โพสต์


"การเจรจาการค้า" ระหว่างสหรัฐฯและจีนตึงเครียดมากขึ้น หลังสหรัฐฯประกาศ "แบนบริษัทเทคโนโลยีจีน 28 แห่ง" !!! / โดย คลินิกการลงทุน

"การเจรจาการค้า" ระหว่างสหรัฐฯและจีนตึงเครียดมากขึ้น หลังสหรัฐฯประกาศ "แบนบริษัทเทคโนโลยีจีน 28 แห่ง" !!! / โดย คลินิกการลงทุน

เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน เริ่มส่งสัญญาณความตึงเครียดมากขึ้น ทำให้หลายฝ่ายเริ่มติดตามอย่างใกล้ชิด และกังวลถึงประเด็นการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนอีกครั้ง

U.S. Ups the Ante in the Ongoing Trade War – Blacklists 28 Chinese Entities

ล่าสุด ดัชนีดาวโจนส์ ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ดิ่งหนัก 300 จุด หลังความกังวลจากการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนไม่คืบหน้า โดยเจ้าหน้าที่เจรจาการค้าของทั้งสองฝ่าย ไม่มีฝ่ายใดส่งสัญญาณการประนีประนอมเลย ส่งผลให้การเจรจาเริ่มตึงเครียดมากขึ้น

Cr.Investing.com

ล่าสุด ยังมีประเด็นที่กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ประกาศขึ้นบัญชีดำ (Blacklists) หน่วยงานด้านความมั่นคงสาธารณะ และบริษัทเทคโนโลยีจีนจำนวน 28 แห่ง เพื่อตอบโต้จีน หลังถูกกล่าวหาว่า จีนได้ละเมิดสิทธิมนุษยชน โดยใช้วิธีเลือกปฏิบัติกับชาวมุสลิมอุยกูร์ และชนกลุ่มน้อยมุสลิมในจีน นอกจากนี้ ยังได้ออกข้อจำกัดวีซ่าต่อเจ้าหน้าที่รัฐบาลจีนและเจ้าหน้าที่พรรคคอมมิวนิสต์อีกด้วย

Cr.AP
Dahua Technology, which makes video surveillance products, is among the companies barred from buying American products over concerns about their role in human rights violations against Muslim minorities.CreditCreditThomas Peter/Reuters

จากการตอบโต้ดังกล่าว ส่งผลให้ด้านรัฐบาลจีนไม่พอใจอย่างมาก และทีมเจรจาจีนก็จะเดินทางกลับก่อนกำหนด ทำให้หลายฝ่ายมองว่าโอกาสน้อยมากที่จะบรรลุข้อตกลงการค้าของทั้งสองฝ่าย

บริษัทเทคโนโลยีจีนที่โดนแบน เช่น Hikvision, Zhejiang ซึ่งสองเจ้านี้ครองส่วนแบ่งการตลาดกล้องวงจรปิดและเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง มากถึง 1 ใน 3 ของทั้งโลก นอกจากนี้ยังมีบริษัทอีกหลายบริษัท เช่น iFlytek, Xiamen Meiya Pico Information

A Chinese flag flies near a Hikvision security camera monitoring a traffic intersection in Beijing.

ทั้งนี้ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน เผยว่า จีนเตรียมตอบโต้สหรัฐฯกลับเช่นกัน ขณะที่ กระทรวงพาณิชย์จีนได้เรียกร้องให้ทางสหรัฐฯ ยุติการแทรกแซงกิจการภายในของจีน และยกเลิกการขึ้นบัญชีดำของบริษัทจีนโดยเร็วที่สุด

Cr.scmp

ความเคลื่อนไหวดังกล่าว สร้างความตึงเครียดและกังวลต่อการเจรจาทางการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีนที่จะมีขึ้นในวันที่ 10-11 ต.ค. นี้ พร้อมทั้งสร้างความกังวลเกี่ยวกับอุปสงค์พลังงานโลกด้วย

President of China Xi Jinping (left) and US President Donald Trump. Andy Wong/AP Photo

ทางด้านหนังสือพิมพ์ SCMP รายงานว่า จีนลดระดับความสำคัญของการเจรจาการค้ากับสหรัฐฯ ในสัปดาห์นี้ โดยจะไม่มีตำแหน่ง “ผู้แทนพิเศษ”

https://www.scmp.com/economy/china-economy/article/3032016/china-tones-down-expectations-ahead-us-trade-war-talks-vice

ความตึงเครียดจากการเจรจาการค้าในครั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายจะสามารถเจรจาหาข้อตกลงกันได้หรือไม่ แล้วจะส่งผลกระทบที่รุนแรงมากขึ้นอีกหรือไม่ ต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิดครับ ...

Both sides appear to want some kind of truce in the trade war. Photo: IC Photo
"การเจรจาการค้า" ระหว่างสหรัฐฯและจีนตึงเครียดมากขึ้น หลังสหรัฐฯประกาศ "แบนบริษัทเทคโนโลยีจีน 28 แห่ง" !!! / โดย คลินิกการลงทุน

อ่าน "คลินิกการลงทุน" สนุกขึ้นในแอปฯ "Blockdit"

ดาวน์โหลดได้ที่: http://www.blockdit.com/app

ช่องทางติดตาม "คลินิกการลงทุน"

FB : https://www.facebook.com/WealthInvestmentClinic/

Website : https://wealthinvestmentclinic.wordpress.com

Blockdit : https://www.blockdit.com/wealthinvestmentclinic

#คลินิกการลงทุน

เยี่ยมชม
https://m.facebook.com/WealthInvestmentClinic/
โพสต์ที่เกี่ยวข้อง
ความคิดเห็น
Preeda wirutamawong
ผมตามข้อมูลอยู่ เป็นเรื่องที่น่าสนใจสำหรับผม คุณจะแสดงความคิดเห็นต่อการกระทำของทั้งสองฝ่านบ้างไหมครับ นึกคิดอย่างไรก็ลงมาเลย
10 ต.ค. 2019 เวลา 01:14
1
sombat
ขอบคุณครับ
9 ต.ค. 2019 เวลา 12:09
1
Jitladdas Sathiratanagron
ขอบคุณมากค่ะ
9 ต.ค. 2019 เวลา 12:06
1
jane
สุดยอด
9 ต.ค. 2019 เวลา 12:05
1
เรื่องเล่าจากดาวนี้
โว้ว สุดๆเลยนะคะสงครามนี้ 👍
9 ต.ค. 2019 เวลา 09:32
1
Saksiri life book
เอาไงดีหล่ะครับ มาแนวนี้ คงใกล้ถึงเวลาที่เราต้องเลือกฝ่ายแล้วสินะครับ!!!
9 ต.ค. 2019 เวลา 09:16
1
AorAod
ไม่เข้าใจ ป.ทรัมป์ พยายามเรียกจีนมาเจรจา ตอนเขาไม่สนใจก็ทำเป็นโกรธ แต่พอเขาตอบรับ ก็พยามสร้างเงื่อนไข ยั่วยุจีนตลอด ทำเพื่ออะไรครับ
9 ต.ค. 2019 เวลา 07:55
1
แอดพี่บี @ให้เพลงพาไป
โลกสั่นสะเทือน เพราะปลาอานนท์ในยุคนี้กำลังพลิกตัว...
9 ต.ค. 2019 เวลา 06:18
1
ปิยะ งามศิริจิตต์
สร้างเงื่อนไขเพิ่มก่อนการประชุม เหมือนไม่ต้องการตกลงใดๆเลย
9 ต.ค. 2019 เวลา 06:00
2
นักบุญ ใจซื่อตรง
จับมือกันขุ่ชาวโลกเล่นระครการค้าหรือเป่ลา
9 ต.ค. 2019 เวลา 05:59
1
AorAod
นั่นสิครับ ผมก็รู้สึกแปลกๆ บอกเจรจาแต่ยั่วยุกันไม่จบแบบเรียกว่าหาเรื่องกันเลย
9 ต.ค. 2019 เวลา 08:01