Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
วินทร์ เลียววาริณ
ยืนยันแล้ว
•
ติดตาม
เมื่อวาน เวลา 00:00 • ภาพยนตร์ & ซีรีส์
เล่าเรื่องสำหรับคนที่จะไปดูหนัง
ทุกครั้งที่มีหนังเรื่องใหม่ของ คริสโตเฟอร์ โนแลน เข้าโรง ผมจะไปดูในวันแรก รอบแรก จะไม่ดูหนังตัวอย่าง ไม่อ่านข่าวใดๆ
พร้อมรับความเซอร์ไพรส์เต็มที่
ผมเข้าโรงหนังเช้านี้โดยสมองไม่มีอะไร แต่รู้เรื่อง Odyssey มาก่อน เพราะเคยอ่านมานานมากแล้ว
ความจริงผมรีวิวหนังเรื่องนี้เสร็จแล้ว (9.5/10) แต่คิดว่าค่อยโพสต์หลังจากที่มีคนดูหนังมากพอ จะได้คุยกันรู้เรื่อง (ถ้าอยากคุย)
ในรอบสองพันปีที่ผ่านมา ในฝั่งตะวันออกมีตำนานหลายเรื่องที่เป็นคลาสสิก เช่น วีรบุรุษแห่งเขาเหลียงซาน สามก๊ก ส่วนในฝั่งตะวันตก มีสองเรื่องคือ Iliad กับ Odyssey ผลงานของนักประพันธ์กรีก โฮเมอร์
ได้ยินมาตั้งแต่ยังเป็นนักเรียนชั้นมัธยม
หนังเรื่องใหม่ของ คริสโตเฟอร์ โนแลน The Odyssey ตีความงานของโฮเมอร์ในความคิดมุมมองของโนแลน บอกก่อนเลยว่า ใครที่ไม่เคยรู้เรื่อง Odyssey ของโฮเมอร์มาก่อน จะรู้หนังไม่รู้เรื่อง หรือไม่รู้รสทั้งหมด
ด้วยเหตุนี้จึงขอเล่าเรื่องย่อของ Odyssey ของโฮเมอร์ให้อ่านก่อนไปดูหนัง ไม่ถือว่าเป็นสปอยเลอร์ เพราะฉบับหนังสือกับหนังต่างกัน ตีความต่างกัน และต่อให้รู้พล็อต ก็ไม่ใช่หนังดูง่าย
เราส่วนมากรู้เรื่องตำนานเฮเลนแห่งทรอยแล้ว เรื่องของหญิงงามที่เป็นต้นเหตุของสงคราม Trojan War
เฮเลนเป็นราชินีของอาณาจักรสปาร์ตา นางหนีไปกับเจ้าชายปารีส สามีนางคือกษัตริย์ Menelaus ส่งสารขอให้รัฐอื่นๆ ไปรบกับกรุงทรอย รวมทั้งรัฐกรีก ในตำนาน Helen of Troy เฮเลนเป็นธิดาของซูส หญิงงามที่สุดในปฐพี เป็นต้นเหตุของสงครามชิงนาง
พี่ชายของกษัตริย์ Menelaus ชื่อ Agamemnon กษัตริย์แห่ง Mycenae ยกทัพไปสู้กับพวกทรอยนานสิบปี กลอุบายสุดท้ายที่พวกเขาใช้คือทิ้งม้าไม้ไว้ ภายในม้าไม้ซ้อนทหารกลุ่มหนึ่ง เมื่อชาวเมืองลากม้าไม้เข้าไปในเมือง ตกค่ำ ทหารที่ซ่อนอยู่ก็ออกมาเปิดประตูเมือง ทรอยก็ล่ม
ทหารกรีกฆ่า ข่มขืนชาวเมือง จับคนจำนวนมากเป็นทาส
เมืองทรอยถูกทำลายราบเป็นหน้ากลอง
ใน Odyssey ฉบับโฮเมอร์ ตัวละครเอกคือ โอดิสซูส (Odysseus) หรือชื่อละตินว่ายูลิสซิส กษัตริย์แห่งอิธากา เขาไปร่วมรบที่สงครามโทรจันนานสิบปี หลังจากสงครามยุติ เขาก็เดินทางกลับบ้านที่อิธากา แต่เดินทางเท่าไรก็ไม่ถึงบ้าน เพราะเผชิญอุปสรรคต่างๆ
โอดิสซูสและลูกเรือเจอยักษ์ตาเดียว ยักษ์กินคน (Laestrygonians) เจอเทพธิดาเซอร์ซีที่สาปคนเป็นสุกร (ในฉบับหนังสือ นางอยู่กินกับเซอร์ซีหลายปี)
โอดิสซูสเดินทางต่อไปในดินแดนที่สามารถสื่อสารกับคนตาย ผ่านเกาะไซเรนที่เสียงเพลงสามารถฆ่าคน ผ่านสะดือทะเล เผชิญ Scylla สัตว์ประหลาดหลายหัว
โอดิสซูสยังพบเทพธิดาคาลิปโซที่เกาะ Ogygia และอยู่กับนางนานเจ็ดปี ที่นี่เมื่อกินดอกบัว จะลืมความจำความหลังทั้งหลาย
หลังจากท่องทะเลนานสิบปี ในที่สุดโอดิสซูสก็กลับบ้านที่อิธากา เพื่อกู้บัลลังก์คืน
2 บันทึก
12
2
2
12
2
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2026 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย