ปัญหาของหลายแบรนด์ไม่ใช่การที่คนไม่รู้จัก แต่เป็นการที่คนรู้จักผิด
Argos คือหนึ่งในตัวอย่างที่น่าสนใจ แม้จะเป็นร้านค้าปลีกขนาดใหญ่ที่จำหน่ายสินค้าหลากหลายตั้งแต่เฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า ของแต่งบ้าน ไปจนถึงสินค้าไลฟ์สไตล์ 🛋️ แต่ภาพจำที่ติดอยู่ในหัวของผู้บริโภคจำนวนมากกลับยังคงเป็น "ร้านขายของเล่น" 🧸🚂
แทนที่จะพยายามอธิบายหรือโต้แย้ง Argos กลับเลือกวิธีที่ฉลาดกว่านั้น พวกเขาหยิบความเข้าใจผิดนี้มาเล่นเป็นมุกในแคมเปญใหม่ชื่อ "More than Toys" 😆
ผลงานที่สร้างโดยเอเจนซี่ T&P นำสินค้าในบ้านระดับพรีเมียมอย่างโซฟา Habitat และตู้เย็น Smeg มาใส่ในกล่องสไตล์ของเล่นขนาดยักษ์ ราวกับเป็นสินค้าที่วางขายอยู่ในร้านของเล่นจริงๆ พร้อมรายละเอียดที่ทั้งกวนและชวนยิ้ม เช่น การติดป้ายว่า "เหมาะสำหรับผู้มีอายุ 25 ปีขึ้นไป" แทนการระบุอายุเด็กตามปกติ หรือคำเตือนบนกล่องโซฟาที่เขียนว่า "Snoozing Hazard" หรือ "ระวังเผลอหลับ 😪" ขณะที่กล่องตู้เย็นก็มีข้อความว่า "Milk Not Included" หรือ "ไม่มีนมแถมมาให้ 🥛"
ผลงานเหล่านี้ ถูกนำไปติดตั้งในพื้นที่คนพลุกพล่านของกรุงลอนดอน เพื่อให้ผู้คนต้องหยุดมองและตั้งคำถามกับสิ่งที่ตัวเองเคยเชื่อเกี่ยวกับแบรนด์
สิ่งที่น่าสนใจคือ Argos ไม่ได้พยายามบอกว่า "เราไม่ใช่ร้านขายของเล่น" เพราะการปฏิเสธภาพจำเดิมของผู้บริโภคมักทำได้ยากและใช้งบประมาณมหาศาล แต่พวกเขาเลือกยอมรับภาพจำนั้นก่อน 💭 แล้วค่อยขยายความจริงอีกด้านหนึ่งให้คนเห็นว่า ใช่... เราขายของเล่น แต่เราขายมากกว่านั้นเยอะ!
นี่คือบทเรียนทางการตลาดที่น่าสนใจมาก 📚 หลายแบรนด์พยายามแก้ปัญหาภาพลักษณ์ด้วยการบอกผู้บริโภคว่าพวกเขาเข้าใจผิด แต่ Argos เลือกใช้วิธีที่ชาญฉลาดกว่า นั่นคือการใช้ความเข้าใจผิดนั้นเป็นจุดเริ่มต้นของบทสนทนา
เพราะบางครั้ง การเปลี่ยนความคิดของผู้คนไม่ได้เริ่มจากการเถียงว่าเขาผิด แต่อาจเริ่มจากการยิ้มให้กับสิ่งที่เขาเชื่อ แล้วค่อยพาเขาไปค้นพบความจริงอีกด้านหนึ่งด้วยตัวเอง
และนั่นคือสิ่งที่ทำให้แคมเปญนี้น่าจดจำกว่าการซื้อสื่อแล้วบอกตรงๆ ว่า "เราขายมากกว่าของเล่น" หลายเท่า 🧠💭
Credit: Famous Campaigns
✍🏻 เกร็ดเล็กๆ ของแบรนด์ by Nok Creative Branding - Brand Strategist & Creative Director (ผู้ที่เชื่อในพลังของแบรนด์ที่ไม่ใช่แค่ขายของ แต่เปลี่ยนชีวิตคนได้)