โพสต์


นักวิทยาศาสตร์คิดค้นอุปกรณ์เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าจากสายฝน
ทีมวิศวกรได้ค้นพบวิธีการที่ทำให้ฝนตกเพียงหยดเดียว และสามารถใช้มันเพื่อสร้างพลังงานไฟฟ้าที่ทรงพลังได้สำเร็จ
นักวิทยาศาสตร์คิดค้นอุปกรณ์เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าจากสายฝน
นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย ฮ่องกง ได้เปิดเผย อุปกรณ์ซึ่งพวกเขาเรียกว่า เครื่องกำเนิดไฟฟ้าแบบหยด (DEG) โดยกล่าวว่า หยดน้ำฝนเพียงหยดเดียว สามารถสร้างกำลังไฟฟ้าได้ขนาด 140 โวลต์ได้ในเวลาสั้น ๆ
ซึ่งนั่นก็เพียงพอที่จะให้พลังงานแก่หลอดไฟขนาดเล็กจำนวน 100 ดวง และในขณะที่ยังไม่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ในชีวิตประจำวัน แต่มันเป็นก้าวที่ดีในการผลิตกระแสไฟฟ้ารูปแบบใหม่ เพื่อเป็นพลังงานทดแทนที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม
DEG ใช้ “เป็นโครงสร้างลักษณะ field-effect transistor (FET)” รายงานจาก Engadget.com ซึ่งสามารถเปลี่ยนปริมาณน้ำฝนให้กลายเป็นพลังงานไฟฟ้าได้ในระยะเวลาสั้นๆ
วัสดุอุปกรณ์ที่ทำจากประจุไฟฟ้ากึ่งถาวร ส่วนน้ำฝน จะทำการ trigger การไหลของพลังงานไฟฟ้า ตามการวิจัยที่ตีพิมพ์เมื่อสัปดาห์ที่แล้วในวารสาร Nature
เคล็ดลับที่แท้จริงคือการหาวิธีที่จะเปลี่ยนเทคโนโลยีนี้เป็นสิ่งที่อาจเป็นไปได้สำหรับที่อยู่อาศัยของผู้คน แม้ตอนนี้มันดูไม่น่าเชื่อถือมากเพียงพอที่จะสร้างพลังงานได้อย่างต่อเนื่องเพราะมันต้องชาร์จพลังใหม่ก่อนที่จะปล่อยพลังงานออกมาอีกครั้ง .
ซึ่งในระหว่างนี้ Engadget ก็แนะนำว่ามันสามารถใช้เป็นแหล่งพลังงานขนาดเล็กชั่วคราวได้เพียงเท่านั้นแต่ก็เป็นก้าวที่สำคัญในการจะสร้างแหล่งพลังงานสะอาดรูปแบบใหม่ ๆ ได้ในอนาคตนั่นเอง
ความคิดเห็นเพิ่มเติมจากผู้เขียน
ถือเป็นแนวคิดใหม่ที่น่าสนใจมาก ๆ กับการสร้างพลังงานไฟฟ้าจากเม็ดฝน อย่างที่งานวิจัยชิ้นนี้ได้นำเสนอ ต้องบอกว่า trend ของพลังงานสะอาดกำลังกลายเป็น trend ใหม่ของโลก ที่กำลังกลายเป็นธุรกิจที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งในยุคนี้ ไม่ว่าจะเป็นพลังงานจากลม หรือ พลังงานจากแผงโซลาร์เซลล์ ที่รับจากดวงอาทิตย์
ฝน ก็ถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สนใจ ที่นำมาผลิตเป็นพลังงานไฟฟ้า ซึ่ฝน ก็มีอยู่แทบทุกที่ทั่วโลก ซึ่งหากงานวิจัยสามารถ สร้างเป็นพลังงานไฟฟ้าได้อย่างถาวรจริง ๆ เหมือนรูปแบบอื่น ๆ คิดว่าเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก และ ที่สำคัญยังไม่เป็นพิษภัยต่อโลกของเราในนอนาคตนั่นเองครับ
ช่องทางติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่
อ่านเพิ่มเติม
https://m.facebook.com/tharadhol.blog
โพสต์ที่เกี่ยวข้อง
ความคิดเห็น
Blockพูดได้byข้าวน้อยฯ
พายุมาที ไฟฟ้าเพียบ แบบนี้
12 ก.พ. เวลา 05:28
1
ด.ดล Blog
นั่นสิๆๆ
12 ก.พ. เวลา 07:20
12 ก.พ. เวลา 05:25
1
ด.ดล Blog
😉😉😉
12 ก.พ. เวลา 07:20
เจริญ รักเลิศ
ครับผมติดตามอ่าน
12 ก.พ. เวลา 05:21
1
ด.ดล Blog
😉😉😉
12 ก.พ. เวลา 07:20
พี่แรดTalk
ไอเดียเจ๋งมากครับ
12 ก.พ. เวลา 04:38
1
ด.ดล Blog
😉😉😉
12 ก.พ. เวลา 04:38
1
เล่าหุ้นให้มันง่าย
เป็นไอเดียที่ดีเลยครับ
12 ก.พ. เวลา 04:14
1
ด.ดล Blog
ดีเลยๆๆ
12 ก.พ. เวลา 04:27
1
เรื่อยเปื่อย
เก่งเลย ต่อยอดได้ด้วย เช่น ถ้าเราใช้กังหันลมเป็นตัวนำน้ำขึ้นไปทำฝนเทียม แล้วผลิตไฟฟ้าได้ดีและมากกว่าการผลิตไฟฟ้าจากกังหันลมเพียงอย่างเดียว พลังงานสะอาดนำโลกอนาคตที่สดใสได้ 😊😍
12 ก.พ. เวลา 02:33
1
ด.ดล Blog
😉😉😉
12 ก.พ. เวลา 04:03
1
Stock For Life
ไอเดียเจ๋งมากครับ
12 ก.พ. เวลา 01:58
1
ด.ดล Blog
😉😉😉
12 ก.พ. เวลา 04:03