10 ก.ค. เวลา 17:18 • ข่าวรอบโลก

กลางวันชาติสหรัฐฯ มีกลุ่มชายสวมหน้ากากหลายร้อยคนเดินขบวนกลางกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.

พวกเขาคือ Patriot Front กลุ่มที่สื่อและองค์กรติดตามกลุ่มสุดโต่งในสหรัฐฯ ระบุว่าเป็นกลุ่มขวาจัดชาตินิยมเชิดชูคนผิวขาว
เหตุการณ์เกิดวันที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2569 ซึ่งเป็นวันชาติสหรัฐฯ และตรงกับวาระ 250 ปีของการก่อตั้งประเทศ
สมาชิกกลุ่มแต่งตัวคล้ายกัน ใส่เสื้อเชิ้ตสีน้ำเงิน กางเกงกากี สวมหน้ากากและแว่นดำ เดินแถวพร้อมถือธงหลายแบบ รวมถึงธง Confederate และตะโกนสโลแกน Reclaim America หรือทวงอเมริกาคืน
สำหรับคนไทยที่อาจไม่คุ้น ธง Confederate ไม่ใช่แค่ธงเก่าทางประวัติศาสตร์ แต่เป็นสัญลักษณ์ที่โยงกับฝ่ายใต้ในสงครามกลางเมืองสหรัฐฯ ซึ่งนิยมการคงไว้ซึ่งระบบทาส และถูกใช้บ่อยในกลุ่มคนผิวขาวสุดโต่งยุคใหม่
Patriot Front เองเกิดขึ้นหลังเหตุชุมนุมขวาจัด Unite the Right ที่เมืองชาร์ลอตส์วิล ในปี พ.ศ. 2560 ซึ่งเหตุการณ์นั้นจบลงด้วยชายขวาจัดคนหนึ่งขับรถพุ่งชนผู้ประท้วงต่อต้านการเหยียดผิว ทำให้ Heather Heyer หญิงวัย 32 ปีเสียชีวิต และมีผู้บาดเจ็บอีกหลายสิบคน
ครั้งนี้ตำรวจวอชิงตัน ดี.ซี. ระบุว่าเฝ้าติดตามสถานการณ์ในฐานะการใช้สิทธิชุมนุมตามรัฐธรรมนูญ และไม่มีรายงานการจับกุมหรือเหตุรุนแรงในขบวนนี้
แต่ภาพนี้มันสะท้อนว่ากลุ่มขวาจัดชาตินิยมสุดโต่งเชิดชูคนผิวขาวยังสามารถออกมาแสดงตัวในพื้นที่สาธารณะได้อย่างเปิดเผย โดยรัฐบาลที่เป็นฝ่ายขวาเหมือนกันปล่อยให้เกิดขึ้นครับ
ที่มา: Reuters, ADL
P. ผู้เสพไวรัล
โฆษณา