14 ก.ค. เวลา 12:49 • ความคิดเห็น
คือ ไม่มีความสุขทั้งคู่นะ คนที่คอยเป็นถังขยะรับเรื่องทุกข์ของคนอื่น เจอแต่พลังลบๆ ถ้าตนเองไม่ได้แกร่งพอ เรื่องชาวบ้านจะกลายเป็นเรื่องตัวเอง คือปัญหาตัวเองก็เยอะแล้ว แล้วยังต้องมาแบกรับปัญหาคนอื่นอีก มันเครียดนะ มีความสุขทีไหน
คนแรกที่รับฟังคนอื่น แล้วแก้ปัญหาให้ได้ เป็นกำลังใจ ปลอบใจ พวกนี้จะได้บารมี เป็นผู้ทรงอิทธิพล ถ้าเป็นพระก็พระดัง ทำให้โยมรู้สึกสบายใจขึ้น ถ้าเป็นนักการเมืองก็ซื้อใจชาวบ้านได้ ถ้าเป็นคนทั่วไป สักพักก็จะกลายเป็นคนดัง เป็นที่พุึ่งของชาวบ้าน ถ้าทำนายอนาคตได้ ก็จะเป็นหมอดูชื่อดังเลย ถ้าเป็นเพื่อนก็จะมีเพื่อนฝูงเยอะมาก เป็นที่รู้จักของสังคม จะเป็นพวกที่มองภาพรวม แก้ปัญหาโดยรวม หรือปัญหาเฉพาะคน แต่ไม่ใช่ปัญหาเฉพาะทาง เช่นป่วย พาไปหาหมอได้ แต่ไม่ใช่หมอที่จะรักษาได้
อีกคนที่รับฟังเฉพาะเรื่องที่เขาช่วยได้ เป็นการเลือกปัญหา คนพวกนี้จะเก่งเฉพาะอย่าง เช่นหมอ รับฟังแต่พวกโรคอย่างเดียว อย่ามาปรึกษาปัญหาทีเรื่องที่ทำกิน หรือ ผัวมีเมียน้อยจะทำยังไง หรือ ทนาย ที่รับเฉพาะปัญหาคดีแพ่งหรืออาญา แต่ไปปรึกษาว่า ครีมบำรุงตัวไหน ใสกระโปรงตัวไหนถึงเข้ากับเสื้อตัวนี้ดี ทนายก็คงไม่ตอบ
โฆษณา