Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
Supawan’s Colorful World
•
ติดตาม
4 ก.ค. เวลา 03:57 • ท่องเที่ยว
Balkan ในความทรงจำ (34) … Bosnia: Neum
Neum เมืองชายทะเลเพียงแห่งเดียวของบอสเนียฯ
เมืองเล็ก ๆ ที่ครั้งหนึ่งเคยแบ่งโครเอเชียออกเป็นสองส่วน
เมื่อออกเดินทางจาก Dubrovnik มุ่งหน้าสู่เมืองSton ของโครเอเซียเช่นกัน .. ..รถโค้ชค่อย ๆ แล่นเลียบชายฝั่งทะเลแอดริอาติก ผ่านภูเขาหินปูนสลับกับหมู่บ้านหลังคาสีส้มที่เกาะตัวอยู่ตามไหล่เขา เบื้องหน้าคือทะเลสีครามอันสงบนิ่ง ส่วนเบื้องหลังคือเทือกเขาสูงที่ทอดยาวสุดสายตา เป็นหนึ่งในเส้นทางที่สวยงามที่สุดของภูมิภาคดัลเมเชีย
แต่สำหรับการเดินทางครั้งแรก สิ่งที่ทำให้ฉันประหลาดใจที่สุด ไม่ใช่ทิวทัศน์ที่งดงาม หากเป็นเส้นทางที่พาเรา “ออกจากประเทศโครเอเชีย” เพียงไม่นาน ก็เข้าสู่ Bosnia and Herzegovina ก่อนจะกลับเข้าสู่โครเอเชียอีกครั้ง
ตอนนั้นอดสงสัยไม่ได้ว่า…
เหตุใดจึงมีประเทศเล็ก ๆ มาคั่นกลางระหว่างดินแดนของโครเอเชีย
คำตอบอยู่ที่เมืองเล็ก ๆ ชื่อ Neum เมืองชายทะเลเพียงแห่งเดียวของบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา ซึ่งมีแนวชายฝั่งติดทะเลแอดริอาติกยาวเพียงประมาณ 20 กิโลเมตร แม้จะเป็นชายฝั่งที่สั้นมาก แต่กลับมีความสำคัญต่อประวัติศาสตร์ยุโรปอย่างยิ่ง
เรื่องราวนี้ต้องย้อนกลับไปกว่า 300 ปี ในปี ค.ศ. 1699 เมื่อมีการลงนามในTreaty of Karlowitz สาธารณรัฐดูบรอฟนิกในอดีตได้ยกดินแดนบริเวณนี้ให้แก่จักรวรรดิออตโตมัน เพื่อใช้เป็นรัฐกันชนระหว่างตนเองกับสาธารณรัฐเวนิส ซึ่งเป็นคู่แข่งทางการค้าในยุคนั้น
การตัดสินใจทางการเมืองเมื่อหลายศตวรรษก่อน กลับกลายเป็นพรมแดนของประเทศในยุคปัจจุบัน และทำให้โครเอเชียเคยมีดินแดนถูกแบ่งออกเป็นสองส่วน โดยมีเมืองเนอุมคั่นอยู่ตรงกลาง
ด้วยเหตุนี้ นักเดินทางที่เดินทางระหว่างสปลิตและดูบรอฟนิกในอดีต จึงต้องผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองถึงสองครั้ง ทั้งขาเข้าและขาออกจากบอสเนียฯ ซึ่งแม้จะใช้เวลาไม่นานนัก แต่ก็เป็นประสบการณ์ที่ทำให้หลายคนจดจำเส้นทางสายนี้ได้เป็นอย่างดี
แม้จะไม่ได้แวะเที่ยวในตัวเมือง แต่ระหว่างที่รถแล่นผ่าน ฉันก็อดมองออกไปนอกหน้าต่างไม่ได้
เนอุมเป็นเมืองเล็ก ๆ ที่งดงามกว่าที่คิด บ้านสีขาวหลังคากระเบื้องสีส้มเรียงตัวลดหลั่นไปตามไหล่เขาหินปูน ริมอ่าวที่เงียบสงบ มีเรือใบลอยลำอยู่กลางทะเลสีฟ้าใสราวกับภาพวาด ฉากหลังคือภูเขาหินสีเทาที่ตั้งตระหง่านอยู่เหนือเมืองเล็ก ๆ แห่งนี้
บรรยากาศดูเรียบง่าย สงบ และอบอุ่น แตกต่างจากเมืองท่องเที่ยวชื่อดังที่เต็มไปด้วยผู้คน
ระหว่างนั่งมองวิว ฉันยังคิดอยู่ในใจว่า
“ถ้ามีโอกาส ครั้งหน้าจะต้องกลับมาเดินเล่นที่เมืองนี้ให้ได้”
แต่การเดินทางก็เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา
เมื่อPelješac Bridge เปิดใช้งานในปี ค.ศ. 2022 เส้นทางระหว่างสปลิตและดูบรอฟนิกก็เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง นักเดินทางไม่จำเป็นต้องผ่านเมืองเนอุมอีกต่อไป เพราะสามารถขับรถอยู่ในเขตโครเอเชียได้ตลอดเส้นทาง
การเดินทางครั้งล่าสุดของเราจึงสะดวกกว่ามาก ไม่ต้องเสียเวลาผ่านพิธีการตรวจคนเข้าเมือง ไม่ต้องต่อแถวที่ด่านพรมแดนเหมือนเมื่อก่อน ทำให้ใช้เวลาเดินทางสั้นลงอย่างเห็นได้ชัด
แม้จะรู้สึกยินดีกับความสะดวกสบายที่เพิ่มขึ้น แต่ก็อดเสียดายไม่ได้ เพราะครั้งนี้เราไม่ได้ผ่านเมืองเนอุมอีกแล้ว
เมืองเล็ก ๆ ที่ครั้งหนึ่งเคยตั้งใจว่าจะกลับมาเยือน กลับกลายเป็นเพียงความทรงจำที่อยู่บนเส้นทางสายเดิม
อย่างไรก็ตาม ฉันก็ยังรู้สึกโชคดีที่ครั้งหนึ่งเคยมีโอกาสเดินทางผ่านเมืองแห่งนี้ ได้เห็นด้วยตาตนเองว่า ชายฝั่งทะเลเพียงไม่กี่กิโลเมตร สามารถซ่อนเรื่องราวทางประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ไว้ได้อย่างน่าอัศจรรย์
สำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไป เนอุมอาจเป็นเพียงเมืองเล็ก ๆ ริมทะเลที่รถวิ่งผ่าน แต่สำหรับผู้ที่สนใจประวัติศาสตร์และภูมิศาสตร์ของยุโรป เมืองแห่งนี้คือเครื่องเตือนใจว่า การตัดสินใจของผู้คนเมื่อหลายร้อยปีก่อน ยังคงส่งอิทธิพลต่อแผนที่และการเดินทางของผู้คนมาจนถึงทุกวันนี้
บางครั้ง…เมืองที่เราใช้เวลาอยู่เพียงไม่กี่นาที กลับฝากความทรงจำไว้ได้นานกว่าสถานที่ที่เราใช้เวลาเที่ยวทั้งวัน
และสำหรับฉัน Neum ก็เป็นหนึ่งในเมืองเล็ก ๆ ที่จะจดจำเช่นนั้นเสมอ
บันทึก
1
1
1
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2026 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย