โพสต์


คะบะซะวะ ชิอง กับคำถามที่ชวนให้ผมคิดหาคำตอบให้กับตัวเองซ้ำอีกที

...

เมื่อวานนี้...ผมได้ลองรื้อชั้นหนังสือของตัวเอง เพื่อตามหาหนังสือเล่มหนึ่งที่มีชื่อว่า 'เทคนิคอ่านให้ไม่ลืม ที่จิตแพทย์อยากบอกคุณ' ซึ่งน้องสาวของผมได้ซื้อมาอ่าน และผมก็เลือกที่จะมองข้ามหนังสือเล่มนี้ไปในตอนนั้น

...

เหตุผลที่ผมมองข้ามหนังสือเล่มนี้ไปในตอนนั้น ก็เพราะว่าช่วงเวลาดังกล่าวผมไม่มีปัญหาใดๆ เกี่ยวกับการจำเนื้อหาในหนังสือเท่าไร แม้จะจำรายละเอียดไม่ได้หมด เเต่ก็จำได้ว่าหนังสือเล่มนี้พูดถึงเรื่องอะไรบ้าง มีกรณีศึกษาหรือตัวอย่างผู้เขียนยกอะไรขึ้นมาอ้างอิงบ้าง หรือพูดง่ายๆ คือ ถ้ามีใครมาชวนคุยเนื้อหาภายในหนังสือเล่มดังกล่าว ผมคุยด้วยรู้เรื่องแน่นอน

...

จนเมื่อผมก้าวเข้าสู่วัยทำงาน...ผมก็เริ่มตกลงไปสู่กับดักที่มีชื่อว่า 'เหนื่อยและไม่มีเวลา' ทุกครั้งที่ผมเลิกงาน ฝ่าการจราจรที่ติดขัด พอกลับถึงบ้านก็คิดแต่เรื่องพักผ่อน และกลายเป็นว่าผมไปยัดข้อหาตัวหนักสมองให้แก่หนังสือ และเริ่มมองมันเป็นวายร้าย แล้วหันไปหากิจกรรมนันทนาการอื่นๆ แทน เช่น การฟังเพลง, ดูหนัง และเล่นเกม และผมผ่อนคลายไปกับการทำกิจกรรมเหล่านี้เป็นหลักแทน

...

แม้จะมีบ้างที่ผมหยิบนิยายหรือหนังสือขึ้นมาอ่าน แต่เมื่อเทียบกับช่วงชีวิตในรั้วมหาลัยฯ แล้ว ผมกลับใช้เวลาในการอ่านหนังสือที่นานมากขึ้นกว่าแต่ก่อน และสิ่งที่ทำให้ผมรู้สึกเซ็งที่สุดคือ เมื่อผมอ่านจบกลับแทบจะจำเนื้อหาภายในหนังสือเล่มนั้นไม่ได้เลยเนี่ยสิ

...

นี่เลยกลายเป็นเหตุผลที่ผมต้องรีบหาหนังสือเล่มนี้มาอ่าน เพื่อปรับปรุงและพัฒนาตัวเองให้ดียิ่งขึ้น

...

และผมขอออกตัวก่อนว่า ผมยังอ่านเล่มนี้ไม่จบนะครับ เพียงแต่ช่วงต้นของหนังสือเล่มนี้ กลับชี้แนะอะไรหลายๆ อย่างให้แก่ผมอย่างมากมาย จนผมอยากแชร์ออกมาให้มุมมองของผมเอง

...

เริ่มต้นมา...คะบะซะวะ ชิอง จิตแพทย์ชาวญี่ปุ่น ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ ก็ตั้งคำถามว่า "คุณเคยอ่านหนังสือจบแล้ว ต่อมาคุณก็ลืมว่าคุณได้อ่านอะไรมาแล้วบ้าง?" ผมก็ตอบคำถามนี้ในใจว่า "เคยสิและประจำด้วยช่วงนี้...ไม่งั้นผมไม่หยิบหนังสือคุณขึ้นมาอ่านหรอก"

...

คะบะซะวะ "คุณรู้สึกเสียดายไหม กับการเสียเวลาไป 1 ชั่วโมงกับการอ่านหนังสือ ที่สุดท้ายคุณก็ลืมมันไปเสียหมด หรือที่คุณหยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน เพียงเพื่อสนองความต้องการที่อยากพัฒนาตัวเองเพียงเท่านั้น"

...

ข้อความที่ปรากฏมานี้ มีเขียนอยู่ในหนังสือจริงๆ นะครับ...และผมก็รู้สึกว่ามันแทงใจดำผมเจ็บจี๊ดดีเหลือเกิน!!!

...

ต่อมาคุณคะบะซะวะ ก็ทิ้งคำถามให้เราชวนคิดกันครับ...ซึ่งคำถามนั้นมีใจความว่า "ในบรรดาสิ่งเหล่านี้ คุณคิดว่าอะไรสำคัญที่สุด เงิน, เวลา, ข้อมูลและความรู้, ความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้อื่น และสุขภาพ"

...

แน่นอนคำตอบของแต่ละคนย่อมไม่เหมือนกันอยู่แล้ว...อย่างผม ความคิดแรกที่แว่บเข้ามาในหัวหลังอ่านเสร็จคือ 'เงิน' ถ้าผมมีเงิน ผมก็จะมี 'เวลา' ในการทำอย่างอื่นมากขึ้น / ถ้าผมมีเงิน ผมสามารถซื้อหนังสือ หรือออกท่องโลกเพื่อหา 'ข้อมูลและความรู้' ได้ / ถ้าผมมีเงิน การมีโอกาสไปเที่ยว 'กับกลุ่มเพื่อนและครอบครัว' มากยิ่งขึ้น และถ้าผมมีเงิน เรื่องการรักษาและดูแล 'สุขภาพ' คงง่ายและดีขึ้น

...

มาถึงจุดนี้...ก่อนไปฟังมุมมองของคุณคะบะซะวะต่อคำถามข้างต้น ผมอยากรู้จังเลยครับว่าเพื่อนๆ ชาว Blockdit คิดว่าอะไรสำคัญมากที่สุดสำหรับคุณกันเอ่ย?

...

ตอนนี้ผมขอข้ามมุมมองของคุณคะบะซะวะไปก่อน...ต่อมานี่สิจัดว่าเป็นการเปิดมุมมองให้กับตัวผม และผมคิดว่ามันมีประโยชน์ต่อเพื่อนๆ ชาว Blockdit ด้วยเช่นกัน เมื่อคุณคะบะซะวะได้แชร์เรื่องการอ่านหนังสือกับการเขียนบล๊อกครับ

...

คุณคะบะซะวะบอกว่าตัวเขานั้น อ่านหนังสือเฉลี่ยเดือนละ 30 เล่ม เขียนหนังสือปีละ 3 เล่ม และโพสต์ข้อความลงเฟสบุ๊คและลงคลิปวิดีโอใหม่ในยูทูปทุกวัน...อ่านมาถึงตรงนี้ผมได้แต่คิดในใจว่า 'ท่านจะยอดมนุษย์เกินไปไหมเนี่ย?'

...

คุณคะบะซะวะบอกว่าสิ่งที่ทำให้เขาสามารถเขียนข้อความลงสื่อโซเชียลได้ทุกวันนี้ ก็เพราะเกิดจากการที่เขารักการอ่านนี้แหละครับ...การจะเป็นนักเขียน สิ่งที่พวกเราต้องมีเลยคือ 'ข้อมูล' และ 'ความรู้' โดยคุณคะบะซะวะได้นิยาม 2 คำนี้ไว้ดังนี้ครับ

...

'ข้อมูล' คือ ข้อเท็จจริง ผลลัพธ์ และปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งจะล้าสมัยเมื่อเวลาผ่านไป 1 ปี เช่น ข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์ โทรทัศน์ และข่าวที่ปรากฏในโลกโซเชียล

'ความรู้' คือ สาระสำคัญที่ได้รับการกลั่นกรองมาแล้ว จากข้อเท็จจริง ผลลัพธ์ และปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น มันจะไม่ล้าสมัยแม้จะผ่านไปนานกว่า 10 ปีแล้วก็ตาม เช่น หนังสือ

...

ข้อมูลและความรู้จึงจัดเป็นวัตถุดิบที่สำคัญสำหรับเหล่านักเขียนมากๆ ซึ่งคุณคะบะซะวะได้ยกคำพูดจากหนังสือ Ow Writing ของ สตีเฟ่น คิง นักเขียนนิยายชื่อหนังชาวอเมริกา ที่ได้เปิดเผยเทคนิคการเป็นนักเขียนของเขา และเทคนิคที่เป็นหัวใจสำคัญเลยก็คือ 'อ่านให้มากและเขียนให้มาก และมันไม่มีทางลัด' (ซึ่งหนังสือคู่มือนักเขียน ของคุณจรูญพร ปรปักษ์ประลัย นักวิจารณ์งานวรรณกรรม และยังเป็นผู้เขียนบทแอนิเมชันอย่างก้านกล้วย และก้านกล้วย 2 ก็ให้คำแนะนำที่หนักแน่นแก่นักเขียนหน้าใหม่ทุกคนว่า ควรอ่านให้เยอะและเขียนให้แยะเช่นกันครับ)

...

ซึ่งคุณคะบะซะวะ บอกว่าเขาได้นำเคล็ดลับอ่านให้มากและเขียนให้มากนี้ มาใช้เพื่อพัฒนางานเขียนของตัวเองตลอดมาครับ

...

ย้อนกลับไปคำถามที่ว่า"ในบรรดาสิ่งเหล่านี้ คุณคิดว่าอะไรสำคัญที่สุด เงิน, เวลา, ข้อมูลและความรู้, ความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้อื่น และสุขภาพ"

...

คุณคะบะซะวะให้คำตอบในมุมมองของเขาว่า 'เวลา' คือสิ่งสำคัญที่สุด ลำพังแค่คุณบอกว่า "ไม่มีเวลา" คุณก็ไม่มีทางทำตัวเลือกที่เหลือได้อีกแล้ว

- "ไม่มีเวลาอ่านหนังสือ" คุณก็ไม่มีข้อมูลและความรู้ในการเขียนบล๊อก

- "ไม่มีเวลาไปหาเพื่อน หรือไม่มีเวลาให้ครอบครัว" คุณจะได้ความสัมพันธ์ที่ดีจากพวกเขาได้อย่างไร

- "ไม่มีเวลาออกกำลังกาย หรือไม่มีเวลานอน" คุณไม่มีทางได้สุขภาพที่ดีกลับมาได้แน่นอน

- "ไม่มีเวลาทำงาน" คุณก็จะไม่มีเงิน

...

สิ่งที่ผมได้จากช่วงต้นของหนังสือเล่มนี้คือ 'การบริหารเวลาที่ดี' จากคุณคะบะซะวะ เพราะถ้าเขาบริหารเวลาได้ไม่ดี เขาคงอ่านหนังสือเฉลี่ยเดือนละ 30 เล่ม จนมีวัตถุดิบมากมายมาเขียนหนังสือปีละ 3 เล่ม โพสต์ข้อความลงเฟสบุ๊คและลงคลิปวิดีโอใหม่ในยูทูปทุกวัน และกลายเป็นนักเขียนที่ดีแบบนี้ไม่ได้แน่นอน

...

มันทำให้ผมกลับมาคิดได้ว่า "ที่ผ่านมาผมบริหารเวลาได้ไม่ดีเอาเสียเลย เพราะมักอ้างแต่ว่าไม่มีเวลาอ่านหนังสือ" ซึ่งทำให้ผมไม่มีวัตถุดิบเอามาใช้ในเขียนบล๊อก (แถมพออ่านแล้ว ดันมาลืมอีกต่างหาก T^T)

...

ในช่วงแรกนี้ผมคงต้องหันมาบริหารจัดการเวลาของตัวเองให้ดียิ่งขึ้น...และจะอ่านให้มากและเขียนให้มาก เพื่อเส้นทางการเป็นนักเขียนที่ฝันเอาไว้ (ต้องปลุกความเป็นหนอนหนังสือในช่วงมหาลัยฯ กลับมาให้ได้)

...

ขอให้ข้อมูลและความรู้จงสถิตอยู่กับท่าน และขอเป็นกำลังใจให้นักเขียนชาว Blockdit ทุกท่านครับผม

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง
ความคิดเห็น
Thanawut D
ได้เห็นมุมมองใหม่ๆ ขอบคุณเรื่องราวและข้อมูลดีๆ ...ติดตามแล้วนะครับ
22 ก.ย. 2019 เวลา 21:11
1
22 ก.ย. 2019 เวลา 21:34
1
ปันปัน
ขอบคุณข้อมูลดีๆค่ะ
6 ก.ย. 2019 เวลา 09:59
1
22 ก.ย. 2019 เวลา 21:34
1
เก็บฝัน..🕰
ฝันดีค่ะแอด^^☺️
5 ก.ย. 2019 เวลา 15:50
1
📚 หนังสือหนังหามาเล่า 🎬
อรุณสวัสดิ์ยามเช้าครับ
5 ก.ย. 2019 เวลา 22:10
1
เก็บฝัน..🕰
หวัดดียามเย็นค่ะ 55🥰😂
6 ก.ย. 2019 เวลา 09:58
1
อ่านนะ 😊
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆแบบนี้นะคะ อรุณสวัสดิ์ค่ะ☺
26 ส.ค. 2019 เวลา 22:02
1
📚 หนังสือหนังหามาเล่า 🎬
อรุณสวัสดิ์เช่นกันครับผม
26 ส.ค. 2019 เวลา 22:08
1