1 ธ.ค. 2019 เวลา 16:04Opinion

ซีรี่ย์ : หนังสือหนังหามมาเล่า [เล่มที่ 05]

‘สิงสู่’ หรือว่าเราทุกคนมีวิญญาณร้ายแฝงอยู่ในตัว?

...

นิยายสิงสู่เล่มนี้ ผู้เขียน ‘หริพรรณ’ ได้เขียนขึ้นจากบทภาพยนตร์ของ ‘คุณวิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง’ ที่เป็นทั้งคนเขียนบทและผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องสิงสู่ ที่เข้าฉายเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม พ.ศ.2561

...

โดย คุณวิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง เป็นนักทำหนังขาประจำแนวสยองขวัญ ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในหนังผีชั้นยอดมากมายหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น นางนาก (2542) ผลงานที่รับหน้าที่เขียนบทเอง, เปนชู้กับผี (2549) และรุ่นพี่ (2558) หนังที่คุณวิศิษฏ์กำกับด้วยตัวเอง

...

แต่...ในบทความนี้ผมจะขอพูดถึงแค่ในส่วนที่เป็นหนังสือนิยายเท่านั้นนะครับ เนื่องด้วยผมยังไม่เคยดูภาพยนตร์เรื่องสิงสู่มาก่อนเลย (แฮ่...แบบนี้เขาเรียกว่าหักมุมหรือเปล่าเนี่ย?)

...

นิยายสิงสู่เล่าด้วยเรื่องราวของ ‘สำนักจิตต์อสงไขย’ (หรืออาจจะเรียกว่าลัทธิก็คงได้) วันหนึ่งนายแม่ได้เรียกตัวลูกศิษย์ทั้ง 6 คนให้มารวมตัวกันที่สำนัก เพื่อประกอบพิธีกรรมบางอย่างที่ดูน่าน่าฉงนสนเท่ห์ และดูไม่ปลอดภัย

...

และมันก็ได้เรียกบางอย่างขึ้นมา จนทำให้ชีวิตทั้ง 7 ต้องแขวนอยู่บนเส้นด้ายในคฤหาสน์ที่ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก หรือเรียกได้ว่าทางหนีถูกปิดตายทุกบาน

...

ก่อนอื่นเลยต้องขอชื่นชมในด้านการบรรยายภาพสถานที่ ซึ่งก็คือสำนักจิตต์อสงไขย ออกมาได้เห็นเป็นภาพและชวนฉงนไปกับบรรยากาศภายในสำนัก ที่แลดูแปลกประหลาด ดูไม่น่าไว้วางใจไปเสียหมด แต่น่าเสียดายที่สุดท้ายแล้ว ฉากหลักๆ ที่นิยายใช้ดำเนินเรื่องเป็นประจำนั้น กลับมีเพียงแค่ไม่กี่จุดเท่านั้น

...

การบรรยายอากัปกิริยาอาการของคนถูกผีเข้าก็ทำได้ละเอียด จนสามารถจินตนาการถึงรูปร่างและใบหน้าที่บิดเบี้ยวผิดรูปจนแอบรู้สึกขยะแขยงไปในทีได้อย่างง่ายดาย

...

เพียงแต่น่าเสียดายที่การบรรยายในด้านของบรรยากาศรอบตัวละคร (หรือการบิ้วอารมณ์) กลับทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร ไม่ทำให้เรารู้สึกเสียวสันหลัง กลัว หรือลุ้นอะไรเท่าไรนัก (ซึ่งผมเคยได้สัมผัสการบรรยายการบิ้วอารมณ์ที่ยอดเยี่ยมกระเทียมดองมาแล้ว จากนิยายผีจีนชุด ‘คืนพิศวง’ ที่แม้ผียังไม่ต้องโผล่ก็ทำให้เราชิงขนหัวตั้งไปก่อนได้แล้ว...ใครเป็นแฟนคลับนิยายสยองขวัญ ไม่ควรพลาดนิยายผีชุดนี้ครับ)

...

นั้นจึงทำให้การบรรยายในบางช่วงบางบท แลดูเนือยๆ ออกไปทางน่าเบื่อไปนิดนึง (คือช่วงที่ผีไม่โผล่ออกมา จะค่อนข้างน่าเบื่อมาก)

...

โดยผู้เขียนจะเล่าเหตุการณ์ปัจจุบันผสมกับฉากแฟลชแบ็ค (ฉากความทรงจำเก่าๆ ในอดีต) ควบคู่สลับกันไปมาตลอดทั้งเล่ม

...

และนั้นเองจะทำให้เราได้เห็น รากเหง้าปมปัญหาที่ฝังอยู่ภายในจิตใจของตัวละครทั้ง 7 คนที่แตกต่างกันออกไป ฉากแฟลชแบ็คนี้จึงเข้าเสริมน้ำหนักในเรื่องของพฤติกรรมตลอดจนการตัดสินกระทำการบางอย่างของตัวละครแต่ละตัวให้เราเข้าใจและเข้าถึงได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งนั้นทำให้ตัวละครทั้ง 7 คนนั้น มีคาแรคเตอร์เฉพาะตัวที่ชัดเจน และเป็นสีเทาหมดทุกคน

...

เพียงแต่ในหลายๆ ครั้งบทก็ย้อนแย้งไปในที เช่น การที่ตัวละครหลายๆ ตัวเลือกที่จะแยกไปอยู่คนเดียว ทั้งๆ ที่เกิดเหตุวิญญาณร้ายคอยรังควานอยู่ก็ตาม

...

ส่วนในด้านตัวละครผี กลับไม่มีอะไรซับซ้อนมากมายนัก เจตนาชัดเจนเป็นเส้นตรง คาแรคเตอร์เฉพาะตัวก็มีแค่แยกเป็น เพศและวัย เท่านั้น

...

บทสรุปก็เรียกว่าไม่ถึงกับหวือหวามากเท่าไรนัก (คิดว่าถ้าได้อ่านจนมาถึงตอนใกล้บทสรุป ก็น่าจะพอเดาฉากจบกันถูกแล้วล่ะครับ)

...

วิญญาณร้ายแฝงอยู่ในตัวเราทุกคน!!!

...

สิ่งที่น่าสนใจจนชวนให้ผมหยิบมาขบคิดเล่นๆ ก็คือ ‘วิญญาณร้าย’ ที่สามารถนำมาเปรียบเปรยกับโครงสร้างบุคลิกภาพได้อย่างไม่น่าเชื่อ

...

หรือว่านักจิตวิทยาอย่าง ‘ซิกมันด์ ฟรอยด์ (Sigmund Freud)’ ค้นพบเจ้าวิญญาณร้ายที่แฝงอยู่ในตัวเราแล้ว เพียงแต่ฟรอยด์เรียกมันว่า ‘อิด (It)’

...

โครงสร้างบุคลิกภาพประกอบด้วย

...

1. อิด (It) : เป็นพลังงานติดตัวมนุษย์มาตั้งแต่เกิด หรือเรียกให้ถูกต้องเลยก็คือ ‘สัญชาตญาณ’ ฟรอยด์กล่าวว่า “อิด มันไม่มีค่านิยม หลักจริยธรรม หรือคุณธรรมใดๆ มันขับเคลื่อนไปด้วยจุดประสงค์เดียวคือ หวังให้ได้มาซึ่งความพึงพอใจเท่านั้น” เช่น หากเราหิว อิดจะต้องการแค่ให้เราไปหาอะไรมาเข้าปากก็ได้ จะไปขโมยใครมาก็ไม่สน เพราะอิดต้องการแค่อย่างเดียวคือการบำบัดความหิวลงได้ก็พอ (อย่าเพิ่งไปนึกถึงตัวตลกของสตีเฟ่น คิงกันนะครับ)

...

2. อีโก้ (Ego) : เป็นพลังแห่งการเรียนรู้และเข้าใจข้อเท็จจริง รวมไปถึงการใช้เหตุผล อีโก้จะทำหน้าที่คอยแสวงหาหนทางที่ดูสมเหตุสมผลที่สุด เช่น โจทย์เดิม หากเราหิว อีโก้จะทำหน้าที่เลือกเส้นทางในการบำบัดความหิวโดยใช้เหตุผลตรึงตรอง อาจไปเปิดตู้เย็นทำกับข้าวกินเอง หรือออกไปร้านอาหาร และอะไรทานได้ อะไรทานไม่ได้ เป็นต้น (อีโก้ อาจตีความว่าเป็น ‘ปัญญา’ ก็ย่อมได้ครับ)

...

3. ซุปเปอร์อีโก้ (Super Ego) : เป็นพลังงานด้านศีลธรรมและค่านิยมต่างๆ เช่น ความยุติธรรม มโนธรรม เป็นต้น ซุปเปอร์อีโก้จะทำหน้าที่คอยเบรกความก้าวร้าวหรือสัญชาตญาณที่รุนแรงของอิดนั้นเอง (หรือเราจะตีความซุปเปอร์อีโก้เป็น ‘สติ’ ก็ได้เช่นกัน)

...

แล้วอะไรบ้างที่ทำให้อีโก้และซุปเปอร์อีโก้อ่อนกำลังลง จนต้องเสียทีให้อิดเข้ามาควบคุมร่างกายและจิตใจประหนึ่งถูกวิญญาณร้ายเข้าสิงได้

...

หากเรายึดเหตุผลตามหลักพระพุทธศาสนา เราคงได้คำตอบกลับมาว่า สิ่งนั้นก็คือ ‘กิเลส’ นั้นเองครับ

...

กิเลส แปลว่า สิ่งที่เศร้าหมอง และวิญญาณร้ายทั้ง 3 ตนที่ปรากฏในนิยาย อาจเป็นตัวแทนของกิเลสใหญ่ทั้ง 3 ได้แก่ ‘ความอยากได้ (โลภะ), ความคิดประทุษร้าย (โทสะ) และความหลง (โมหะ)’

...

ความหนึ่งปรากฏอยู่ในนิยาย “ใครก็ตามที่เผยความอ่อนแอออกมา จะเท่ากับเชื้อเชิญให้มันมายึดครองร่างและจิตของเรา” และสิ่งที่เศร้าหมอง (กิเลส) นี้ เปรียบได้ดั่งความอ่อนแอของจิตใจ

...

ความน่ากลัวของเจ้าวิญญาณร้ายทั้ง 3 ตนนี้คือ มันไม่เกี่ยงว่าคนๆ นั้นจะอายุเท่าไร หรือจบการศึกษาระดับใดก็ตาม

...

มันพร้อมที่จะแฝงเป็นเงาตามตัว ร่างไปไหนก็ตามติดไปทุกที่ ประหนึ่งเจ้ากรรมนายเวรมาทวงหนี้ รอจังหวะให้เจ้าของร่างจิตตกอ่อนแอ หรือมีเรื่องมากระทบใจ กลุ้มใจจนดวงแตก ช่วงนั้นวิญญาณร้ายจะเข้าสิงร่างให้ขาดสติ หน้าตาหมองคล้ำ ทำการใดก็ไม่สำเร็จ

...

มีตอนหนึ่งปรากฏในหนังสือ เมื่อนายแม่เจ้าของสำนักจิตต์อสงไขย ผู้แก่กล้าวิชาอาคมที่สุด ยังพลั้งพลาดให้วิญญาณร้ายสิงสู่ยึดร่างไปได้เช่นกัน เมื่อนายแม่เผยด้านอ่อนแอ (กิเลส) ของตนเองออกมา

...

และทุกครั้งที่เราระเบิดโทสะออกมา ย่อมเกิดผลเสียที่ตามมาจนเราต้องมานั่งนึกเสียใจในภายหลัง และในบางครั้งเราไม่อาจแก้ไขมันได้อีกเลยก็เป็นได้

...

ดังนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวเราถูกวิญญาณร้าย (อิด) เข้าครอบงำ เราทำสติ (ซุปเปอร์อีโก้) และปัญญา (อีโก้) ให้แข็งแกร่งขึ้น เพื่อเป็นน้ำดับไฟไม่ให้รุกลามจนเป็นภัยแก่ทั้งตนเองและผู้อื่น

...

อย่าได้เผลอลดทอนซุปเปอร์อีโก้และอีโก้ลง โดยการยอมให้กิเลสใหญ่ทั้ง 3 เข้ามาอิทธิพลกับจิตใจเรามากจนเกินไปนัก หรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอลมากเกินไปจนเผยช่องว่างให้กับเหล่าวิญญาณร้ายทั้ง 3 ฉวยโอกาสเข้ามาสิงสู่ได้กันนะครับ

..

ขอ 'สติ' และ 'ปัญญา' จงสถิตอยู่กับท่านผู้อ่านทุกคนครับ

...

Anakin Skywalker
ยอดเยี่ยม!!!
5 ม.ค. เวลา 12:37
1
5 ม.ค. เวลา 13:07
หยาดเพชรสราญ💛คิดอีกมุม
ขอบคุณสำหรับบทความรู้ดีๆจ้า ติดตามจ๊ะ😃👍
16 ธ.ค. 2019 เวลา 17:09
1
5 ม.ค. เวลา 13:07
1
หยาดเพชรสราญ💛คิดอีกมุม
ติดตามแล้วนะจ้า💞
5 ม.ค. เวลา 14:04
1
📚 หนังสือหนังหามาเล่า 🎬
ติดตามและให้กำลังใจพี่หยาดเพชรเช่นกันครับ
5 ม.ค. เวลา 14:16
1
🍀หมอยาท่าBD🍀
ขอบคุณครับ หมูแว่น
16 ธ.ค. 2019 เวลา 04:41
1
📚 หนังสือหนังหามาเล่า 🎬
ขอบคุณคุณหมอที่แวะมาอ่านและให้กำลังใจกับผมเช่นกันครับ 🤗
16 ธ.ค. 2019 เวลา 15:39
1
🍀หมอยาท่าBD🍀
ยินดีครับ
16 ธ.ค. 2019 เวลา 15:57
1
RhinoMAN
น่าสนใจมาก
9 ธ.ค. 2019 เวลา 00:16
1
9 ธ.ค. 2019 เวลา 04:27
1
Feel Good
น่าสนๆ
2 ธ.ค. 2019 เวลา 03:23
1
📚 หนังสือหนังหามาเล่า 🎬
น่าเสียดายที่หากผีไม่โผล่คือจะไม่ค่อยอะไรเท่าไร และปมบางประเด็นไม่ค่อยเคลียร์เท่าไรเนี่ยสิครับ 😂
3 ธ.ค. 2019 เวลา 15:34
ให้เพลงพาไป
ชอบการแฝงจิตวิทยาครับ เรื่องนี้ผมเห็นตัวอย่างในโรง แต่ก็ไม่กล้าดูอยู่ดี 555 ไม่ค่อยถูกจริตกับหนังผีไทยเท่าไหร่ มันหลอนไปหลายวัน 😭 เจ้าแห่งความหลอนขอยกให้ไทยกับญี่ปุ่น 😢
1 ธ.ค. 2019 เวลา 23:57
1
📚 หนังสือหนังหามาเล่า 🎬
พอมีหลายๆ เสียงบอกว่า Jump Scare เยอะ ผมเลยขอถอยออกมาเหมือนกันครับ เห็นด้วยครับ...ความหลอนยกให้ญี่ปุ่น กับพี่ไทย (แต่ช่วงหลังๆ หนังผีไทยเน้นขายฉาก Jump Scare มากเกิ๊น หมูแว่นรับไม่ไหว ฮ่าๆ) หนังผีจีน จัดว่าหลอนน้อยสุดแล้วมั้งครับ
2 ธ.ค. 2019 เวลา 00:41
1
ให้เพลงพาไป
ผีจีนแนวไหนนะครับ ไม่ใช่ที่กระโดดตาม ๆ กัน มียันต์แปะหน้าใช่ไหม 😂
2 ธ.ค. 2019 เวลา 01:31
1
📚 หนังสือหนังหามาเล่า 🎬
ตระกูลผีกัดอย่ากัดตอบครับ ฮ่าๆ
2 ธ.ค. 2019 เวลา 01:53
1
Blockพูดได้byข้าวน้อยฯ
นึกถึงเรียนจิตวิทยาเลย
1 ธ.ค. 2019 เวลา 22:51
1
2 ธ.ค. 2019 เวลา 00:37
เรื่องสั้นๆ
it ผมมันทำงานได้ดีมาก อิอิอิ
1 ธ.ค. 2019 เวลา 16:38
1
📚 หนังสือหนังหามาเล่า 🎬
มันช่างเร้าร้อนเสียจริงๆ 😝
1 ธ.ค. 2019 เวลา 16:50
1
มิสเตอร์บอม
ผมยังไม่เคยดูเลยครับ น่าสนใจจริงๆ
1 ธ.ค. 2019 เวลา 16:34
1
📚 หนังสือหนังหามาเล่า 🎬
ผมรอรูปแบบ DVD อยู่ครับ (ว่าแต่มันออกมายังหว่า? 😂)
1 ธ.ค. 2019 เวลา 16:51
1
มิสเตอร์บอม
ไม่ทราบเหมือนกันครับ😁
1 ธ.ค. 2019 เวลา 16:54
1
MovieTalk มูฟวี่ชวนคุย
เวอร์ชั่นหนังได้ดูไปแล้ว เหมือนดูหนังไล่ผีของฝรั่งน่ะ วิศิษฎ์เขานำเสนอแบบเป็นสากล แต่อิงทางพุทธ จิตเป็นนาย กายเป็นบ่าว โลกหลังความตาย ประมาณนั้นครับ แต่ตอนจบ หรืออันที่จริงทั้งเรื่อง มันดูงง ๆ อยู่
1 ธ.ค. 2019 เวลา 16:26
1
📚 หนังสือหนังหามาเล่า 🎬
ในฉบับนิยาย ก็จบแบบปลายเปิดมีช่องให้ได้ตีความอยู่เหมือนกันครับ...ที่มาของวิญญาณยังไม่ค่อยเคลียร์เท่าไรเหมือนกันครับ
1 ธ.ค. 2019 เวลา 16:54