โพสต์


ฝนตกโลหะ ณ ดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ

ฝนตกสำหรับมนุษย์อย่างเราคงเป็นเรื่องปกติที่เห็นกันจนชินตาเสียแล้ว ยิ่งในช่วงเดือนพฤษภาคมที่กำลังเข้าหน้าฝน หยาดฝนได้ร่วงหล่นลงจากฟ้าบ่อยจนเย็นฉ่ำ

บนดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ WASP-76b ก็มีฝนตกในช่วงเวลาเย็นเหมือนกัน แต่หยาดฝนที่ตกลงมานั้นไม่ใช่หยดน้ำแบบโลกของเรา ทว่ากลับเป็นโลหะที่ตกลงสู่ดาว

ภาพจำลองฝนโลหะที่ตก ณ WASP-76b ที่มา - https://spaceth.co/iron-rains-on-wasp-76b/

เหตุผลที่เป็นอย่างนี้ก็เพราะ WASP-76b เป็นดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะแบบ Ultrahot Jupiter เนื่องจากมีวงโคจรที่ใกล้กับดาวฤกษ์เป็นอย่างมาก มันใช้เวลาเพียง 1.8 วันบนโลก ในการหมุนรอบตัวเองและโคจรรอบดาวฤกษ์หนึ่งรอบ นั่นทำให้มันโคจรรอบดาวฤกษ์โดยหันด้านเดียวเข้าหาเสมอ แบบเดียวกับที่ดวงจันทร์หันเพียงด้านเดียวเข้าหาโลกของเรา

ด้วยความใกล้ในระดับนี้ ทำให้อุณหภูมิด้านที่หันเข้าหาดาวฤกษ์พุ่งไปสูงถึง 2,400 องศาเซลเซียส และอีกด้านที่หันเข้าสู่ความมืดในราตรีนิรันดร์ก็มีอุณหภูมิที่เย็นเพียง 1,500 องศาเซลเซียสด้วยกัน ซึ่งจุดหลอมเหลวของโลหะนั้นอยู่ที่ 1,538 องศาเซลเซียส ดังนั้นในด้านกลางวันของดาว โลหะเหล่านี้ก็จะถูกหลอมจนกลายเป็นไอ ส่วนในด้านกลางคืน อุณหภูมิบนดาวนั้นเย็นพอจะให้ไอโลหะควบแน่นกลายเป็นเมฆ และตกลงมาได้ในที่สุด

ลมบน WASP-76b ก็มีส่วนสำคัญที่ช่วยพัดพาให้ไอจากด้านกลางวันไปสู่ด้านกลางคืนของดาวได้ ด้วยความเร็วสูงถึง 18,000 km/ชั่วโมง ซึ่งทีมของ David Ehrenreich ได้มีการใช้อุปกรณ์ ESPRESSO (ที่ไม่ได้เป็นชื่อกาแฟ) ของกล้อง Very Large Telescope หรือ VLT ที่สามารถใช้ศึกษาบรรยากาศของดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะได้ และมีการตรวจพบไอโลหะเป็นจำนวนมากในด้านเขตแดนตอนเย็นของดาว ที่จะเปลี่ยนจากกลางวันเข้าสู่กลางคืน ทว่ากลับไม่พบไอโลหะในด้านเขตแดนตอนเช้าของดาวเลย

ดังนั้นเหตุผลที่จะมาสนับสนุนสิ่งที่นักดาราศาสตร์ตรวจพบนั้นก็คือ มีฝนตกลงมาเป็นโลหะบนด้านกลางคืนของดาว ซึ่งหยดที่ตกลงมานั้นอาจเป็นสารประกอบของไอรอนซัลไฟด์ หรือไอรอนไฮไดรด์ แต่ทีมของ Ehrenreich คาดเดาว่าด้วยองค์ประกอบต่าง ๆ จากข้อมูลที่มี หยดที่ตกลงมาเป็นฝนนั้นคือไอโลหะที่ถูกควบแน่นในด้านกลางคืนของดาว

ซึ่งบรรดาฝนที่ตกลงนี้ก็มีความเป็นไปได้สูงว่าจะกลับไปสู่ในด้านกลางวันของดาวอีกครั้ง จากกลไกการหมุนเวียนของบรรยากาศบนดาว จนทำให้เกิดเป็นฝนตกโลหะได้อยู่ตลอดเวลานั่นเอง

ป๋าเบิร์ดอาจมีเพลงเล่าสู่กันฟัง ที่ร้องว่า “ฝนที่ตกทางนู้น หนาวถึงคนทางนี้” แต่บนดาว WASP-76b ฝนโลหะบนนั้นก็ทำให้แดดประเทศไทยกลายเป็นหนาวเหน็บแบบขั้วโลกเหนือไปได้เลย

อ้างอิง

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง
ความคิดเห็น
ARJHARN
ชั้นบรรยากาศกับสนามแม่เหล็กบนดาวดวงนี้คงปั่นป่วนน่าดู
18 พ.ค. เวลา 14:51
Butter lala ห้องทดลองความสุข
ฝนที่ตกทางโน้น ร้อนถึงคนทางนี้เลยทีเดียวค่ะ^_^
18 พ.ค. เวลา 10:53
wake up your mind by a story
แปลกดีค่ะเพิ่งรู้
18 พ.ค. เวลา 10:20
อาลัว
เพจน่าสนใจมากค่ะ ขอติดตามนะคะ
18 พ.ค. เวลา 09:50
ณ.ปลายทาง ความฝัน
น่าสนใจมากๆครับ
18 พ.ค. เวลา 09:49
สอนทำอาหาร
ว้าววววว
18 พ.ค. เวลา 08:27
Thongchai Jarungruangkiat
ถ้าตกแบบนี้ ด้านกลางคืนน่าจะก่อเกิดภูเขาหรือกำแพงโลหะขนาดใหญ่ เพราะไอโลหะที่ถูกพัดพาข้ามช่วงอากาศมา
18 พ.ค. เวลา 08:15
นักเทรดขาเลาะ✌🏻กับโชเฟอร์ของเขา
เป็นเรื่องแปลกมากๆ ขอบคุณค้าบ
18 พ.ค. เวลา 08:10