หลายคนอาจเคยมีประสบการณ์แบบนี้ เวลาไปเที่ยวต่างประเทศ 🧳 สิ่งที่อดไม่ได้คือ เดินเข้าซูเปอร์มาร์เก็ต แล้วหยิบ "มันฝรั่งทอด" รสชาติแปลกๆ ที่ไม่มีขายในบ้านเรามาลอง เพราะแค่เปิดถุงก็เหมือนได้สัมผัสวัฒนธรรมของประเทศนั้นผ่านรสชาติ 😋
loveholidays จึงหยิบอินไซต์เล็กๆ ที่หลายคนคุ้นเคยนี้ มาต่อยอดเป็นแคมเปญสุดสร้างสรรค์ร่วมกับเอเจนซี ARK ภายใต้ชื่อ "Crisps From Abroad" เปลี่ยนการกินขนมธรรมดาให้กลายเป็นประสบการณ์เหมือนได้ออกเดินทางรอบโลก "คำต่อคำ"
ภายในงานที่จัดขึ้นย่าน Soho กรุงลอนดอน ระหว่างวันที่ 2–3 กรกฎาคม พื้นที่ทั้งร้านถูกเนรมิตให้กลายเป็นสวรรค์ของคนรักมันฝรั่งทอด ด้วยถุงขนมกว่า 4,600 ถุง จากประเทศต่างๆ ทั่วโลก 🌎 แขวนเรียงรายเต็มผนังตั้งแต่พื้นจรดเพดาน ให้ผู้เข้าชมได้เลือกชิมรสชาติแปลกใหม่ที่หากินไม่ได้ง่ายๆ ในสหราชอาณาจักร 🇬🇧
ความพิเศษคือ ทุกคนสามารถเลือกหยิบรสชาติที่ชอบกลับบ้านได้ฟรี และสำหรับ 50 คนแรกที่มาต่อคิวในแต่ละวัน ยังได้รับของที่ระลึกสุดน่ารัก ไม่ว่าจะเป็นเสื้อยืดธีมมันฝรั่งทอด 👕 หรือครีมกันแดด 🧴 นอกจากนี้ยังมีโอกาสลุ้นรับแพ็กเกจท่องเที่ยวมูลค่า 3,000 ปอนด์ ✈️ โดยผู้ร่วมงานจะได้ร่วมโหวตว่าประเทศไหนสมควรได้รับตำแหน่ง "เมืองหลวงแห่งมันฝรั่งทอดของโลก" ผ่านกิจกรรมชิมแบบปิดตา
เบื้องหลังแคมเปญนี้ มาจากผลสำรวจของ loveholidays ที่พบว่า 57% ของนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษมักลองมันฝรั่งทอดรสชาติใหม่ๆ เมื่อไปต่างประเทศ ขณะที่ 39% บอกว่า ชอบค้นหารสชาติที่ไม่มีขายในอังกฤษ และ 30% เชื่อว่า มันฝรั่งทอดที่กินในต่างประเทศอร่อยกว่าที่บ้านเสียอีก 🕵🏻
ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีคนถึง 29% ที่ยอมรับว่า กินมันฝรั่งทอดมากขึ้นเวลาไปเที่ยว และ 25% ถึงขั้นซื้อกลับมาใส่กระเป๋าเดินทางเป็นของฝาก 🧳 เพราะสำหรับหลายคน การได้ค้นพบรสชาติใหม่ๆ ก็เป็นส่วนหนึ่งของความสนุกในการเดินทางเช่นกัน
เพื่อให้แคมเปญเข้าถึงผู้คนในวงกว้าง loveholidays ยังเชิญครีเอเตอร์สายอาหารและไลฟ์สไตล์ชื่อดังในลอนดอนมาร่วมสร้างคอนเทนต์ ไม่ว่าจะเป็น MC Combe, Ash The Foodie, Georgina King จาก Eat.Snack.Repeat, samsational_eats และอีกหลายคน ที่จะช่วยถ่ายทอดช่วงเวลาสนุกๆ ภายในงานผ่านโซเชียลมีเดีย พร้อมเสริมการรับรู้ด้วยการติดโปสเตอร์ทั่วกรุงลอนดอนก่อนวันเปิดงาน
นี่เป็นตัวอย่างที่น่าสนใจของการตลาดที่ไม่ได้พยายาม "ขายวันหยุด" ตรงๆ แต่เลือกขาย "ความรู้สึกของการได้ค้นพบสิ่งใหม่ระหว่างการเดินทาง" โดยใช้ของธรรมดาอย่างมันฝรั่งทอดเป็นสื่อกลาง
เพราะบางครั้ง... ความทรงจำจากการท่องเที่ยว อาจไม่ได้เริ่มต้นจากสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง แต่อาจเริ่มจากขนมถุงเล็กๆ ที่เราหยิบขึ้นมาลองในร้านสะดวกซื้อของประเทศนั้นก็ได้ 💭🥔
Credit: Ads of the World
✍🏻 เกร็ดเล็กๆ ของแบรนด์ by Nok Creative Branding