Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
Wealthy Thai
•
ติดตาม
3 ชั่วโมงที่แล้ว • หุ้น & เศรษฐกิจ
เจาะ 3 หุ้นสายการบิน ไตรมาส 2/69 โลว์ซีซั่น-ต้นทุนน้ำมันกดดัน
แม้สหรัฐฯ และอิหร่านจะบรรลุข้อตกลงยุติความขัดแย้ง พร้อมเตรียมเปิดช่องแคบฮอร์มุซในวันที่ 19 มิ.ย. นี้ ส่งผลให้ราคาน้ำมันเริ่มคลายตัวลง ซึ่งถือเป็นปัจจัยบวกต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยว โดยเฉพาะกลุ่มสายการบินที่มีต้นทุนน้ำมันเป็นสัดส่วนสำคัญของค่าใช้จ่าย
อย่างไรก็ตาม ผลประกอบการไตรมาส 2/69 ของหุ้นสายการบินยังคงเผชิญแรงกดดันจาก Low Season และราคาน้ำมันที่อยู่ในระดับสูงตลอดช่วงที่ผ่านมา โดยแต่ละบริษัทจะมีแนวโน้มผลประกอบการเป็นอย่างไร วันนี้ Wealthy Thai ได้รวบรวมมุมมองต่อ 3 หุ้นสายการบิน ได้แก่ BA, AAV และ THAI มาฝาก
สำหรับ BA นักวิเคราะห์จากบล.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ระบุว่า บริษัทรับ Sentiment บวกจากราคาน้ำมันที่ปรับตัวลดลง ซึ่งช่วยบรรเทาแรงกดดันด้านต้นทุนเชื้อเพลิง ขณะที่อุปสงค์เส้นทางสมุยยังคงแข็งแกร่ง โดยเฉพาะจากกลุ่มนักท่องเที่ยวพรีเมียม ช่วยพยุง Passenger Yield ให้อยู่ในระดับดี
ทั้งนี้ คาดกำไรปกติไตรมาส 2/69 จะลดลงทั้งจากไตรมาส 1/69 และ 2/68 จากผลของ Low Season การลดเที่ยวบินบางเส้นทาง และต้นทุนน้ำมันที่ยังอยู่ในระดับสูง แต่คาดว่าจะฟื้นตัวชัดเจนในไตรมาส 3/69 ตาม High Season ของเกาะสมุย ประกอบกับยอดจองล่วงหน้าที่ยังคงเติบโต ฝ่ายวิเคราะห์ให้คำแนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมายเชิงกลยุทธ์ที่ 19.20 บาท
ส่วน AAV นักวิเคราะห์จากบล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมิน AAV มีโอกาสพลิกรายงานขาดทุนปกติในไตรมาส 2/69 และ 3/69 ที่เป็น Low Season จากท่องเที่ยวที่ชะลอ และต้นทุน Jet Fuel ที่สูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญจากสงครามตะวันออกกลาง
เบื้องต้น AAV ได้ปรับการดำเนินงานเพื่อลดผลกระทบผ่านการ 1. ลด Capacity เดือนพ.ค.-มิ.ย. 69 ลง 20% จากช่วงเดียวกันปีก่อน โดยคาด Capacity ไตรมาส 2/69 จะลดลงราว 12% จากช่วงเดียวกันปีก่อน, 2. คาด Average Fare ไตรมาส 2/69 สูงขึ้นอย่างน้อย 20% จากช่วงเดียวกันปีก่อน และ 3. บริหารสภาพคล่องทางการเงินร่วมกับคู่ค้า
อย่างไรก็ตาม ฝ่ายวิเคราะห์คงประมาณการและคำแนะนำ “เก็งกำไร” ด้วยราคาเหมาะสม ณ สิ้นปี 2569 ที่ 1.10 บาท
ด้าน THAI นักวิเคราะห์จากบล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินจะสามารถรายงานกำไรปกติไตรมาส 2/69 ได้บนสมมติฐานค่าใช้จ่ายการดำเนินงานอื่นๆ ไม่เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนอย่างมีนัยสำคัญ และดีมานด์การท่องเที่ยวเดือนมิ.ย. 69 ไม่อ่อนแอเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อนไปกว่าสองเดือนแรก
ฝ่ายวิเคราะห์ประมาณการกำไรปี 2569 ที่ 2.3 หมื่นล้นบาท ลดลง 20% จากปีก่อน อาจมี Downside ราว 10-20% จากต้นทุน Jet Fuel จากช่วงต้นปีถึงปัจจุบันที่สูงกว่าคาดการณ์ และการกลับมาจ่ายภาษี เบื้องต้นคงประมาณการและคงคเแนะนำ “ซื้อ” ราคาเหมาะสมที่ 7.30 บาท
การลงทุน
เศรษฐกิจ
หุ้น
บันทึก
1
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2026 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย