โพสต์


5 ม.ค. เวลา 04:42Science & Tech

MQ-9 Reaper โดรนที่น่ากลัวที่สุดในโลก ผู้ปลิดชีพ ยอดแม่ทัพ Soleimani แห่งอิหร่าน

ในปฏิบัติการสังหาร Soleimani นายพลของอิหร่าน เชื่อว่าได้รับการจัดการโดย CIA ผ่าน Drone อากาศยาน MQ-9 Reapers ที่เคลื่อนจากฐานทัพอากาศ Creech ในเนวาดา และได้รับการสนับสนุนจาก CIA ใน Langley รัฐเวอร์จิเนีย

จากข้อมูลของกองทัพอากาศสหรัฐฯ Reaper นั้นเป็น “เครื่องบินอเนกประสงค์ที่ใช้ในหลายภารกิจ ซึ่งสามารถทำระดับความสูงได้หลายระดับ และระยะการเดินทางที่รอบรับการบินในระยะไกล ซึ่งเป็นเครื่องบินขับไล่ระยะไกลที่ใช้เป็นหลักในการปฏิบัติตามกลยุทธ์ทางการทหารของอเมริกา

ประธานาธิบดีทรัมป์ เป็นคนสั่งการให้สังหาร Soleimani ขณะที่กำลังเดินทางใกล้สนามบินนานาชาติแบกแดด โดยการโจมตีดังกล่าวยังได้สังหาร Abu Mahdi al Muhandis รองผู้บัญชาการของกองกำลังเคลื่อนที่ของอิรักที่ได้รับการสนับสนุนจากอิรัก และเป็นผู้ก่อตั้ง Kataib Hezbollah กลุ่มก่อการร้ายที่สังหารผู้รับชาวเหมาสหรัฐเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

เมื่อถูกถามว่ากองทัพอากาศเป็นผู้รับผิดชอบในเรื่องนี้หรือไม่ ทางโฆษกของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ พ.ต.ท. โทมัส แคมป์เบล บอกกับ WashingtonExaminer : “เราไม่มีอะไรเพิ่มเติมนอกเหนือจากแถลงการณ์เมื่อวานนี้” คำสั่งของกระทรวงกลาโหมไม่ได้ระบุว่าใครเป็นผู้รับผิดชอบในการโจมตี CIA บอกกับ WashingtonExaminer

เสียงพึมพำเงียบ ๆ ของ Reaper นั้นเหมาะสำหรับการใช้โจมตี ตามที่อดีตนักบินกองทัพอากาศที่เกษียณไปแล้วอย่าง John Venable กล่าว

“MQ-9 Reaper มีความแม่นยำ และด้วยความสามารถในการโจมตี ทำให้มันเป็นอาวุธที่เหมาะกับภารกิจ ISR [เฝ้าระวัง ข่าวกรอง ลาดตระเวน] เหมาะสำหรับสภาพแวดล้อมที่มีการคุกคามต่ำ” Venable บอกกับ WashingtonExaminer “ ทางการสหรัฐใช้โดรนในการติดตาม Soleimani รวมถึงติดตามการเคลื่อนไหวของ Muhandis ทั้งในและรอบ ๆ กรุงแบกแดด ซึ่งความสามารถของ Reaper ทำให้สหรัฐฯไม่ใช่แค่ใช้มันเพื่อสังเกตการเพียงเท่านั้น แต่เพื่อกำจัดเป้าหมายเหล่านั้นด้วย ”

พล.ท. เดวิด เดอทูลา นายพลเกษียณจากกองทัพอากาศบอกกับ WashingtonExaminer : “MQ-9 Reaper เป็นระบบอาวุธที่สมบูรณ์แบบสำหรับงานนี้ “การตอบโต้ครั้งนี้เป็นการการตอบสนองที่เหมาะสมหลังจาก 18 เดือนของการเข้ามารับตำแหน่งประธานาธิบดีโดยทรัมป์ที่ดำเนินการเนื่องจากการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศของอิหร่านอย่างก้าวร้าวโดยทรัมป์ได้ขีดเส้นเตือนอิหร่านไว้ก่อนหน้านี้ และเมื่อพวกเขาล้ำเส้น ทรัมป์ก็พร้อมที่จะปกป้องบุคลากรและผลประโยชน์ของอเมริกา “

Reaper ผลิตโดย General Atomics ซึ่งเปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2007 ด้วยราคาประมาณ 16 ล้านเหรียญจึงเป็นตัวเลือกที่ประหยัด สามารถปฏิบัติการทางอากาศด้วยระเบิดและขีปนาวุธที่หลากหลาย Reaper นั้นมีขนาดเล็กกว่าเครื่องบินจู่โจมทั่วไปโดยมีปีกกว้าง 66 ฟุตและมีน้ำหนักเพียง 4,900 ปอนด์ โดยทั่วไปจะทำงานที่ระดับความสูงประมาณ 25,000 ฟุตและใช้เครื่องยนต์ใบพัดทำให้ยากต่อการมองเห็นและได้ยินในสนามรบ ด้วยระยะทาง 1,200 ไมล์มันสามารถเดินทางไกลได้ในขณะที่นักบินอยู่ห่างออกไปหลายพันไมล์

Reaper มีอุปกรณ์ทางทหารที่ทันสมัยที่สุดในโลก ระบบถ่ายภาพประกอบด้วยเซ็นเซอร์อินฟราเรดกล้องถ่ายภาพสีและขาวดำและเครื่องค้นหาระยะเลเซอร์และอุปกรณ์การกำหนดเป้าหมายสำหรับการโจมตีที่มีความแม่นยำสูง

มีการใช้ Reapers ในอัฟกานิสถาน อิรัก เยเมน ลิเบีย และอีกหลายประเทศ มีรายงานการสังหารครั้งแรกเมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2007 เมื่อมีการยิงขีปนาวุธเฮลล์ไฟกับผู้ก่อความไม่สงบในอัฟกานิสถาน

ความคิดเห็นเพิ่มเติมจากผู้เขียน

ต้องบอกว่าข่าวการสังหารนายพลของอิหร่าน ในมุมมองของเทคโนโลยีนั้นน่าสนใจมาก ๆ อย่างที่ผมได้เคยเขียนไปในหลาย ๆ Blog เกี่ยวกับเรื่องเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่กำลังมีบทบาทสำคัญในวงการทหาร

แน่นอนว่าผลพวงจากเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นในวงการทหารหลาย ๆ เทคโนโลยีล้วนมีบทบาทสำคัญต่อเศรษฐกิจด้วย เราจะเห็นได้จากหลาย ๆ เทคโนโลยีที่เกิดจากแวงวงทหารเช่น อินเทอร์เน็ตเป็นต้น ซึ่งหลายชาติมหาอำนาจในโลกที่เป็นยักษ์ใหญ่ทางด้านเศรษฐกิจก็ล้วนแล้วแต่มีเทคโนโลยีทางด้านการทหารที่แข็งแกร่งมาก่อน ตัวอย่างเช่น อเมริกา ญี่ปุ่น หรือ เยอรมัน ที่กลายเป็นยักษ์ใหญ่วงการยานยนต์โลกก็ล้วนแล้วแต่มีพื้นฐานสำคัญมาจากการผลิต ยุทธโธปกรณ์ในสงครามโลกครั้งที่สองแทบจะทั้งสิ้น

และในข่าวใหญ่ครั้งก็เป็นตัวอย่างหนึ่งที่ชัดเจนว่า ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีทางด้านการทหารของอเมริกานั้น ไปไกลมาก ๆ พวกเขายังมีอาวุธลับอีกมากมาย ที่ผ่านการวิจัยและพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหากเกิดสงครามขึ้นมาจริง ๆ ผมก็ยังมองว่า ไม่มีชาติใดในโลกนี้ที่จะสู้พวกเขาได้

และถามว่าทำไมพวกเขาจึงลงทุนไปมากมายกับเทคโนโลยีด้านการทหาร ก็เพราะความมั่นคงที่เป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่อเมริกามอง พวกเขาแม้จะแพ้ทางด้านเศรษฐกิจ แต่ด้านความมั่นคง พวกเขาไม่เคยแพ้ใคร และ สุดท้ายเมื่อเกิดสงครามขึ้นมาจริง ๆ ตัวชี้วัดว่าชาติใดจะเป็นมหาอำนาจของโลกตัวจริง มันอยู่ที่เทคโนโลยีทางด้านการทหารนั่นเองครับ

–> ฟัง podcast World War III เมื่อเทคโนโลยีใหม่ ๆ กลายเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการชี้ขาดชัยชนะของสงครามยุคใหม่ : http://bit.ly/2MUHdph

ช่องทางติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : facebook.com/tharadhol.blog

Twitter : twitter.com/tharadhol

Instragram : instragram.com/tharadhol

Website : www.tharadhol.com

อ่านเพิ่มเติม
https://m.facebook.com/tharadhol.blog
Jiramet Pluemphiromnat
ถึงว่าทำไม 5g ถึงสำคัญ ในทางการทหาร
6 ม.ค. เวลา 09:44
1
🍀หมอยาท่าBD🍀
โดรนตัวนี้หรือครับ น่าจะมีซ่อนอะไรไว้อีก
5 ม.ค. เวลา 09:33
1
ด.ดล Blog
😉😉😉
5 ม.ค. เวลา 17:35
1
สามล้อ^^_^^
ขอบคุณสำหรับความรู้ที่เอามาฝากครับ
5 ม.ค. เวลา 07:15
2
ด.ดล Blog
😉😉😉
5 ม.ค. เวลา 08:32
1
ณรงค์ชัย. แซ่เตียว
อิหร่านเอาคืนแน่ๆเตรียมรับไว้ได้เลย
5 ม.ค. เวลา 07:04
1
ART#
สหรัฐ ยิ้มรอเลยเพราะคงเข้าทางอยากหาเรื่องเข้ายึดมานานแล้วแต่เหตุผลไม่มี ถ้าโดนเอาคืนแบบโหดๆให้ประชาชน อเมริกา ตายเยอะๆ รับรองเข้าทางทันที
5 ม.ค. เวลา 07:49
2
Benz Shinnawat
ใช่เลยครับ เมกาถนัดใช้ตัวแทนออกหน้า แล้วที่มันฆ่า นายพลเบอร์2 อิหร่านแล้วดันประกาศว่าตัวเองทำนี้ แสดงเมกามันจงใจยั่วยุให้เค้าเอาคืนครับ อิหร่านในตะวันออกลางนี้โหด..ทั้งกำลังทางทหารและเทคโนโลยี แต่ ยังห่างชั้นกับเมกาครับ สมัยก่อนตอนอิรัก ลุกหือขึ้นมา ก็งี้ละครับ เดี่ยวเจออิรัก พอสงครามมา อิรักนี้ยังกะกระสอบทรายเลยครับ.. อย่างข้างบนบอกถ้าอิหร่านเริ่มก่อน สหัฐยิ้มเลยครับ มันรอจังหวะนี้และ
5 ม.ค. เวลา 10:17
1
Shinji
เดี๋ยวนี้กองทัพไม่ได้วัดกันที่กำลังพลแล้ว คนเยอะกว่าไม่ใช่ว่าจะชนะสงครามเสมอไปในยุคนี้
5 ม.ค. เวลา 07:02
2
ด.ดล Blog
😉😉😉
5 ม.ค. เวลา 08:31
วินัย
แสดงว่าเรือเหาะเราสมรรถนะสูงส่ง
5 ม.ค. เวลา 07:00
3
ด.ดล Blog
🤔🤔🤔
5 ม.ค. เวลา 08:31
วินัย
ทำไมไทยเราไม่ซื้อแทนเรือเหาะ
5 ม.ค. เวลา 06:59
3
pom amnuaysilp #51
อาจเพราะโดรนไม่มีค่ารักชาติ มั๊ง
5 ม.ค. เวลา 07:27
1
Suebsakul Ruangprim
ความมั่นคงคือความมั่งคั่ง ครับ
5 ม.ค. เวลา 06:46
4
ด.ดล Blog
🤔🤔🤔
5 ม.ค. เวลา 08:31
Rebon Againz
คนที่คุมประเทศระดับนี้ได้ไม่ธรรมดา มองดูบ้าๆบอๆ แต่คิดอะไรลึกและหลายชั้นกว่าที่เห็นเยอะ
5 ม.ค. เวลา 06:04
1
pom amnuaysilp #51
งั๊นพี่ตู่ของผมคงจะลึกซึ๊งมากๆเลยนะครับ ไม่ใช่ตู่นายกนะ บอกก่อน
5 ม.ค. เวลา 07:29
2
otto than
สหรัฐทำสงครามเพื่อกระตุ้น GDP ของตัวเอง ไม่ว่าจะราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้น และการโชว์ความสามารถทางด้านอาวุธสงคราม
5 ม.ค. เวลา 05:55
2