โพสต์


Opinion : ท่ามกลางวิกฤต Coronavirus ผมเห็นภาพแบบนี้แล้วชื่นใจเหลือเกิน

เรื่องมันมีอยู่ว่าผมก็นั่งอ่านข่าวไปตามปกติของผม เผื่อจะเจออะไรที่น่าสนใจเอามาเขียนให้ชาว Blockdit ได้อ่านกัน และผมก็ได้ไปเจอกับข่าว ๆ นึงที่น่าสนใจและน่าปิติยินดีสำหรับผมมาก...ขอเล่าเลยละกันครับ

สำนักข่าว CNN ได้รายงานว่า "หน่วยกู้ภัยฉุกเฉินชาวยิวและมุสลิมสวดมนตร์อธิษฐานร่วมกัน ท่ามกลางวิกฤต Coronavirus"

เนื้อหาโดยสรุปกล่าวว่า เมื่อเวลาประมาณ 6 โมงเย็น สมาชิกของหน่วย Magen David Adom (MDA) หรือพูดง่าย ๆ คือกู้ภัยบ้านเรานี่แหละ ซึ่งก็คือนาย Avraham Mintz ที่เป็นชาวยิว และนาย Zoher Abu Jama ซึ่งเป็นชาวมุสลิม กำลังทำพิธีสวดมนตร์ตามหลักศาสนาร่วมกัน

จริง ๆ แล้วสิ่งที่สองคนนี้ทำ ไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับพวกเขา เนื่องจากพวกเขาทำงานร่วมกันเป็นประจำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง แต่เมื่อภาพนี้ปรากฎต่อสาธารณชนอย่างผม มันกลับเป็นภาพที่น่าประทับใจอย่างมาก

ท่ามกลางภาพลักษณ์ของแดนดินที่มีการทำสงครามกันมาอย่างยาวนานนับสหัสวรรษหรือ 1,000 ปี (นับตั้งแต่สงครามยุคแรก ๆ ของเยรูซาเล็ม)

แต่ก็ยังมีอีกส่วนหนึ่งของกลุ่มคนเหล่านั้นที่เห็นความสำคัญของชีวิตมากกว่า และมองว่าจริง ๆ แล้วนิยามของคำว่า "ชนชาติ" และ "ศาสนา" ไม่เคยเกี่ยวข้องกับความรุนแรงและความเกลียดชังใด ๆ บนโลกใบนี้เลย

สาเหตุที่แท้จริงของสงครามต่าง ๆ นั้น มักเกิดจาก "กิเลส" และ "ความหลงผิด" ของมนุษย์ต่างหาก แต่ด้วยความที่เรื่องของชนชาติและศาสนา เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน มันจึงมักถูกนำมาใช้ประโยชน์ในการสร้างความเกลียดชัง และหลงผิดให้กับคนอีกจำนวนมาก โดยกลุ่มบุคคลที่ฉลาดหลักแหลมกว่าคนทั่วไป และกำลังต้องการผลประโยชน์บางสิ่งบางอย่างจากความขัดแย้งเหล่านี้

ว่ากันว่าบ่อยครั้งนัก ที่บุคคลผู้ฉลาดหลักแหลมจะตกหลุมพรางของกิเลสเสียเอง ด้วยอำนาจทางการเมือง และเงินตรา หรือแม้แต่การยึดติดในสิ่งต่าง ๆ เสริมกับความฉลาดของพวกเขา(ที่โดนกิเลสครอบงำ) จึงทำให้มองเห็นเส้นทางว่า "สงคราม" อาจจะเป็นคำตอบ เพื่อให้เขาได้ประโยชน์จากสิ่งที่ต้องการ

แตกต่างจาก "ผู้มีปัญญา" ที่ตระหนักอยู่เสมอว่า "สงคราม" ไม่ใช่คำตอบ สิ่งที่พวกเขาพูดออกมาแสดงให้เห็นถึงแนวความคิดที่สรุปเป็นคำพูดสั้น ๆ ดังนี้

"มันไม่สำคัญหรอกว่าคุณจะมาจากไหน เป็นชนชาติใด หรือนับถือศาสนาอะไร? สำหรับสถานการณ์ตอนนี้แล้ว...หากคุณเชื่อในพระเจ้า ก็จงอธิฐานไปถึงพระเจ้าของคุณให้ปกป้องชีวิตเพื่อนมนุษย์โลกด้วยเถิด แต่หากคุณไม่เชื่อในพระเจ้า ก็จงสวดมนตร์ต่อความเชื่อของคุณ หรือไม่ก็ทำอะไรสักอย่างเพื่อรักษาชีวิตของมนุษย์โลกเอาไว้เถิด...แม้เราจะแตกต่างกันแทบจะทุกอย่างของความเป็นมนุษย์ แต่เราทุกคนกำลังต้องการในสิ่งเดียวกัน นั่นก็คือการมีชีวิตอยู่รอดต่อไป"

มุมมองทิ้งท้ายจาก Wolrd Maker

ผมมองว่าเรื่องของชนชาติและศาสนานั้นเป็นเรื่องของ "เอกลักษณ์เฉพาะตัว" และ "ความเชื่อ" ที่มีความสำคัญและละเอียดอ่อนอย่างมาก ทำให้มันเป็นทั้งจุดอ่อนและจุดแข็งของมนุษย์ในเวลาเดียวกัน

หากมนุษย์รู้จักใช้ความเชื่อเรื่องพวกนี้อย่างสร้างสรรค์และถูกวิธี มันจะเป็นประโยชน์แก่สังคมในวงกว้างอย่างมาก และจะสามารถสร้างความเป็นปึกแผ่นกลมเกลียวได้อย่างง่ายดาย

แต่หากใช้มันอย่างผิดวิธีแล้วล่ะก็ เรื่องที่ละเอียดอ่อนเช่นนี้ จะทำให้มนุษย์สามารถทำสงครามที่ฆ่าล้างกันอย่างแทบจะหมดสิ้นเผ่าพันธ์ุได้เลยทีเดียว และความจริงที่ยืนยันแนวความคิดนี้ของ World Maker ก็ปรากฎให้เห็นในทุกครั้งของประวัติศาสตร์ที่ได้มีการบันทึกไว้ เกี่ยวกับสงครามต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นบนโลก

การกดไลค์ กดแชร์ กดติดตาม และการติชมในเชิงสร้างสรรค์ของคุณ เป็นกำลังใจให้เราและเหล่าอาชีพนักเขียนทุกคนในการพัฒนาผลงานให้ดียิ่งขึ้นต่อไป ขอเชิญทุกท่านร่วมสร้างสังคมการเรียนรู้ที่ดีด้วยกันกับเรา

World Maker

สามารถติดตาม World Maker ผ่านทาง Facebook ได้แล้ววันนี้ที่

https://www.facebook.com/WorldMakerTH

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง
ความคิดเห็น
Thammawoot VCh
ทำมัยคนละหมาดจึงไม่ถอดรองเท้าครับ
30 มี.ค. เวลา 04:51
สุดานารถ โหรารัตน์
จากหัวใจที่เชื่อมั่นและศรัทธาอันสูงยิ่งสู่การกระทำที่งดงามและน่ายกย่องค่ะ
28 มี.ค. เวลา 07:30
Thammawoot VCh
ยอดเยี่ยมครับ. ชอบมุมมอง
27 มี.ค. เวลา 16:39
T
🙏🌷
27 มี.ค. เวลา 11:35
BlackHorse
👍👍👍
27 มี.ค. เวลา 11:27
Soongsak Suksangwan
ขอพระผู้เป็นเจ้าประทานพรให้เขาเหล่านั้นได้มีจิตใจเข้มแข็ง ร่างกายที่แข็งแรง เพื่อทำหน้าที่ช่วยคนอื่นๆต่อไป 🙏
27 มี.ค. เวลา 11:20
มุมมอง...ชาวบ้าน🌱🌱
ศรัทธาความเชื่อแตกต่างกัน ก็อยู่ร่วมกันได้ค่ะ ดีงาม
27 มี.ค. เวลา 11:16
maxpro
ขอพระเจ้าทรงประทานวัคซีนให้แก่โลกได้โดยเร็ว
27 มี.ค. เวลา 11:07
ก้าวข้ามตัวเอง
ศาสนาจะมีค่าถ้าเรานำมาปฏิบัติตาม แต่จะเป็นอาวุธประหักประหารกันถ้าเรายึดติดกับมัน
27 มี.ค. เวลา 10:58
CHAOS SiVILAI
ดีครับ
27 มี.ค. เวลา 10:19