Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
ปั่นเรื่อง เป็นภาพ
•
ติดตาม
เมื่อวาน เวลา 00:40 • ข่าวรอบโลก
1 ปี ผ่านไป กับความพยายามเอาตัวรอดของพันช์คุง
เมื่อ 6 เดือนก่อน คิดว่าหลายคนคงได้ยินข่าว พันช์คุงลูกลิงภูเขาที่สวนสัตว์เมืองอิชิคาวะ ประเทศญี่ปุ่น ที่แม่เมื่อคลอดพันช์คุงออกมามีภาวะเครียดพร้อมกับผลักไสไม่ยอมเลี้ยงดูพันช์คุง ทำให้พี่เลี้ยงในสวนสัตว์ต้องรับมาเลี้ยงดูด้านใน ซึ่งการได้กอดแม่ในช่วงแรกเกิดมีผลต่อพัฒนาการลิงมาก พี่เลี้ยงเลยเอาตุ๊กตามาให้พันช์กอดแทนแม่ และน้องก็ได้เลือกตุ๊กตาลิงอุรังอุตังสีส้มมากอดแทนแม่ตัวเอง
เมื่อพันช์คุงอายุได้ 6 เดือน พี่เลี้ยงก็ได้นำพันช์คุงเข้ามาอาศัยอยู่กับฝูงลิงหิมะที่สวนสัตว์เพื่อให้พันช์คุงปรับตัวใช้ชีวิตอยู่กับฝูงลิงให้ได้ หาไม่แล้วพันช์คุงจะกลายเป็นลิงที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ข้างนอกตัวเดียว ซึ่งทันทีที่พันช์คุงกลับเข้าฝูง น้องก็โดนขู่ โดนไล่ โดนทำร้าย ไม่ได้รับการยอมรับจากลิงตัวอื่นๆ น้องมีเพียงตุ๊กตาแม่ส้มกับพี่เลี้ยงสองคนที่เป็นที่พึ่งพิงที่ปลอดภัยของน้องเท่านั้น
แต่ด้วยความน่ารัก ความไร้เดียงสา และน่าสงสาร เรื่องราวของพันช์คุงจึงกลายเป็นข่าวดังไวรัลไปทั่วโลก มีคนจำนวนมากคอยติดตามอัพเดทข่าวคราวของน้องทุกวัน และผมเองก็เป็นหนึ่งในนั้น ด้วยเพราะเป็นห่วงและเอาใจช่วยให้พันช์คุงเติบโตแข็งแรงและได้ยอมรับจากฝูงลิงตัวอื่นๆ โดยไว้
ซึ่งทุกวันผมจะเห็นความพยายามของพันช์คุงที่จะเรียนรู้ ที่ต้องปรับตัว ที่ต้องใช้ชีวิตเอาตัวรอดในฝูงลิงให้ได้ น้องเป็นลิงอ่อนโยนและร่าเริง ทำให้มีลิงหลายตัวยอมรับในตัวน้องแล้ว ทั้งลิงจ่าฝูงอย่างอากิระ อาโตมารุลิงอาวุโส โซโตมารุลิงอาวุโสอันดับสาม พร้อมเพื่อนลิงสนิทที่เล่นซนด้วยกันบ่อยๆ อย่าง โมเอะ, โมมิอาเกะ, มารุ และฮัมฮัม และด้วยความไร้เดียงสาเราจึงเห็นภาพน่ารักๆ ของน้องกับเพื่อนอยู่ทุกวัน
ซึ่งจากที่ผมได้ดูคลิปอยู่ทุกวัน ผมสังเกตเห็นลักษณะเด่นอย่างหนึ่งของพันช์คุง น้องมีความพยายามความมุ่งมั่นสูง อะไรที่เพื่อนๆ เขาทำได้แล้วตัวน้องยังทำไม่ได้ น้องจะตั้งใจฝึกตั้งใจทำเพื่อจะทำให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นการปีนขึ้นยอดเขา การกระโดดจับห่วงเหล็กที่อยู่สูง การกระโดดข้ามสระน้ำ หรือการหาเห็บหาหมัด น้องจะมีความมุ่งมั่นที่จะทำให้สำเร็จ แม้บางอย่างจะยังทำไม่สำเร็จน้องก็ยังเรียนรู้ฝึกฝนอยู่
โดยพันช์คุงเพิ่งมีอายุครบ 1 ปี ไปเมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา น้องยังคงพยายามปรับตัวใช้ชีวิตอยู่ในฝูงลิง มีลิงหลายตัวยอมรับน้องแล้ว แต่ก็ยังมีลิงไม่กี่ตัวที่พอมีโอกาสก็ยังคงวิ่งไล่ หรือทำร้ายพันช์คุงอยู่
ประกอบกับที่ในปีนี้มีลูกลิงเกิดใหม่นับสิบตัว ลูกลิงจิ๋วเหล่านี้ต่างชอบมาเล่นกับพันช์คุง ด้วยเพราะพันช์เป็นลิงอบอุ่นใจดี คอยกอด คอยเล่น เมื่อลูกลิงจิ๋วมาหาตลอด แต่จะด้วยเพราะการที่น้องเล่นใกล้ชิดกับลูกลิงจิ๋วมากเกินไป หรือเป็นเพราะพันช์คุงไม่มีพ่อไม่มีแม่ลิงคอยเลี้ยงดูจึงไม่ทราบว่าแม่ลิงจะดุและห่วงลูกลิงมาก บ่อยครั้งจึงเกิดเหตุการณ์แม่ลิงกระโจนเข้าทำร้ายพันช์คุงอยู่บ่อยๆ
ซึ่งล่าสุดเมื่อวันพุธที่ผ่านมาพันช์คุงกำลังนั่งเคี้ยวกิ่งไม้เล่นอยู่ก็มีลูกลิงจิ๋วเดินเข้ามาหา พันช์จึงเข้ามาเล่นกับลูกลิงจิ๋วด้วยความเอ็นดู ทันใดนั้นก็มีแม่ลิงพร้อมด้วยลิงตัวอื่นรวมเป็น 3 ตัวต่างกระโจนเข้าไปกัดพันช์ที่หูขวาและขาข้างขวา พันช์ส่งเสียงร้องด้วยความเจ็บปวด โชคยังดีที่มีลิงตัวหนึ่งเข้ามาวิ่งไล่ลิ่งตัวอื่นๆ ออกไป พันช์คุงจึงหนีพ้นออกมาได้ แต่จากเหตุการณ์นี้ทำให้หูขวาของน้องเลือดไหลออกมาชัดเจน พร้อมกับขาขวาที่น้องน่าจะเจ็บเพราะเห็นน้องต้องเลียอยู่ตลอด
จากเหตุการณ์นี้สร้างความตื่นตระหนกและความเศร้าใจกับผู้ที่ได้รับชมคลิปจำนวนมาก พร้อมกับเรียกร้องให้ทางสวนสัตว์รีบหามาตรการแก้ปัญหาด่วน เพราะห่วงสวัสดิภาพของน้องกลัวจะซ้ำรอยโศกนาฏกรรมริวคุงที่เป็นลูกลิงที่ไม่มีแม่เลี้ยงดูเหมือนพันช์คุง แล้วถูกอากิระลิงจ่าฝูงรังแก จนทำให้ริวคุงกลายเป็นลิงที่ขี้กลัวตื่นตระหนก และไม่สามารถกลับเข้าฝูงได้ จนสุดท้ายริวคุงต้องเสียชีวิตลง
แต่โชคยังดีที่พันช์คุงยังมีเพื่อนลิงที่คอยเป็นห่วง ภายหลังที่พันช์คุงถูกกัดและเลือดไหลที่หูขวา ก็มีเพื่อนลิงคอยมาปลอบทำให้พันช์คุงสงบลง และกลับมาใช้ชีวิตดำเนินไปตามปกติ วันต่อมาเมื่อลูกลิงจิ๋วเข้ามาหาพันช์คุงน้องก็ยังคงเล่นด้วยความเอ็นดูเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น และทางสวนสัตว์ก็ได้ให้สัตวแพทย์ได้เข้ามาตรวจเช็คแผลที่หูของพันช์คุงแล้วได้ออกแถลงว่าบาดแผลไม่ได้น่าเป็นห่วงแต่อย่างใด
อย่างที่บอกไปว่าตอนนี้พันช์คุงมีอายุ 1 ปี หากให้เทียบกับอายุคนก็ประมาณเด็กอายุ 3-4 ปีเท่านั้น ซึ่งเด็กวัยนี้ยังต้องการพ่อแม่คอยดูแลใกล้ชิด แต่พันช์คุงไม่มีใคร ทำให้เขาต้องใช้ชีวิตกับฝูงลิงโดยลำพัง อีกทั้งตอนนี้ยังต้องคอยเป็นพี่เลี้ยงคอยเทคแคร์ดูแลเหล่าลิงจิ๋วที่ชอบอยู่กับพันช์ด้วย ทำให้ไม่ค่อยมีเวลาพักผ่อน ไม่มีเวลานอนเหมือนแต่ก่อน แม้ว่าจะมีช่วงเวลาที่พี่เลี้ยงนำพันช์เข้าไปด้านในอยู่บ้าง แต่นั้นก็เป็นเวลาส่วนน้อย พันช์คุงต้องพยายามเรียนรู้และปรับตัวด้วยตัวเองตามลำพัง
แต่แม้จะยังเห็นน้องยังคงโดนวิ่งไล่ โดนขู่ โดนทำร้ายอยู่ แต่ผมเองก็ไม่เคยเห็นว่าพันช์คุงแสดงออกว่ายอมแพ้ น้องยังคงมุ่งมั่นพยายามที่จะใช้ชีวิตรอดไปให้ได้ น้องแสดงความพยายาม ความใจสู้ อดทนแม้จะถูกปฏิเสธหรือถูกไล่จากลิงตัวอื่นหลายครั้ง แต่น้องก็ไม่เคยยอมแพ้ น้องลุกขึ้นสู้และพยายามใหม่ทุกครั้งเสมอ
อีกทั้งการที่น้องต้องเผชิญสิ่งที่น้องกลัวด้วยตัวเอง มันเป็นความกล้าที่จะเรียนรู้เติบโตในการใช้ชีวิต มันเป็นบทเรียนการใช้ชีวิตที่พันช์คุงแสดงให้เราเห็น เราเองที่เป็นมนุษย์ก็อย่ายอมแพ้อะไรง่ายๆ และกล้าหาญแบบน้องด้วยนะครับ
2
ท้ายนี้ก็ขอส่งกำลังใจไปให้พันช์คุง และหวังว่าน้องจะเติบโตแข็งแรงเข้าร่วมกับฝูงได้สมบูรณ์โดยไวครับ
ข่าวรอบโลก
ข่าว
ญี่ปุ่น
บันทึก
5
4
3
5
4
3
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2026 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย