โพสต์


World Maker ขอขอบคุณผู้ติดตาม 9,000 คน

ความในใจถึงทุกท่าน : อยากให้คุณเสียเวลาอ่านสัก 5 นาที เพื่อทำความเข้าใจกับเพจเราให้มากขึ้น

เป็นระยะเวลา 2 เดือนกับอีก 3 วันแล้วที่เปิดเพจมา ซึ่งหลายเพจคงจะโพสท์แนว ๆ นี้ตอนถึง 1,000 หรือ 10,000 คน แต่ผมชอบเลข 9 (เป็นเลขมงคลสำหรับผม) เลยขอโพสท์ตอนครบ 9,000 คนละกันครับ 5555555

World Maker เป็นเพจเกี่ยวกับอะไร ?

World Maker จะเป็นเพจที่ผสมผสานความรู้จากหลากหลายแขนง เช่น ประวัติศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ การลงทุน เทคโนโลยี และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ให้กลายเป็นบทความเชิงวิเคราะห์/เล่าเรื่อง และการอัพเดตข่าวสาร ซึ่งจะออกแนวอารมณ์แบบว่า "เอาความรู้ทางเศรษฐศาสตร์ระดับมาโคร มาผสมกับปัจจัยการเมือง และเทคโนโลยี เพื่อชี้ให้เห็นถึงความเป็นไปได้ของเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต"

ทำไมเพจ World Maker ถึงชอบนำเสนอเรื่องเชิงลึก ?

ใครที่ติดตามเพจ World Maker มาสักพักแล้วนั้น จะพอสังเกตุได้ว่าเพจเราเน้นนำเสนอเกี่ยวกับข้อมูลที่ค่อนข้างเป็นเชิงลึก จากหลาย ๆ ด้าน และส่วนใหญ่จะเป็นบทความกึ่งวิชาการกึ่งสามัญชนวิเคราะห์

เพราะฉะนั้นแล้ว สิ่งที่จำเป็นต้องใช้คู่กับการเสพข่าวเชิงลึกเช่นนี้ก็คือ "ใช้วิจารณญาณ" และ "การเปิดใจให้กว้าง"

ซึ่งตอนแรกที่เปิดเพจมานั้น สิ่งที่ผมคิดก็คือ แค่อยากจะแชร์เรื่องราวที่ผมมีความรู้ ความสนใจ และเป็นประโยชน์ต่อสังคม ให้คนอื่นได้รับรู้ และได้เข้ามาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับผม

ในตอนแรกมีชื่อเพจว่า "Money Maker" แต่เปลี่ยนเป็น "World Maker"

เหตุผลที่เปลี่ยนชื่อเพจเพราะวัตถุประสงค์ของผมเปลี่ยนไป !

อย่างที่ผมได้กล่าวไว้แล้วว่า ตอนแรก "ผมคิดแค่ว่าผมอยากจะแชร์สิ่งที่ผมสนใจที่เป็นประโยชน์แก่ส่วนรวมของผมให้คนอื่นได้รู้"

แต่จากกระแสตอบรับที่ดีขึ้นตลอดระยะเวลา 2 เดือน ทำให้ผมได้ฉุกคิดใหม่เมื่อมีผู้ติดตามถึง 5,000 คน

การฉุกคิดครั้งนี้ ทำให้ผมคิดได้ว่า "เพจเราเองมีผู้ติดตามจำนวนนึงแล้ว จริง ๆ เราอาจทำอะไรเพื่อสังคมได้มากกว่าเดิม"

เมื่อผมเปลี่ยนความตั้งใจใหม่เช่นนี้ มันเลยนำมาซึ่งวิสัยทัศน์ของเพจคือ

"New Age Learning Society" หรือ "สังคมแห่งการเรียนรู้ยุคใหม่"

ส่วนต่อไปจะอธิบายถึงเหตุผลสำคัญว่าทำไมต้อง

"New Age Learning Society"

"วิธีการเสพข่าวสารในยุค Digital ซึ่งมีข่าวสารปลอมล้นโลกไปหมดเช่นนี้ จำเป็นต้องเปลี่ยนไป" นั่นคือการฉุกคิดที่ 2 ที่ผุดขึ้นในหัวของผม ซึ่งมันตามจากครั้งแรกมาติด ๆ

หลายครั้งที่ผมสังเกตเห็น เยาวชนรุ่นเก่า ๆ รวมถึงรุ่นใหม่ ๆ ไม่ได้รับข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องหรือจำเป็นอย่างเพียงพอสำหรับใช้ในการ "คิดวิเคราะห์" เพื่อให้สามารถตัดสินใจเรื่องสำคัญ ๆ ในชีวิตได้อย่าง "ถูกต้อง"

ผมอยากเน้นย้ำว่า เรื่องของการรับข้อมูลข่าวสารเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก เพราะ "ความไม่รู้" หรือ "ความเข้าใจผิด" ของคนหมู่มาก ในเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นบนโลก เป็นสิ่งที่อาจทำให้เกิดการสูญเสียอย่างมหาศาลต่อการใช้ชีวิตของคุณและการพัฒนาชาติบ้านเมือง

ดังนั้นแล้ว ความรู้หรือข่าวสารทุกอย่างที่ World Maker จะเขียนลงเพจนั้น ต้องผ่านการกลั่นกรองมาแล้วอย่างดี และเป็นความจริง หรือหากเป็นเรื่องที่สันนิษฐานก็จะต้องมีหลักฐานให้เห็นจริง ๆ และจะมีอ้างอิงที่มาที่ไปอยู่เสมอ

ยกตัวอย่างเช่นเรื่อง Coronavirus ที่ผมเขียนมาตั้งแต่แรก ๆ ว่ามันจะระบาดอย่างรุนแรงกว่าเดิมมาก และจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจอย่างมาก แต่ตอนนั้นยังไม่ค่อยมีใครเชื่อ ไม่คิดว่าหุ้นจะตก เพราะรัฐบาลหลายประเทศก็ปิดข่าว แต่ปัจจุบัน เมื่อผลกระทบจากคลื่นลูกแรกมา ธุรกิจก็แจ้งล้มละลายกันหลายร้อยแห่งแล้ว

ตัวอย่างบ้านเราที่เห็นชัดที่สุดตอนนี้คือท่องเที่ยว ลองเปิดดูได้เลยว่าโรงแรม 5 ดาวในภูเก็ตช่วงนี้ราคาต่อคืนร่วงถึง 80% จากคืนละ 10,000 กว่า เหลือแค่ 1,000 กว่า ๆ และมันจะซบเซาไปอีกสักพักเลยแหละ (2 เดือนอย่างน้อยสุด ๆ แล้ว)

ซึ่งหากใครย้อนไปดูในโพสท์แรก ๆ ของเพจจะสังเกตได้ว่าในโพสท์แรก ๆ นั้นเนื้อหาส่วนใหญ่ไม่ได้มีรายละเอียดอะไรมากนัก เพราะผมคิดว่าคงไม่มีใครสนใจเรื่องแบบนี้มากเท่าไหร่

แต่เมื่อทำจริง ๆ ผลที่ได้มันกลับแตกต่างจากที่ผมคิดไว้อย่างสิ้นเชิง ผู้ติดตามพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว เอาจริง ๆ มันมากกว่าที่ผมคิดไว้มาก และนี่ก็เป็นครั้งแรกที่ผมได้มาเขียนอะไรแบบนี้จริง ๆ จัง ๆ ทำให้ตั้งแต่นั้นมาผมก็มีกระจิตกระใจที่จะนำเสนอเรื่องราวแบบนี้ ให้ทุกคนได้อ่านกันในทุก ๆ วัน หรืออาจจะมีบางวันที่ไม่ได้ลง เพราะผมไม่ว่างจริง ๆ หรือยังเขียนไม่เสร็จ

สิ่งที่ผมภูมิใจอีกอย่างคือ "มีผู้อ่านเข้ามาถกเถียง และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันมากมาย" ซึ่งมันเป็นเรื่องที่ดีที่สังคมควรจะมีอย่างมาก เพราะสิ่งเหล่านี้จะช่วยเปิดมุมมองของเราให้มากขึ้น เราจะสามารถมองโลกได้กว้างขึ้น และเห็นโอกาสดี ๆ ต่าง ๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิตมากขึ้น

ดังนั้นแล้วอีกเหตุผลว่าทำไมต้อง "New Age Learning Society" ก็คือ การที่ผมอยากพัฒนาสังคมที่เป็นจุดแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างกันอย่างสร้างสรรค์ของคนหมู่มาก เพื่อให้เกิดการตกผลึกทางความคิดที่สร้างสรรค์ในหมู่ผู้อ่านทุกคน และสามารถนำไปต่อยอดให้เป็นประโยชน์ต่อการใช้ชีวิตประจำวันของท่าน และเป็นประโยชน์ต่อสังคม

สุดท้าย ! ผมแค่อยากจะย้ำว่า "บางทีเพจนี้จะมีการนำเสนอข้อมูลที่ขัดกับความเชื่อและคติพื้นฐานของคนทั่วไปอยู่บ้าง เพราะสิ่งที่ผมนำเสนออาจไม่ใช่ข่าวกระแสหลักหรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่รับรู้เสมอไป แต่โปรดจงเปิดใจให้กว้างอยู่เสมอ แล้วท่านจะได้มุมมองใหม่ ๆ ที่เป็นประโยชน์อีกมากมาย"

สุดท้ายอีกนิด ! ผมอยากจะย้ำอีกอย่างว่า "ทุกข้อมูลที่เพจเรานำเสนอล้วนเป็นความจริง, ข้อเท็จจริง หรือข้อสันนิษฐานที่มีการศึกษามาแล้ว และมีหลักฐานในความเป็นจริงรองรับทั้งหมด รวมถึงมีผู้เชี่ยวชาญหลายคนกล่าวยืนยันแล้ว ไม่ใช่ทฤษฎีที่ผมคิดขึ้นมาเอง หรือการแต่งเรื่องมโนไปเรื่อยแต่อย่างใด"

เพราะฉะนั้นแล้วโปรดจงนำความรู้หรือข้อมูลของผมตรงนี้ ไปกลั่นกรอง ไตร่ตรอง และหลังจากนั้นให้นำไปคิดต่อว่าเมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ควรทำอย่างไรต่อไป ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์มากหรือน้อย ก็ขึ้นอยู่กับว่า "ผู้อ่าน" จะนำมันไปประยุกต์ใช้ได้มากเท่าไหร่

ขอบคุณผู้อ่านทุกคนจากใจจริง ที่ให้ความสนใจและติดตามผลงานของ World Maker มาตลอดครับ

นอกจากนี้ถ้าใครอยากให้ผมเขียนเรื่องอะไร หรืออยากให้เพจทำ Cotent ไปในแนวทางไหน World Maker เปิดรับทุกข้อเสนอนะครับ คอมเมนต์กันมาได้เลย

และสุดท้ายแล้วจริง ๆ ที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Reference หรือแหล่งอ้างอิง ซึ่งบทความนี้คงมีอยู่อย่างเดียวก็คือ

Reference :

ความในใจของผมเอง

การกดไลค์ กดแชร์ กดติดตาม และการติชมในเชิงสร้างสรรค์ของคุณ เป็นกำลังใจให้เราและเหล่าอาชีพนักเขียนทุกคนในการพัฒนาผลงานให้ดียิ่งขึ้นต่อไป ขอเชิญทุกท่านร่วมสร้างสังคมการเรียนรู้ที่ดีด้วยกันกับเรา

World Maker

สามารถติดตาม World Maker ผ่านทาง Facebook ได้แล้ววันนี้ที่

https://www.facebook.com/WorldMakerTH

20
โพสต์ที่เกี่ยวข้อง
ความคิดเห็น
“เลาะเปลือก หาแก่น”
ผมไปอยู่ไหนมา ???? นี่หล่ะ คือแอพฯ ที่ผมต้องการ การเขียนข่าว เนื่อหา สาระ ที่ผมต้องการ การสะกดคำ การเรียบเรียงเนื้อหา ไร้ที่ติ ผมพยายามมองหา (ไม่ใช่จับผิด) การสะกดคำที่ผิดพลาดในเชิงไวยากรณ์ภาษาไทย ไม่มีให้เห็นเลย เป็นเรื่องที่ผมไม่เคยเจอมาก่อน เปรียบเทียบกับการเขียนข่าว ในแอพฯ อื่นที่ดาษดื่น ซึ่งพบการสะกดคำที่ผิดพลาด เยอะจนน่ารำคาญ ไม่น่าอ่าน นี่คือการเขียนข่าว และ ให้ความรู้แบบมืออาชีพ อย่างแท้จริง ผมเพิ่งค้นพบในแอ ...ดูเพิ่มเติม
6 เม.ย. เวลา 11:00
adhicom tuomtaisong
เขียนได้ดีมากครับ ขอแสดงความชื่นชม
5 เม.ย. เวลา 12:32
4 เม.ย. เวลา 01:32
Ks_:D 🌠
ดีมากเลยค่ะ😊
1 เม.ย. เวลา 23:51
kidde
😊
1 เม.ย. เวลา 16:16
...
หลายครั้งที่ผมสังเกตเห็น เยาวชนรุ่นเก่า ๆ รวมถึงรุ่นใหม่ ๆ ไม่ได้รับข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องหรือจำเป็นอย่างเพียงพอสำหรับใช้ในการ "คิดวิเคราะห์" เพื่อให้สามารถตัดสินใจเรื่องสำคัญ ๆ ในชีวิตได้อย่าง "ถูกต้อง" ----- เห็นด้วยกับท่อนนี้สุดๆเลยค่ะ ตรงใจมากค่ะ เยาวชนส่วนใหญ่โดนหลอกโดยไม่รู้ตัว เพราะขาดการค้นคว้าหาข้อมูล เพียงเชื่อตามคนที่ตนอยากเชื่อ ถึงแม้ว่าคนเหล่านั้นจะป้อนข้อมูลที่ผิดให้ก็ตาม
1 เม.ย. เวลา 03:05
1
Knowledge Variety
จะติดตาม แวะมาอ่านเรื่อยๆนะคะ เขียนได้เยี่ยมจริงๆค่ะ
25 มี.ค. เวลา 13:35
19 มี.ค. เวลา 07:10
mini_nono
ยอดเลยค่ะ
18 มี.ค. เวลา 17:06
Thanoo Sawatraksa
ข้อมูลแน่น มีแหล่งข่าว ไม่เอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง เยี่ยมครับผม
17 มี.ค. เวลา 22:22