Blockdit Logo (Mobile)

World Maker

moneymaker

เศรษฐศาสตร์
การลงทุน
การเมือง
สำหรับคนที่ชอบศึกษาเชิงลึก ข้อมูลแน่น ๆ อัพเดท วิเคราะห์ ปัจจัยทางเศรษฐกิจ การลงทุน การเงิน สภาวะตลาด และเหตุการณ์ฉุกเฉินทั่ว...ดูเพิ่มเติม
ซีรีส์
โพสต์ปักหมุด
สอบถามความคิดเห็น : เนื่องจากตอนนี้ทางแอดมินได้พูดคุยกับเพื่อน ๆ เกี่ยวกับอนาคตของเพจ World Maker และเรากำลังคิดที่จะพัฒนาผลงานให้ดียิ่งขึ้นต่อไป ในช่วง 1-2 ปีต่อจากนี้ โดยเราตั้งใจว่าจะต่อยอดเพจนี้ (ทั้งใน Blockdit และ Facebook) ให้กลายเป็นเว็บไซต์ ซึ่งเราต้องการให้มันเป็นสังคมแห่งการเรียนรู้ยุคใหม่ (NEW AGE LEARNING...ดูเพิ่มเติม
Narinee
สนับสนุนค่ะ
ECONOMY : ประเทศในกลุ่ม G-20 วางแผนการประชุมวิสามัญเพื่อหารือเกี่ยวกับการบรรเทาหนี้...อ่านต่อ
TODAY BRIEF : สรุปประเด็นน่าสนใจทั่วโลกวันที่ 29 ต.ค. 2020
(1.) ตลาดหุ้นในยุโรปร่วงลงเนื่องจากหลายประเทศประกาศมาตรการใหม่เพื่อรับมือกับกรณี COVID-19 ที่พุ่งสูงขึ้น โดยฝรั่งเศสประกาศ Lockdown ทั่วประเทศครั้งที่ 2 (แม้ว่าโรงเรียนจะยังคงเปิดอยู่) ส่วนเยอรมนีกล่าวว่าจะปิดบาร์ ร้านอาหาร โรงภาพยนตร์ และห้องแสดงคอนเสิร์ตเป็นเวลา 1 เดือน ขณะที่รองนายกรัฐมนตรีของรัสเซียกล่าวว่าปัจจุบัน...อ่านต่อ
OIL UPDATE : เศรษฐกิจที่ทรุดตัวลงของอิรักกำลังกลายเป็นภัยคุกคามต่อ OPEC ขณะที่ราคาน้ำร่วงลงต่ำกว่าระดับ 40 $/บาร์เรลและปริมาณน้ำมันในถังกักเก็บของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นอีกครั้ง...อ่านต่อ
Watchalavut Samutsopakul
*ขณะที่ราคาน้ำมันรึป่าวครับ
TODAY BRIEF : สรุปประเด็นน่าสนใจทั่วโลกวันที่ 28 ต.ค. 2020
(1.) Advanced Micro Devices (AMD) ได้ตกลงที่จะซื้อกิจการของ Xilinx ซึ่งเป็นบริษัทคู่แข่งด้านการผลิตชิปจากแคลิฟอร์เนียด้วยมูลค่า 3.5 หมื่นล้านดอลลาร์
การซื้อกิจการครั้งนี้คือการรวมกิจการครั้งล่าสุดในปี 2020 ระหว่างบริษัทผู้ผลิตชิป ซึ่งหลังจากที่รวมกันพวกเขาจะมีวิศวกร 13,000 คนและจะมีค่าใช้จ่ายมากกว่า 2.7 พันล้านดอลลาร์ต่อปีในการวิจัยและพัฒนา...อ่านต่อ
ECONOMY : จีนกำลังทบทวนยุทธศาสตร์ระดับโลกสำหรับเงินหยวน โดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงได้ยืนยันถึงการผลักดันสกุลเงินเพื่อท้าทายอำนาจของดอลลาร์...อ่านต่อ
เล่า
สรุปได้ดีมากๆ เลยครับ ขอบคุณครับ
TODAY BRIEF : สรุปประเด็นน่าสนใจทั่วโลกวันที่ 27 ต.ค. 2020
(1.) นักวิทยาศาสตร์ได้ยืนยันการมีอยู่ของโมเลกุลของน้ำบนดวงจันทร์ จากการศึกษาโดยใช้กล้องโทรทรรศน์ SOFIA ของ NASA ตรวจพบว่ามีโมเลกุลของน้ำ (H2O) แทนที่จะเป็นไฮดรอกซิล (OH) ขณะที่การสังเกตก่อนหน้านี้ไม่สามารถแยกความแตกต่างระหว่างสารประกอบทั้ง 2 ได้
ขณะเดียวกัน การศึกษาอีกชิ้นหนึ่งโดยใช้ข้อมูลจากยานอวกาศ Lunar Reconnaissance ของ...อ่านต่อ
ECONOMY : แผนการเติบโตใหม่ของจีนอาจผลักดันเศรษฐกิจของประเทศให้มีขนาดใหญ่กว่าสหรัฐฯ ภายในทศวรรษนี้ ขณะที่ความขัดแย้งในด้านต่าง ๆ ของทั้ง 2 ประเทศยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง...อ่านต่อ
TODAY BRIEF : สรุปประเด็นน่าสนใจทั่วโลกวันที่ 26 ต.ค. 2020
(1.) รัฐบาลสเปนประกาศภาวะฉุกเฉิน 6 เดือนและการเคอร์ฟิวในช่วงกลางคืนเนื่องจากพวกเขากำลังพยายามควบคุมการแพร่ระบาดของ COVID-19 ระลอกที่ 2 ขณะที่ฝรั่งเศสและเนเธอร์แลนด์ มีสถิติผู้ติดเชื้อรายวันสูงสุดใหม่ราว 52,000 คนและ 10,000 คนตามลำดับ
ขณะเดียวกัน อิตาลีประกาศว่าโรงภาพยนตร์ สระว่ายน้ำ โรงละคร และโรงยิมจะปิดให้บริการชั่วคราว ซึ่งเป็นข้อจำกัดที่เข้มงวดที่สุดนับตั้งแต่สิ้นสุดการ Lockdown ทั่วประเ...อ่านต่อ