27 พฤศจิกายน เวลา 07:21News

เกิดกระแสเตือนนักท่องเที่ยว LGBTQ ที่จะไปมาเลเซีย อาจถูกควบคุมตัวภายในที่พักอย่างคู่รักชาวเวียดนาม

เมื่อช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา Tang Van Duc และ Lee Vu Linh คู่รัก LGBTQ ชาวเวียดนามวัย 22 ปี และ 29 ปีที่เดินทางไปท่องเที่ยวยังมาเลเซีย ถูกบุกควบคุมตัวภายในโรงแรมที่พักแห่งหนึ่งย่านจอร์จทาวน์ในรัฐปีนัง โดยเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบสังกัดกรมตรวจคนเข้าเมือง ในข้อหากระทำกิจกรรมที่ขัดต่อศีลธรรม และถูกปรับเป็นเงิน 1,000 ริงกิต (ราว 7,200 บาท)

เหตุการณ์ดังกล่าวก่อให้เกิดกระแสเตือนนักท่องเที่ยว LGBTQ ที่จะเดินทางไปมาเลเซียว่า อาจต้องเจอสถานการณ์ที่ยากลำบากอย่างเช่นคู่รักชาวเวียดนาม โดยกลุ่มนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิความเท่าเทียมกันทางเพศของออสเตรเลียอย่าง Just.Equal ได้เรียกร้องให้รัฐบาลออสเตรเลีย ประกาศเตือนพลเมือง LGBTQ ของตนเกี่ยวกับการเดินทางไปยังประเทศดังกล่าว

โดยการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างคนเพศเดียวกันในมาเลเซียถือเป็นสิ่งผิดกฎหมาย และอาจถูกจำคุกสูงถึง 20 ปี ภายใต้กฎหมายเลือกปฏิบัติทางเพศที่ประกาศใช้มาตั้งแต่ยุคสมัยอาณานิคม รวมถึงกฎหมายศาสนาที่อาจจะทำให้เกิดการเบียดขับความหลากหลายทางเพศในสังคมมาเลเซียให้กลายเป็นกลุ่มชายขอบ

จากการจัดอันดับประเทศที่เป็นมิตรและมีความปลอดภัยต่อกลุ่ม LGBTQ มากที่สุด (เกรด A) ไปจนถึงประเทศที่อันตรายที่สุด (เกรด F) ใน LGBTQ+ Travel Index โดย Asher & Lyric Fergusson ประจำปี 2019 ประเทศเพื่อนบ้านของไทยอย่างมาเลเซีย เมียนมา สิงคโปร์ อินโดนีเซีย รวมถึงประเทศมหาอำนาจอย่าง จีน ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มเกรด F เป็นประเทศที่อาจจะยังไม่เปิดกว้างต่อความแตกต่างหลากหลายทางเพศมากนัก โดยเฉพาะในแง่ของสิทธิและตัวบทกฎหมายที่รองรับและคุ้มครองกลุ่ม LGBTQ

เรื่อง: ณรงค์กร มโนจันทร์เพ็ญ

ภาพ: Syda Productions / Shutterstock

พิสูจน์อักษร: ลักษณ์นารา พักตร์เพียงจันทร์

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ thestandard.co

79
chaya
ไทย A เลยป่ะคะ
28 พฤศจิกายน เวลา 13:39
28 พฤศจิกายน เวลา 04:10
กลอนพาไป
สงสารทั้งคู่ครับ
27 พฤศจิกายน เวลา 15:04
พาวัฒน์
ข้อมูลนี้ผมไม่เชื่อเลย ของไทยโคตรจะฟรีเลย ถึงขนาดจัดงานแต่งได้
27 พฤศจิกายน เวลา 11:16
Pee
ไปกันใหญ่ๆๆๆๆ
27 พฤศจิกายน เวลา 10:27
2
Superficially Not
ไทยอันดับที่ 82 ได้ D+ ครับ https://www.asherfergusson.com/lgbtq-travel-safety/
27 พฤศจิกายน เวลา 09:34
Natthawat Somkiattikul
ของไทย เขาก็ให้เราได้เกรดต่ำๆอยู่นะ น่าจะเกรด D ทั้งๆที่ไทยเราโคตรจะสบาย
27 พฤศจิกายน เวลา 09:27
2
sufarwee
จะไปที่ไหนก็ต้องศึกษา เขามีกฎมีรายละเอียดแตกต่างกัน จะกินเหล้าเมายาในวัดในโบสถ์ ในวังบางที หรือบางประเทศก็ไม่ได้ บางประเทศเขาก็เป็นห่วงศีลธรรมของที่นั้นๆ โดยเฉพาะการทำแบบเปิดเผย เพราะต่อไปจะกลายเป็นเรื่องธรรมดา และเขาคงห่วงเรื่องเชื้อโรค และโรคระบาดร้ายแรงจากลุ่มคนเหล่านี้ แม้แต่สภากาชาด ยังไม่รับเลือดคนกลุ่มนี้เลย มันมีความเสี่ยงสูง มากเปลืองงบตรวจ และบางคนก็ไม่ได้บอก ว่าตัวนี้มีจิตเพศ อย่างไร. เพิ่มเติม เดิมกลุ่มหลากสีนี้ เคยถูกบัญญัติว่าเป็นโรคจิตประเภทหนึ่ง รวมถึงไทยด้วย แต่ตอนนี้เปลี่ยนแล้ว ด้วยสาเหตุอะไรก็ไม่แน่ชัด แต่ที่แน่ๆ มีแนวโน้มกลุ่ม LGBT มากขึ้นทั่วโลก ตามกระแสของโลกยุคปัจจุบัน
27 พฤศจิกายน เวลา 09:26
I wonder why : แค่อยากรู้
ไทยแลนด์ ปลอดภัยที่สุดครับ ยินดีต้อนรับ
27 พฤศจิกายน เวลา 09:24
Athit Thienlikit
น่าจะ A+ รึเปล่าครับ
27 พฤศจิกายน เวลา 09:22