5 ธ.ค. 2019 เวลา 07:55Business

จับตา "ดีลซื้อกิจการ" ครั้งประวัติศาสตร์ระหว่าง "Xerox" และ "HP" สองยักษ์ใหญ่ระดับตำนานแห่งวงการเทคโนโลยี ที่เริ่มมี "ความขัดแย้งกัน" หลังดีลที่ยืดเยื้อมานานหลายเดือน !!! / โดย คลินิกการลงทุน

เยี่ยมชม
https://m.facebook.com/WealthInvestmentClinic/

ในช่วงที่ผ่านมา จะเห็นว่ามีข่าวหลายๆ บริษัทยักษ์ใหญ่หลายแห่งมีการซื้อกิจการกันบ่อยครั้งมาก เพื่อปรับโครงสร้างต่างๆทางธุรกิจ และกระจายความเสี่ยงทางธุรกิจมากขึ้น

ล่าสุด หนึ่งในดีลของสองยักษ์ใหญ่ระดับตำนานแห่งวงการเทคโนโลยีที่ต้องจับตามมองก็คือ ดีการซื้อกิจการครั้งประวัติศาสตร์ระหว่าง "Xerox" และ "HP" ที่ล่าสุดดูเหมือนเริ่มมีความขัดแย้งกันแล้ว หลังจากดีลที่ยืดเยื้อมานานหลายเดือน

โดยก่อนหน้านี้ทางยักษ์ใหญ่ด้านเครื่องถ่ายเอกสารและเครื่องปริ๊นเตอร์อย่าง Xerox ต้องการจะซื้อกิจการของบริษัทผู้ผลิตคอมพิวเตอร์และปริ๊นเตอร์ชื่อดังอย่าง HP แต่ทาง HP ก็ยังไม่ยอมขาย เนื่องจากทาง Xerox ให้ราคาเสนอซื้อที่ต่ำเกินไป

ทางด้าน John Visentin ซีอีโอของบริษัท Xerox ก็ได้ส่งจดหมายถึงผู้ถือหุ้นของทาง HP ว่าจะทำการขอซื้อหุ้นมูลค่าราว 3.5 หมื่นล้านเหรียญฯ โดยต้องการจะให้ผู้ถือหุ้นช่วยกันกดดันทางด้านบอร์ดบริหารของ HP ซึ่งทางด้าน Xerox ก็ยอมรับว่า ทางบอร์ดบริหารของ HP อาจจะไม่พอใจกับกลยุทธ์แบบนี้ แต่การควบรวมกิจการของทั้งสองบริษัทในครั้งนี้ จะทำให้บริษัททั้งสองสามารถก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำของโลกในอุตสาหกรรมนี้ได้

นอกจากนี้ ทางบริษัท HP ก็ประกาศเตรียมลดพนักงานจำนวนกว่า 7-9 พันคน ในปี 2022 นี้ เพื่อลดต้นทุนให้ได้ 1 พันล้านเหรียญฯ ต่อปี เพราะฉะนั้น ทางซีอีโอของ Xerox จึงมองว่ายิ่งการควบรวมกิจการระหว่างทั้งสองบริษัทเกิดขึ้นเร็วเท่าไหร่ ก็จะยิ่งเป็นผลดีต่อทั้งสองบริษัทและยังช่วยทำให้ผลประกอบการดีขึ้นอีกด้วย

หากทั้งสองบริษัททำการควบรวมกิจการกันได้จริง จะกลายเป็นบริษัทระดับตำนานที่ยิ่งใหญ่และมีความสามารถในการแข่งขันที่เพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก ซึ่งจะทำให้บริษัทคู่แข่งในอุตสาหกรรมเดียวกันอาจงานเข้าอย่างหนักได้ แต่ทั้ง Xerox และ HP จะสามารถควบรวมกิจการกันได้สำเร็จหรือไม่ ? ต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิดครับ …

เยี่ยมชม
https://m.facebook.com/WealthInvestmentClinic/
เยี่ยมชม
https://m.facebook.com/WealthInvestmentClinic/

อ่าน "คลินิกการลงทุน" สนุกขึ้นในแอปฯ "Blockdit" ได้ที่ : https://www.blockdit.com/wealthinvestmentclinic

ดาวน์โหลดแอปฯ "Blockdit" ได้ที่ : http://www.blockdit.com/app

ช่องทางติดตาม "คลินิกการลงทุน"

FB : https://www.facebook.com/WealthInvestmentClinic/

Blockdit : https://www.blockdit.com/wealthinvestmentclinic

Website : https://wealthinvestmentclinic.wordpress.com

เยี่ยมชม
https://m.facebook.com/WealthInvestmentClinic/

#คลินิกการลงทุน

Get the app
© 2019 Blockdit