Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
Knowless
•
ติดตาม
29 มิ.ย. เวลา 03:43 • ท่องเที่ยว
🐼 รีวิวเฉิงตูครั้งแรก 5 วัน 4 คืน ฉบับเที่ยวในเมืองชิล ๆ
ประสบการณ์การไปเที่ยวเฉิงตูด้วยตัวเองครั้งแรก ก่อนอื่นเรามีประสบการณ์ไปเที่ยวจีนมาแล้ว 3 ครั้ง แบ่งเป็น เซี่ยงไฮ้ 2 ครั้ง และ กวางโจว 1 ครั้งช่วงนี้เห็นคนฮิตไปเที่ยวเฉิงตูกัน เลยเริ่มหาข้อมูลและวางแผนทริปจนได้ออกมาเป็นทริป 5 วัน 4 คืน ขึ้นมา
เราบินด้วย Thai lion air ออกเดินทางจากดอนเมือง บิน 5 โมงเย็น ไปลงเฉิงตู เทียนฝู 3 ทุ่มนิด ๆ ไฟล์ทไม่ดีเลย์ ที่นั่งแอบแคบนิดหน่อย แต่ไม่เป็นไรเพราะบินไม่นาน
ในส่วนของการแต่งกาย เราใส่เสื้อผ้าเหมือนอยู่ไทยเพราะช่วงเดือนมิถุนายน อากาศค่อนข้างร้อน
Thai lion air
พอถึงก็ออก ตม. เราเลือกเข้าเมืองด้วยรถบัสจากสนามบินราคา 15 หยวน ใช้เวลาประมาณชั่วโมงกว่า ๆ ถึงจุดรถบัสจอดที่หน้าตึก IFS ที่มีหมีแพนด้าเกาะเลย เดินหาที่พักที่ชื่อว่า chilling time อยู่ใกล้ๆ กับถนนชุนซีเลย เดินประมาณ 8 นาที แต่ด้วยความถึงดึกเลยแอบหายากนิดนึง พอเช็คอินเรียบร้อยออกมาฝากท้องกับร้านสะดวกซื้อเป็นบะหมี่ถ้วย ราคาไม่ถึง 10 หยวน แต่อร่อยใช้ได้เลย คืนแรกก็จบลงเท่านี้
จุดลงรถบัสหน้าตึก IFS
Day 1: ล่าแก้ว Kitty เช็คอินน้องหมี IFS
ช่วงเช้าตามใจแฟนตามล่าแก้ว kitty ของร้านกาแฟ luckin แล้วไปถ่ายรูปจุดเช็คอินแพนด้ายักษ์บนตึก IFS ชั้น 7 หลังจากนั้นไปเดิน Tai koo li ต่อ บอกเลยว่า ตอนแรกคิดว่าแพลนหลวมไปมั้ย แต่พอเดินจริง ๆ คือมันไม่จบไม่สิ้น ร้านค้าเต็มไปหมดเดินเท่าไหร่ก็ไม่ทั่ว วันแรกของเราก็จบง่าย ๆ แค่นี้
ล่าแก้วคิตตี้ร้าน lucking coffee และจุดเช็คอินชั้น 7 ตึก IFS
Day 2: ตึกแฝดสุดอลังการ และประสบการณ์ปักหมุดผิดชีวิตเปลี่ยน!
วันนี้อยากไปดูแพนด้าแต่ดันตื่นสายเลยโต๋เต๋แถวชุนซีและไป tai koo li เพื่อไปเติมคาร์บที่ร้านเบเกอรี่ชื่อดัง Truffe Boulangerie by B&C
ช่วงค่ำ (ไฮไลต์): ตั้งใจไปดูไฟ ตึกแฝดเฉิงตู แต่เกิดความอลวนขึ้นเมื่อปักหมุดในแอป Didi ผิด! รถไปส่งที่สวนสาธารณะด้านหลังตึกแถมไกลมาก แถมกดเรียกคันใหม่ก็ไม่มีใครรับ
บทเรียนสายลุย: สุดท้ายต้องจำใจเดินเท้าเกือบ 2 กิโลเมตร เพื่อไปให้ถึงจุดเช็คอินที่เป็นสะพานวงกลม แต่พอเห็นตึกแฝดเปิดไฟระยิบระยับบอกเลยว่าคุ้มค่าเหนื่อย! เสร็จแล้วก็นั่งรถไฟใต้ดินกลับไปนอนสลบ
Day 3: ซอยกว้างแคบ กับกำแพงแลนด์มาร์ค
ตอนแรกตั้งใจตื่นเช้าไปดูแพนด้า แต่... ไม่ตื่นตามเคยครับ! (ฮา) เลยปรับแผนกะทันหัน ช่วงเช้า-บ่าย: ย้ายไปเดิน ซอยกว้างแคบ (Kuanzhai Alley) ถนนสายวัฒนธรรมที่อาคารเป็นสไตล์จีนโบราณ ถ่ายรูปสวยมากตลอดทาง เหมาะกับการมาเดินหาซื้อของฝากสุด ๆ
ป้ายและบรรยากาศซอยกว้างแคบ
ช่วงเย็น: เวลายังเหลือเลยมุ่งหน้าไปที่ Dongjiaojiyi (ตงเจียวจีอี้) ย่านฮิปสเตอร์ฟีลโรงงานเก่า แลนด์มาร์คคือกำแพงอิฐบล็อกขนาดใหญ่ที่มีตัวอักษรภาษาจีนคำว่า "เฉิงตู" แหล่งรวมตัวของวัยรุ่นจีนและแบรนด์สตรีทเก๋ ๆ เดินเพลินจนมืดแล้วนั่งรถไฟใต้ดินกลับ
กำแพงที่ใครมาก็ต้องแวะเช็คอิน
🐼 Day 4: ในที่สุดก็ได้เจอแพนด้า! และหม่าล่าหม้อไฟรสโหด
วันนี้ตั้งสติออกจากที่พักตั้งแต่ 7 โมงเช้า นั่ง Didi ประมาณครึ่งชั่วโมงถึง ศูนย์อนุรักษ์แพนด้า
เราไม่ได้ไปต่อคิวดูแพนด้าที่ชื่อ ฮวาฮวา เพราะคิวยาวเหยียด แต่แค่เดินดูแพนด้าตัวอื่น ๆ กับแพนด้าแดงตัวเป็น ๆ ก็น่ารักจนฟินแล้ว แตกต่างจากดูในทีวีลิบลับ!
Tip สำหรับคนจะมา: ซื้อตั๋วหน้างานได้ แต่ถ้าซื้อออนไลน์มาก่อนจะไวมาก และ ควรมาให้ทันก่อน 10 โมงเช้า เพราะเป็นช่วงที่น้อง ๆ ออกมากินไผ่พอดี
ศูนย์อนุรักษ์แพนด้าเฉิงตู
ช่วงเย็น: กลับมาช้อปปิ้งเก็บตกแถวถนนชุนซี ซื้อขนมปังร้าน Baos Pastry แล้วปิดท้ายด้วยหม่าล่าหม้อไฟเจ้าดัง SHOO LOONG KAN HOT POTขอบอกว่าใครกินเผ็ดไม่เก่งให้สั่งเผ็ดน้อย เพราะเอาแค่เผ็ดปกติก็ถือว่าเผ็ดแล้ว อ้อ ร้านนี้ไม่ใช่บุฟเฟ่ต์ แต่ราคาไม่แรง มีเมนูหมูนิดหน่อย กินเสร็จเรียบร้อยก็กลับไปพักผ่อน
หม่าล่าหม้อไฟ Shoo loong can hot pot
Day 6: เก็บตกวันสุดท้าย บ๊ายบายแล้วเฉิงตู
วันสุดท้ายของทริปนี้ ไฟล์ทกลับเรา 4 ทุ่ม เราเลยมีเวลาเที่ยวอีก 1 วัน ก็เช็คเอาท์ฝากกระเป๋าที่โรงแรม ไปเดินเล่นช้อปปิ้งแถวใกล้ๆ เก็บตกร้านต่าง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อของวันกลับ เรากลับด้วยรถบัสโดยไปขึ้นที่หน้าตึก IFS ที่เดียวกับขามา ซื้อตั๋วที่รถเลยแล้วก็กลับถึงบ้านโดยสวัสดิภาพ ก็เป็นอันจบทริปเฉิงตูครั้งแรกของเรา
สรุปความประทับใจจากใจมือใหม่หัดเที่ยวเฉิงตู
ทริปนี้ด้วยความที่เตรียมตัวไม่พร้อมเท่าไหร่ เราเลยเน้นเที่ยวแค่ในเมืองเป็นหลัก ไม่ได้ออกไปนอกเมืองอย่างจิ่วจ้ายโกวหรือสี่ดรุณี แต่บอกเลยว่า เราชอบบรรยากาศของเฉิงตูมากกว่าเซี่ยงไฮ้ซะอีก! เมืองสะอาดกว่า กลิ่นบุหรี่น้อยกว่า และคนไม่แออัดจนอึดอัดจนเกินไป
เป็นเมืองที่ต้องไปซ้ำรอบสองเพื่อเก็บตกนอกเมืองแน่นอน! ใครที่กำลังลังเลใจหรือวางแผนจะไปจีน "เฉิงตู" คือหนึ่งในลิสต์เมืองห้ามพลาดเด็ดขาดครับ!
ท่องเที่ยว
จีน
บันทึก
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2026 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย