Blockdit Logo (Mobile)

THE STANDARD

thestandardth

ธุรกิจ
การศึกษา
การเมือง
THE STANDARD (thestandard.co) - 'สำนักข่าว' ที่นำเสนอข้อมูลข่าวสารในแนวทางสร้างสรรค์ เพื่อให้ความรู้ ความคิด ความเข้าใจ และแร...ดูเพิ่มเติม
คำถามน่าโมโห ตอบโต้ยังไงดี | Questions you should never ask anyone
.
“อ้วนขึ้นปะ?” “เมื่อไรจะแต่งงาน?” “เป็นปะ?” เคยเจอคำถามประมาณนี้กันไหม คำถามที่แอบตอบยากเหมือนกัน ยิ่งเป็นคนที่ไม่สนิทยิ่งไม่เข้าใจว่าถามมาได้ยังไง อยากรู้เพื่ออะไร ถามตรงเกิ๊น คนถามอาจจะคิดว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่คนที่โดนถามคงมีจุกกันบ้าง เป็นคุณ ก็คงไม่อยากตอบและไม่รู้จะตอบยังไงใช่มั้ยล่ะ
Patcharee Sot
เป็นนิสัยคนส่วนมากกกกก บางครั้ง เป็นเหมือนอยากจะกรี้ดใส่😬😬😬😂😂😂
กลยุทธ์หาจุดต่าง สร้างจุดโต แม้ไม่มีจุดแข็ง
.
ธุรกิจเก่าแก่ที่รุ่นลูกเข้าไปช่วยครอบครัวดูแล ควรเริ่มหา Growth Drivers อย่างไร ในวันที่กำไรยังไปได้ดี แต่ไม่รู้ว่าจุดแข็งคืออะไร และยังไม่เห็นทิศทางไปต่อ
Exit Strategy ควรเลิกกิจการเมื่อไร การหนีอาจเป็นกลยุทธ์ที่ดีที่สุด
.
ในช่วงวิกฤตที่เต็มไปด้วยความท้าทายและทางแยกที่หลายคนยังไม่รู้ว่าควรทำอย่างไรต่อ คำถามสำคัญนอกเหนือจากทำอะไร อย่างไร คือการถามว่าเมื่อไร เมื่อไรที่ธุรกิจควรเดินหน้าต่อ และเมื่อไรที่ควรพอแล้ว
คนที่ ‘หลงตัวเองอย่างรุนแรง’ น่าหงุดหงิดหรือน่าสงสาร? ถ้ายังหนีไม่ได้ จะรับมืออย่างไรดี
.
‘คนหลงตัวเอง’ แค่ได้ยินก็อยากจะหนีไปไกลๆ เจอทีไรก็อดไม่ได้ที่จะรู้สึกอึดอัดเพราะสิ่งที่ทำมันช่างน่าหงุดหงิดและขัดใจเหลือเกิน บางทีก็มาในรูปแบบคนใกล้ตัวที่เลี่ยงและตัดออกไม่ได้ คงจะต้องยอมรับและหาวิธีรับมือเมื่อต้องทนอยู่กับคนแบบนั้น
Pamela Bipolarien
เหมือนพวกนักการเมือง
เป็น ‘เดอะแบก’ ของครอบครัว จนไม่ได้เก็บเงินในแบบที่ต้องการ
.
หญิงสาววัย 25 ปี จากที่เก็บเงินและให้ครอบครัวได้สบายๆ ต้องมาใช้หนี้แทนเดือนละเกือบสองหมื่น จนหมดกำลังใจ วางแผนจะเก็บเงินแต่งงาน ซื้อบ้านให้แม่ก็ดูหมดหวัง ไม่รู้จะจัดการอย่างไร
ปูอัดเปื้อนวาซาบิ
คิดถึงโก๊ะตี๋ขึ้นมาเลย
เทคนิคอ่านหนังสือ จำแม่นไม่ต้องท่อง | How To Remember What You Read
.
ปัญหาที่เราเชื่อว่าหลายๆ คนก็เป็นกันคือ อ่านหนังสือแล้วจำไม่ได้หรือจำไม่แม่น เพิ่งอ่านไปไม่นานทำไมลืมเสียแล้ว วันนี้อยากชวนไปฟัง 4 เคล็ดลับที่จะทำให้จำสิ่งที่อ่านได้มากขึ้น จากยูทูบแชนแนลของ Thomas Frank เพื่อให้คุณผู้ฟังของเราได้นำไปปรับใช้กัน
วิธีเช็กตัวเองว่ากำลังป่วยกาย หรือป่วยใจ และเป็นไปได้ไหมถ้าจะดูแลไปพร้อมกัน
.
Caption: เคยสงสัยไหมว่า ทำไมเราต้องการการนอนหลับที่ไม่เท่ากัน บางคนนอนไม่กี่ชั่วโมงก็เพียงพอ บางคนนอนนานเท่าไรก็ไม่รู้สึกอิ่ม หรือแม้แต่กระทั่งเรื่องจิตใจ ที่โดนความกดดันมาพอๆ กัน แต่ก็รู้สึกไม่เท่ากัน
เทรนด์สุขภาพและอุตสาหกรรมยาแห่งอนาคตในมุมมองของ GSK
.
อนาคตของประเทศไทยจะก้าวเข้าสู่ Next Normal แห่งการเป็น Health and Medical Hub ได้หรือไม่ อุตสาหกรรมยาและสุขภาพจะเดินไปในทิศทางใด โอกาสอยู่ตรงไหน มีกลยุทธ์อย่างไรในการไปให้ถึงเป้าหมาย เราสามารถเรียนรู้อะไรจากการทำ Partnership ข้ามอุตสาหกรรมของ GSK...ดูเพิ่มเติม
เกตุแก้ว
ขอบคุณมากค่ะ
แก้ปัญหาถูกมองว่าเป็น ‘ลูกรัก’ ในที่ทำงาน
.
ได้รับความรักและความไว้วางใจจากหัวหน้า จนหลายคนบอกว่าเป็น ‘ลูกรัก’ ในที่ทำงาน จนได้รับมอบหมายให้ทำงานที่ท้าทายบ่อยๆ จนเพื่อนร่วมงานเริ่มแซวและเหน็บ เอาจริงก็ไม่สบายใจอยู่เหมือนกัน เพราะเชื่อว่าในทีมก็มีหลายคนที่มีความสามารถในการทำงานที่แตกต่างกันไป แล้วอย่างนี้จะทำอย่างไรไม่ให้เสียทีมสปิริตไปดี
Apiwat
เป็นทุกข์ลาภครับ ที่ผมเจอคืองานอะไรก็ตามที่เป็นยาก ไม่มีคนทำ มักจะได้รับมอบหมายเป็นประจำเพราะไว้ใจว่าทำได้ นานๆไป ทนไม่ไว้ก็มักจะลาออกไปครับ. (ลูกรัก จริงๆ ต้องได้รับงานง่ายๆ ไปทำ ส่วนยากๆ ให้ลูกชังไป ความหมายน่าจะเป็นแบบนี้มากกว่า)
พลังของคนที่กล้าทำอะไรคนเดียว | Why you need to be alone sometimes
.
เพราะถูกปลูกฝังมาว่ามนุษย์เป็นสัตว์สังคม ไปไหนควรไปเป็นกลุ่ม ทำให้คิดว่าการอยู่คนเดียวเป็นเรื่องที่ไม่ดี และโดนคนอื่นมองว่าไม่มีเพื่อน ความคิดนี้ทำให้หลายคนกลัวและไม่กล้าที่จะทำอะไรเมื่อต้องอยู่คนเดียว
Nakrid
ดีใจมาก ที่มีหนังสือเล่มนี้ออกมา เพราะเพื่อนๆ และคนอื่นๆ ไม่เข้าใจเลยว่าเรากำลังคิดอะไรอยู่? ทำไมถึงมีบางช่วงเวลาที่ต้องทำอะไรคนเดียวไม่ไปไหนกับใคร บางทีเราแค่ต้องการโฟกัสกับเรื่องที่เราอยากทำมันเลยต้องมีช่วงเวลาแบบนั้น แต่ไม่เคยมีใครเข้าใจ คิดแค่ว่าเราติสท์ เราบ้า!