Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
ประวัติศาสตร์ย่อยง่าย
•
ติดตาม
8 เม.ย. 2020 เวลา 05:57 • ประวัติศาสตร์
จามที ไม่สบายทั้งยุโรปนะ ตอนที่ 2
จามที ไม่สบายทั้งยุโรปนะ ตอนที่ 1
https://www.blockdit.com/articles/5e80e98f0c71d90ca8965f30
ช่วงที่มีการปฏิวัติฝรั่งเศส กองทัพบกของฝรั่งเศสได้ชื่อว่าแข็งแกร่งที่สุดในยุโรป รบชนะมาแล้วหลายสมรภูมิแต่ทำไมถึงปราบปรามผู้ชุมนุมซึ่งเป็นแค่ประชาชนธรรมดาไม่ได้?
ก็เพราะมีทหารบางส่วนเข้าร่วมกับประชาชนครับ ซึ่งเป็นกลุ่มทหารที่ไปช่วยอเมริการบชนะอังกฤษแล้วซึมซับความหอมหวานของเสรีภาพมา ทหารเหล่านี้อยากให้กษัตริย์อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ
หลังจากในตอนที่แล้วที่สภาแห่งชาติประกาศสิทธิมนุษยชน จากนั้นก็ออกกฎหมายแบ่งฝรั่งเศสเป็น 83 จังหวัด โดยให้ท้องถิ่นเลือกผู้แทนเข้ามาดูแลกันเอง
เป็นการยกเลิกระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ที่ปกครองโดยราชวงศ์บูร์บองโดยสมบูรณ์
แต่เรื่องที่สภาแห่งชาติต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วนคือการคลัง สภาแห่งชาติยึดที่ดินของวัดมาเป็นของรัฐและนำออกขาย ทำให้บาทหลวงขาดรายได้ และยังมีการประกาศธรรมนูญสงฆ์ แต่เดิมในประเทศฝรั่งเศสเวลาบาทหลวงจะเข้ารับตำแหน่งใดๆจะได้รับการแต่งตั้งจากองค์พระสันตะปาปา สภาแห่งชาติก็เปลี่ยนมาใช้วิธีการเลือกตั้งแทน
เรื่องนี้ทำให้พระสันตะปาปาไพอัสที่ 6 โกรธมาก พระองค์ประกาศไม่ยอมรับรัฐธรรมนูญสงฆ์ฉบับนี้ แถมยังประนามการปฏิวัติฝรั่งเศส สภาแห่งชาติตอบโต้โดยการให้บาทหลวงในฝรั่งเศสสาบานว่าจะจงรักภักดีต่อรัฐบาลฝรั่งเศสเท่านั้น
สภาแห่งชาติปกครองประเทศได้ 2 ปีก็สลายตัวไป ฝรั่งเศสเปลี่ยนการปกครองเป็นระบอบกษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ ทำให้สถาบันกษัตริย์อ่อนแอลง แต่อำนาจมันหอมหวานครับ พระเจ้าหลุยส์ที่ 16 อยากหวนคืนสู่อำนาจอีกครั้ง พระองค์แอบหนีออกจากกรุงปารีสเพื่อไปนำกองทัพที่ยังภักดีต่อพระองค์กลับมายึดอำนาจคืน แต่ก็โดนจับได้ระหว่างทาง
เหตุการณ์นี้ทำให้ชาวฝรั่งเศสเสื่อมศรัทธาในพระองค์มาก เพราะรู้สึกว่าพระองค์ยังอยากปกครองประเทศด้วยระบบเก่าที่กดขี่ประชาชน
หลังจากปัญหาในประเทศเริ่มทุเลา รัฐบาลฝรั่งเศสก็เริ่มยึดดินแดนต่างๆ ที่ครั้งนึงเคยเป็นของฝรั่งเศส เริ่มต้นที่เมืองอาวิญอง ซึ่งเป็นเมืองของพระสันตะปาปา จากนั้นก็ยึดเมืองอัลซัสของปรัสเซีย
คนที่เคยอ่านพวกหนังสือประวัติศาสตร์คงเคยได้ยินชื่อเมืองปรัสเซียอยู่บ่อยๆ แล้วทุกวันนี้เมืองปรัสเซียหายไปไหน?
ไว้วันหลังจะมาเล่าให้ฟังในหัวข้อการรวมชาติเยอรมันครับ
การที่ฝรั่งเศสยึดเมืองอาวิญองกับอัลซัสสร้างความไม่พอใจให้กับกษัตริย์ออสเตรียอย่างมาก
อ้าว แล้วกษัตริย์ออสเตรียมาจากไหน เกี่ยวข้องอะไรกับเรื่องนี้ด้วย?
กษัตริย์ออสเตรียเป็นพี่ชายของพระนางมารีอังตัวเนตราชินีฝรั่งเศสครับ ใจจริงพระองค์ก็ไม่ได้อยากจะไปยุ่งกับเรื่องวุ่นๆในฝรั่งเศสหรอก แต่บรรดาขุนนางฝรั่งเศสที่ลี้ภัยไปอยู่ออสเตรียช่วงการปฏิวัติฝรั่งเศสเซ้าซี้พระองค์ทุกวันว่าเมื่อไหร่จะประกาศสงครามกับฝรั่งเศสสักที พระองค์ก็เลยตกปากรับคำให้มันจบๆไป
ปรัสเซียกับออสเตรียจับมือกันบุกฝรั่งเศส แถมก่อนบุกยังประกาศอีกว่าจะฟื้นฟูระบอบกษัตริย์ขึ้นมาอีกครั้ง คนฝรั่งเศสก็โมโหซิครับ คิดว่าพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 ร่วมมือกับต่างชาติให้บุกฝรั่งเศส ก็เลยถอดพระองค์ออกจากความเป็นกษัตริย์ซะเลย
ช่วงนี้ยังมีเหตุการณ์สำคัญอีกอย่างในประวัติศาสตร์ฝรั่งเศส หลังรัฐบาลประกาศสงครามกับปรัสเซีย-ออสเตรีย ได้มีการเรียกระดมพลอาสาสมัครจากจังหวัดต่างๆ กองทหารอาสากลุ่มแรกมาจากเมืองมาร์เซย ระหว่างการเดินทัพกองทหารกลุ่มนี้ได้ร้องเพลงปลุกใจชื่อเพลง "ลา มาร์เซยแยส" ซึ่งตอนหลังเพลงนี้ได้กลายเป็นเพลงชาติฝรั่งเศส
ปรัสเซียกับออสเตรียร่วมมือกันขนาดนี้ ฝรั่งเศสจะรอดเหรอครับ?
รอดครับ
วีรบุรุษของชาติมาแล้ว นโปเลียน โบนาปาร์ต
นโปเลียนนำชัยชนะมาสู่ประเทศฝรั่งเศส ทำให้เขากลายเป็นขวัญใจประชาชน
แล้วนโปเลียนเป็นใคร? มาจากไหน?
นโปเลียนเกิดที่เกาะคอร์ซิกา แต่เดิมเกาะคอร์ซิกาเป็นของอิตาลี แต่ฝรั่งเศสรบชนะจึงได้เกาะนี้มา ถ้าเกาะคอร์ซิกายังเป็นของอิตาลีอยู่ นโปเลียนก็จะเป็นชาวอิตาลี หน้าประวัติศาสตร์ก็จะเปลี่ยนไป
เส้นทางชีวิตของนโปลียนเริ่มจากเข้าเรียนที่โรงเรียนนายร้อย พอเรียนจบก็เข้ารับราชการที่หน่วยทหารปืนใหญ่ ตอนปฏิวัติฝรั่งเศสนโปเลียนต่อสู้กับขบวนการกู้ชาติคอร์ซิกาแต่แพ้ ก็เลยอพยพครอบครัวไปอยู่บนแผ่นดินฝรั่งเศส ทำให้มีโอกาสได้เข้าร่วมกับขบวนการปฏิวัติ ซึ่งนโปเลียนเองก็มีความคิดเหมือนประชาชนฝรั่งเศสคือระบอบการปกครองแบบเก่าเป็นอุปสรรคขัดขวางความเจริญของประเทศ
ฝรั่งเศสเอาชนะปรัสเซียก่อน จากนั้นก็ชนะออสเตรีย(ซึ่งเป็นสมรภูมิสร้างชื่อให้นโปเลียน)
หลังสงครามมีการประหารชีวิตพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 ด้วยกิโยติน โทษฐานทรยศต่อประชาชนชาวฝรั่งเศส
พอชนะสงคราม ฝรั่งเศสก็ฮึกเหิมซิครับ เริ่มบุกยึดดินแดนต่างๆ ประเทศในยุโรปก็อยู่นิ่งไม่ได้ละ อังกฤษ เนเธอร์แลนด์ ปรัสเซีย ออสเตรีย สเปน โปรตุเกส และพระสันตะปาปา ประกาศร่วมมือกันจัดการกับฝรั่งเศส รวมตัวเป็นทีมอเวนเจอร์แบบนี้ ฝรั่งเศสจะสู้ไหวเหรอครับ?
เราจะจบเรื่องการปฏิวัติฝรั่งเศส ตั้งแต่ตอนหน้าเป็นต้นไปเราจะเข้าสู่ยุคสมัยแห่งนโปเลียน เราจะมาดูเส้นทางชีวิตของนายทหารปืนใหญ่ว่าก้าวขึ้นเป็นจักรพรรดิแห่งจักรวรรดิฝรั่งเศสได้ยังไง รวมถึงเรื่องราวของความรัก ครัวซอง และผ้าเช็ดหน้า
https://www.facebook.com/ประวัติศาสตร์ย่อยง่าย-106175641010027/
บันทึก
1
2
ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
ว่าด้วยเรื่องฝรั่งเศส
1
2
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย