11 ก.ย. 2019 เวลา 11:37History

กะเหรี่ยงคอยาว

คนที่มาเที่ยวภาคเหนือบางคนอาจจะได้พบเจอหรือไปเยี่ยมชมหมู่บ้านของชาวกะเหรี่ยงคอยาวมาบ้างแล้วซึ่งปัจจุบันชาวกะเหรี่ยงคอยาวถือเป็นสัญลักษณ์ของการท่องเที่ยวที่ชาวต่างชาติหรือแม้กะทั่งคนไทยอย่างเราให้ความสนใจเป็นอย่างมาก

มีเรื่องเล่ากันมาแต่โบราณของบรรพบุรุษชาวปาดอง หรือที่คนทั่วไปเรียกว่า “กะเหรี่ยงคอยาว” ถึงสาเหตุที่ต้องสวมใส่ห่วงทองเหลืองไว้ที่คอว่า ในอดีตกาลภูตผีและวิญญาณสัตว์ร้ายเกิดความไม่พอใจพวกปาดอง จึงได้ส่งเสือร้ายมากัดกินผู้หญิง บรรพบุรุษของชาวปาดองเกรงว่าผู้หญิงจะตายไปจนสูญพันธุ์หมด จึงแก้ปัญหาด้วยการให้ผู้หญิงใส่เกราะทองเหลืองไว้ที่คอเพื่อป้องกันไม่ให้เสือมากัดกิน

การใส่ห่วงทองเหลืองของปาดองจะเริ่มใส่ตั้งแต่อายุได้ 5 – 9 ปี โดยผู้ที่เป็นหมอผีประจำหมู่บ้านจะเป็นคนใส่ให้ ก่อนใส่จะต้องมีการเสี่ยงทายโดยการใช้กระดูกไก่ทำนายหาฤกษ์ยามที่ดีที่สุด แต่เดิมผู้ที่จะสวมห่วงทองเหลืองจะต้องเป็นผู้หญิงที่เกิดวันตรงกับวันเพ็ญเท่านั้น และต้องเป็นผู้หญิงที่ไม่มีเชื้อผสมจากเผ่าอื่น ถ้าไม่ยอมสวมห่วงคอก็จะถูกขับไล่ออกจากเผ่าทันที แต่ต่อมาไม่ว่าจะเกิดวันไหนก็จะนิยมใส่ห่วงคอกันหมด

ห่วงที่ใช้สวมคอ แต่เดิมทำมาจากทองคำแท้ แต่ปัจจุบันใช้ทองเหลืองที่นำมาจากเมืองเบลอง ประเทศพม่า ขายเป็นเส้นคิดราคาเป็นกรัม น้ำหนักเมื่อเริ่มสวมครั้งแรกประมาณ 2 กิโลกรัม ถ้าใส่กันเต็มที่จะตกคนละประมาณ 13 – 15 กิโลกรัม ถ้าคิดเป็นเงินแล้วตกประมาณ 6,000 บาทต่อคน

ผู้หญิงปาดองจะถอดห่วงคอตามโอกาสต่าง ๆ ปีละครั้งทุกปี เพื่อเปลี่ยนขนาดโดยเพิ่มความยาวของขดทองเหลือง บางแห่งก็ว่าการถอดห่วงเพื่อเปลี่ยนขนาดจะทำทุก ๆ 4 ปี ในช่วงชีวิตของปาดองนั้นจะเปลี่ยนขนาดทั้งหมดกัน 9 ครั้ง

การดำรงชีวิตทั่วไปก็จะคล้ายกันกลุ่มชนบนภูเขา จะแตกต่างกันเฉพาะประเพณีที่เกี่ยวข้องกับการเกี้ยวพาราสีของหนุ่มสาวเท่านั้น ซึ่งจะมีระเบียบแบบแผนและใช้เวลาพอสมควร ก็คือ ชายหนุ่มจะต้องได้รับความเห็นชอบจากพ่อแม่ของฝ่ายหญิงก่อนและจากนั้นต้องส่งแม่สื่อไปขอความเห็นชอบจากสมาชิกที่เหลือในครอบครัวฝ่ายหญิง

เราได้มีโอกาสได้ไปเยี่ยมชมที่หมู่บ้านแค่ครั้งเดียว ถ้ามีโอกาสก็อยากจะไปอีก แต่ก็ได้เจอพวกเขาลงมาซื้อของที่ตลาดในตัวเมืองบ้างบางครั้งแต่พวกเขาจะเอาผ้าพันคอปิดไว้

Reference ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก :https://www.chiangmainews.co.th/page/archives/616497

Strongแล้วเดินหน้าต่อ
เด็กๆน่ารักมากเลย
11 ก.ย. 2019 เวลา 12:14
1
โตมากับเขา
ใช่ค่ะแต่ตอนนี้คงโตเป็นสาวกันหมดแล้ว 😊
11 ก.ย. 2019 เวลา 12:15