6 ชั่วโมงที่แล้ว • ข่าวรอบโลก
หนานจิง

ระทึกกลางจอร์จทาวน์! “คานไม้ตึกเก่า” ร่วงทับนทท.ศรีลังกาเจ็บ 2

เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม เกิดเหตุระทึกขวัญที่ย่านเมืองเก่าจอร์จทาวน์ รัฐปีนัง ประเทศมาเลเซีย คานไม้ของตึกเก่ายุคก่อนสงครามโลกเกิดหักโค่นและร่วงหล่นลงมาทับนักท่องเที่ยวชาวศรีลังกา 2 รายจนได้รับบาดเจ็บ บริเวณสตรีทอาร์ตชื่อดังซึ่งมีนักท่องเที่ยวพลุกพล่าน
เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 13.00 น. ของวันนี้ที่ตึกเก่าสองชั้นเลขที่ 23 บนถนนอาร์เมเนียน (Lebuh Armenian / 本头公巷) โดยคานไม้จากเลาเต้ง (ชั้นสอง) ของตัวอาคารได้เกิดหักและร่วงลงมาทับนักท่องเที่ยวที่เดินอยู่บริเวณดังกล่าว ทราบชื่อผู้บาดเจ็บภายหลังคือ นายโมฮัมหมัด (อายุ 66 ปี) และนางฟาติมา (อายุ 55 ปี) ทั้งคู่เป็นนักท่องเที่ยวชาวศรีลังกา
ตามคลิปวิดีโอที่ถูกเผยแพร่บนโลกออนไลน์ หลังเกิดเหตุนายโมฮัมหมัดซึ่งอยู่ในอาการตกใจและโกรธเคือง ได้หยิบก้อนอิฐขึ้นมาสองก้อนและปาเข้าไปในร้านที่เกิดเหตุหนึ่งก้อน ก่อนจะมีอาการวิงเวียนศีรษะซึ่งคาดว่าเกิดจากการบาดเจ็บที่ศีรษะ จนต้องวางหินอีกก้อนลง โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่เข้ามาช่วยพยุงและปลอบประโลมให้อยู่ในความสงบ
เจ้าหน้าที่กู้ชีพได้ทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้นในที่เกิดเหตุ ก่อนเร่งนำตัวผู้บาดเจ็บทั้งสองส่งโรงพยาบาลกลางปีนัง (Penang General Hospital) เพื่อประเมินและรักษาอาการต่อไป เนื่องจากจุดเกิดเหตุเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม เหตุการณ์นี้จึงสร้างความแตกตื่นแก่นักท่องเที่ยวและผู้สัญจรไปมาเป็นจำนวนมาก
หลังได้รับแจ้งเหตุ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้รุดมาถึงที่เกิดเหตุภายในเวลาเพียง 6 นาที พร้อมนำกำลังเข้าปิดกั้นพื้นที่เพื่อความปลอดภัย นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐปีนัง นำโดย นายหวงฮั่นเหว่ย์ (黄汉伟) รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจสร้างสรรค์แห่งรัฐปีนัง และ นายฟางเหม่ย์หลาย (方美铼) รัฐมนตรีกระทรวงการปกครองส่วนท้องถิ่นและการผังเมืองได้ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์อย่างใกล้ชิด
โครงสร้างอาคารยังปลอดภัย แต่ต้องเฝ้าระวัง
นายญามาลุดดิน (Jamaluddin) ผู้บัญชาการหน่วยดับเพลิงระบุว่า จากการประเมินเบื้องต้น โครงสร้างโดยรวมของตึกเก่าหลังนี้ยังคงมีความมั่นคงและปลอดภัย
อย่างไรก็ตาม เราต้องวางมาตรการป้องกันโดยการขึงรั้วกั้นพื้นที่ไว้ก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนได้รับอันตราย เนื่องจากอาจมีเศษซากปรักหักพังร่วงหล่นลงมาได้อีก
นายญามาลุดดินกล่าว
ด้าน นายเจิ้งหลานซิ่ง (郑来兴) สมาชิกสภาแห่งรัฐเขตกอมตาร์ (Komtar) ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ดับเพลิง และสภาเทศบาลเกาะปีนัง (Majlis Bandaraya Pulau Pinang; MBPP) ได้ดำเนินการปิดกั้นพื้นที่ตัวอาคารและกำลังเร่งทำความสะอาด เพื่อให้สามารถเปิดใช้เส้นทางสัญจรได้ตามปกติโดยเร็วที่สุด พร้อมเตือนให้ประชาชนใช้ความระมัดระวังเมื่อเดินผ่านบริเวณดังกล่าว
"ไร้สัญญาณเตือนล่วงหน้า"
นางหยาง (อายุ 61 ปี) ผู้เช่าตึกซึ่งเปิดเป็นร้านขายของที่ระลึกบริเวณชั้นล่าง เล่าถึงนาทีระทึกว่า ขณะเกิดเหตุตนนั่งอยู่กับสามีในร้าน จู่ ๆ ก็ได้ยินเสียงดังสนั่น ตอนแรกคิดว่าเป็นอุบัติเหตุจากที่อื่น แต่เมื่อเดินออกไปดูก็พบว่าคานไม้ทั้งท่อนร่วงลงมาขวางทางเท้าหน้าร้านแล้ว
นางหยางยืนยันว่า ก่อนหน้านี้ไม่มีสัญญาณเตือนใดๆ ว่าคานจะหล่น และไม่มีรอยรั่วซึมของน้ำหรือสิ่งผิดปกติ พื้นที่ชั้นสองของร้านไม่มีผู้อยู่อาศัย ทางร้านใช้เพียงพื้นที่ชั้นล่างสำหรับจำหน่ายสินค้าของที่ระลึกเท่านั้น ร้านปกติเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 10.00 น. - 20.00 น.
นางหยางกล่าวทิ้งท้ายว่า ทางร้านจะยังคงเปิดให้บริการตามปกติต่อไป จนกว่าจะได้รับคำสั่งเปลี่ยนแปลงหรือข้อชี้แนะเพิ่มเติมจากทางการ
🗂เอกสารอ้างอิง🗂
สามารถสนับสนุนเพจเพื่อเป็นทุนการศึกษาได้ที่
💵PromptPay: 0954289757
.
สามารถสั่งซื้อหนังสือนิยายเรื่อง "เป็นบาบ๋าเพราะรู้สึก" แบบ E-book ได้ที่ Mebmarket:
โฆษณา