เป็นตัวของตัวเองแบบไม่สนกระแส ตัดอคติออกจากตัวเด็ก ไม่โยนความรับผิดชอบให้ใคร
- ดราม่าอบอุ่นแต่ดิ่งอยู่เหมือนกันนะ ทำให้เรารู้สึกตาม ความรู้สึกโดดเดี่ยวที่สูญเสียคนสำคัญในชีวิตเราไป บทสนทนาลึกซึ้งเข้าใจตัวละคร
เพื่อนน่ะ การมีคนที่รู้จักกันมาตั้งแต่วัยเลข 10
คอยอยู่ข้างๆบางทีก็จำเป็นสุดๆเลยเหมือนกัน
จะหาคนแบบนี้จากที่ไหนก็ไม่เจอแล้ว
มาคิโอะ - Journal with Witch
‘ถ้าไม่มีเธอคอยอยู่ข้างๆ
ฉันคงหมดลมหายใจไปแล้ว‘
คิดว่าดีจริงๆที่มีชีวิตอยู่น่ะ
ไดโกะและมาคิโอะ - Journal with Witch
- มีเรื่องราวหลายตัวละคร หลากหลายความคิดและการตัดสินใจในแต่ละตัวละครที่ให้แง่คิดกับคนดู ที่ไม่มีทางตัดสินหรือคิดแทนได้เลยว่าทุกคนเป็นคนแบบไหนกันแน่ แม้แต่ตัวเราเอง
- ให้เห็นการค้นหาตัวเองผ่านช่วงวัยของ อาสะ ทั้งชีวิตวัยรุ่นและมุมมองความคิดในวัยทำงานของ มาคิโอะ
ไม่ใช่ว่าทุกคนต้องมีความรักหรอก
มันไม่ใช่เรื่องโชคร้าย ในโลกใบนี้ก็มีเหมือนกัน
คนที่ไม่จำเป็นต้องมีความรักน่ะ
มาคิโอะ - Journal with Witch
คนที่ทำเรื่องอันตรายกว่า
คนที่ปฏิบัติกับผู้หญิงเป็นสิ่งของได้มากกว่าเป็นฝ่ายชนะ
เอาแต่หัวเราะเยาะ คิดว่าถ้าร่วงจากจุดนั้นก็เป็นอันจบเห่
ไม่จำเป็นต้องเอาคุณค่าของตัวเองไปพิสูจน์เกมวัดใจ
ถอนตัวออกมาจากจุดนั้น จนรู้สึกว่าได้เป็นมนุษย์สักที
คาซามาจิ - Journal with Witch
อนิเมะสะท้อนเรื่องบรรทัดฐานของสังคม เสียดสีเรื่องความไม่เท่าเทียมทางเพศ หนังไม่ได้มุ่งเน้นแบบชัดเจน แต่มันแทรกออกมาแบบกลมกลืนเหมือนที่เราเห็นตามสังคมปัจจุบัน
ผู้ชายต้องมีความคิดแบบนี้เท่านั้น เพศหญิงต้องเป็นเช้าเท้าหลัง เหมือนดูล้าหลังแต่ความล้าหลังมันหยั่งรึกมาถึงปัจจุบันนี้ มีเรื่อง LGBTQ+ แทรกมาด้วย
สรุปความเห็นโดยรวม
- อนิเมะนอกกระแสคุณภาพดี ชอบ บทสนทนาเยอะ ปลงชีวิต แต่บางคนอาจจะหลับหรือเบื่อได้ ต้องโฟกัส
พล็อตเรียบง่ายธรรมดาแต่ลึกซึ้ง coming of age อยู่กับความเป็นจริง ไม่ค่อยขายฝัน ชีวิตประจำวันหลังจากสูญเสียคนในครอบครัว ตามหาความหมายของชีวิต คล้ายเรื่อง My liberation notes แต่เป็นเวอร์ชั่นอนิเมะ
ลำดับเรื่องย้อนอดีต-ปัจจุบัน ตัดภาพจินตนาการแทรก มีตลกน่ารักบ้าง มีโรแมนติกของคู่น้า เคมีดีมาก sex appeal ทางคำพูดความคิด บทพูดโคตรดี ถึงจะดราม่าอบอุ่นแต่บางฉากก็ดิ่งอยู่เหมือนกัน
โฆษณา