4 ชั่วโมงที่แล้ว • นิยาย เรื่องสั้น

จดหมายถึงดาวแมว EP.5 “ความปรารถนา”

เสือขาวน้องรัก…
ขาวเชื่อเรื่องนี้ไหม ?… “สัตว์ที่ได้รับความรักจากมนุษย์อย่างล้นเหลือ จะเกิดมาเป็นมนุษย์ได้”
พี่สะดุดประโยคนี้จากหนังสือ “ร้านกาแฟจันทร์เต็มดวงในคืนที่จันทร์ไม่เต็มดวง” มันตรงกับที่พี่เชื่อเลย…
วันหนึ่งหลังจากขาวไม่อยู่แล้ว อยู่ ๆ พี่ก็อยากอ่านเล่มนี้ขึ้นมามาก ๆ พี่เคยอ่านเล่มแรกเมื่อ 2 ปีก่อน ตอนที่ขาวเพิ่งเริ่มป่วย พอได้อ่านแล้วพี่คิดถึงขาวจนกลั้นน้ำตาไว้ไม่ไหวเลยล่ะ ไม่ใช่เพราะเศร้านะ แต่เป็นเพราะเรื่องราวในเล่มนี้มันตรงกับความรู้สึกและคำถามในใจพี่อยู่มากเหมือนกัน หนังสือให้ข้อคิดและกำลังใจในการใช้ชีวิตต่อไป และก็มีความบังเอิญที่พี่อยากเล่าให้ขาวฟังน่ะ
ในเรื่องนี้หมาของตัวละครหลักชื่อ “ริน” ชื่อเหมือนพี่เลยเนอะ แถมมีความหมายที่พี่ขนลุกมาก คือ แปลว่า “เกิดใหม่” และมาจากคำว่า “เวียนว่ายตายเกิด” อีกด้วย มันทำให้นึกไปว่าขาวอาจจะได้มาเกิดใหม่ และเราก็ยังคงเวียนว่ายตายเกิดกันไปแบบนี้อีกนานเท่าไหร่ก็ไม่รู้
เจ้ารินได้รับความรักจากเจ้าของและครอบครัวอย่างมากจนสิ้นอายุขัย ก่อนจากไปจึงตั้งจิตอธิษฐานว่า อยากเกิดเป็นมนุษย์เพื่อช่วยเหลือครอบครัวเจ้าของที่รักมันมาก ๆ
แล้วสุดท้ายรินก็ได้มาเกิดเป็นลูกเจ้าของจริง ๆ ด้วยล่ะ
อ่านแล้วคิดถึงขาวเพราะว่า ขาวก็ได้รับความรักจากพี่ จากยาย และพี่นา อย่างมากจนวาระสุดท้ายของชีวิตเช่นกันนะ และพี่ก็รู้ว่าขาวรับรู้ได้ พี่อธิษฐานมาตลอดว่า หากหมดอายุขัยขอให้ขาวหลับไปอย่างสงบอยู่ในห้องของพี่ ไม่ต้องทุกข์ทรมาน แล้วขาวก็นอนหลับไปอยู่ข้าง ๆ พี่ในวันสุดท้าย
ก่อนจากไปขาวได้อธิษฐานอะไรบ้างหรือเปล่านะ?
หลังจากอ่านจบพี่แอบคิดว่า…
บางทีขาวอาจจะอธิษฐานให้พี่มีชีวิตอยู่ต่อไปให้ได้ อย่างรู้คุณค่าตัวเองก็ได้มั๊ง พี่ถึงได้อยากอ่านหนังสือเล่มนี้นัก
อ่อ…หนังสือพูดถึงการค้นหาความปรารถนาที่แท้จริงของตัวเอง พี่อ่านแล้วก็ยังคิดไม่ออกไม่รู้เหมือนกันว่าความปรารถนาที่แท้จริงของพี่คืออะไร พี่ก็แค่อยากมีรายได้ เพื่อเลี้ยงตัวเอง เลี้ยงแม่ เลี้ยงแมว ไปได้ตลอด อยากให้แม่และแมวอยู่ดีมีสุข กินอิ่มนอนหลับ ปลอดภัยแข็งแรง ก็แค่นั้นเอง
ในทุก ๆ วันที่ผ่านมา การได้เห็นแม่กินข้าวได้ ได้เห็นขาวกินอาหารและกินยาได้ และมีชีวิตอยู่ต่อไปได้อีกวันและอีกวัน มันเป็นความสำเร็จเล็ก ๆ ที่พี่ภูมิใจ และทำให้พี่เห็นว่าอย่างน้อยที่สุดพี่ก็มีคุณค่ากับแม่และแมว จะว่าไปพี่คิดว่าก็ได้ทำตามความปรารถนาของตัวเองแล้วนะ
ตอนนี้พี่คิดได้แค่นี้ล่ะ หรือมันยังต้องมีอะไรที่ลึกซึ้งกว่านี้อีก ?
แมวมีความปรารถนาที่แท้จริงกันบ้างไหมนะ? …
แล้วความปรารถนาที่แท้จริงของเสือขาวล่ะ คืออะไร? ถ้าเล่าให้พี่ฟังได้ก็คงจะดีเนอะ
คิดถึงเสมอ
พี่ริน
ปล. ตอนนี้เจ้าส้มแมวจร มากินอาหารที่บ้านเราทุกวันเลยนะ พี่กับยายเอ็นดูที่มันไม่เคยทำร้ายขาว ก็เลยแบ่งอาหารให้มันกิน เจ้าส้มเองก็เป็นแมวที่รู้ความมาก ๆ เลยล่ะ
โฆษณา