Spaceth.co
spaceth
ธุรกิจ
วิทยาศาสตร์
เทคโนโลยี
เรื่องราวและข่าวสาร และบทวิเคราะห์อวกาศฉบับภาษาไทย โดยแฟนพันธุ์แท้และผู้พลักดันพัฒนาการของวิทยาศาสตร์ อวกาศไทย

การปวดหัวในอวกาศ และวิธีแก้ที่อาจช่วยรักษาอาการไมเกรนบนโลกได้...อ่านต่อ

Nara Sato
เป็นกำลังใจให้ค่ะ

การกลับไปเยือนอวกาศอีกครั้งของอเมริกา ตอน Autonomous Spaceport Drone Ship ฐานลงจอดกลางมหาสมุทรของ SpaceX...อ่านต่อ

Siren O Gleve
ชอบสิ่งที่พวกเขาไม่ยอมแพ้ ถึงแม้จะล้มเหลวหลายต่อหลายครั้งก็ตาม สุดท้ายก็ประสบความสำเร็จ เป็นอะไรที่น่ายกย่องและน่าเอาเป็นเยี่ยงอย่างมากครับ

และแล้ว Spaceth.co ก็เดินทางมาถึง 6500 ผู้ติดตาม ทางทีมงานดีใจและขอขอบคุณทุกท่านเป็นอย่างยิ่ง และหวังว่าทุกท่านจะชื่นชอบบทความของเรา หากมีสิ่งใดที่ทางทีมงานทำพลาดไป ทางทีมงานยินดีแก้ไข สถานีต่อไป 10000 ผู้ติดตาม!

การกลับไปเยือนอวกาศอีกครั้งของอเมริกา ตอน ภารกิจ Crew Dragon Demo-2

Crew Dragon Demo-2 (DM-2) หรือ Spx-Demo 2 เดิมถูกวางแผนว่าจะปล่อยในเดือนกรกฎาคม 2019 แต่ยาน Dragon 2 รหัส C201 ที่จะใช้ในภารกิจ DM-2 ดันเกิดระเบิดขึ้นทำให้ SpaceX ต้องผลิตยานลำใหม่มาแทนซึ่งเป็นผลให้วันปล่อยถูกเลื่อนชัดกันและวันที่ 27 พฤษภาคม 2020 นี้เองที่เป็นวันปล่อยของภารกิจ DM-2 ยานลำใหม่มีรหัสว่า Dragon 2 C206 ซึ่ง...อ่านต่อ

การกลับไปอวกาศอีกครั้งของอเมริกา ตอน ยาน Dragon 2

หากท่านใดตามข่าวอวกาศอยู่บ่อย ๆ จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าชาติที่มุ่งมั่นจะกลับไปเยือนอวกาศ คือ อเมริกา โดยองค์กรอวกาศในอเมริกาไม่ได้มีเพียง NASA เหมือนในอดีตแล้ว โดยโปรเจคการกลับไปอวกาศในครั้งนี้นำโดย NASA และองค์กรอวกาศเอกชนอย่าง SpaceX ซึ่งในบทความนี้เราจะหยิบยกเรื่องของยาน Dragon 2 มาพูดถึง...อ่านต่อ

ต้นฝ้าย เมล็ดพันธุ์แรกที่แตกหน่อบนดวงจันทร์

ยังจำ Chang'e 4 กันได้อยู่หรือไม่ หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า Chang'e 4 เป็นภารกิจแรกที่ลงจอดบนด้านไกลของดวงจันทร์ และในภารกิจนี้ก็ได้นำการทดลองทางชีววิทยา ที่น่าสนใจมาก อันได้แก่เมล็ดพันธุ์พืชและสิ่งมีชีวิตเดินทางไปกับยานด้วย ซึ่งหนึ่งในเมล็ดพันธุ์บนนั้นก็ได้แตกหน่อออกมาแล้ว ทำให้นี่เป็นครั้งแรกที่เราสามารถส่งเมล็ดพืชไปเต...อ่านต่อ

Hubble Legacy Field มุมกว้างที่สุดของจักรวาลเท่าที่เคยถ่ายมา

สืบเนื่องจากโพสเมื่อวานเกี่ยวกับการค้นพบของ Hubble วันนี้เลยอยากจะพูดถึงอีกหนึ่งผลงานที่กล้อง Hubble ถ่ายไว้ได้ "Hubble Legacy Field" เป็นอีกหนึ่งผลงานอันยิ่งใหญ่ของกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลที่ได้ช่วยเผยภาพอันกว้างใหญ่ในห้วงลึกของจักรวาลให้มนุษย์ได้ศึกษาแล้วนำไปค้นคว้าวิจัยกันได้อย่างมากมาย...อ่านต่อ

สารคดี Mystic & History 👀
เนื้อหาเยี่ยมมากเลยครับ

ดาราจักรโบราณกว่า 39 แห่งที่ Hubble มองไม่เห็น ถูกค้นพบด้วยเทคนิคใหม่จากดาราศาสตร์อินฟราเรด

กล้องโทรทรรศน์อวกาศ Hubble เป็นหนึ่งในกล้องที่ช่วยให้เราสามารถค้นพบดาราจักรต่างๆ ในยุคแรกเริ่ม ซึ่งก็คือดาราจักรในรูปแบบที่เรียกว่า Massive Galaxy ซึ่งเกิดขึ้นเป็นจำนวนมากในช่วงแรกของการเริ่มต้นจักรวาล โดยข้อมูลจาก Hubble ที่เรามีนั้นได้มาจากการออกแบบทางวิศวกรรมที่ออกแบบให้กล้องนั้นสามารถจับคลื่นย่าน Ultra-Violet คลื่น...อ่านต่อ

MORRISON_HOTEL
ผมยังเชื่ออยู่เสมอ ว่าในจักรวาลอันกว้างใหญ่นี้ มันต้องมีสิ่งมีชีวิตอันทรงภูมิปัญหา และสิ่งมีชีวิตทั่วไป อาศัยอยู่แน่นอน ไม่ใช่แค่ที่เดียว แต่อาจจะมีอยู่หลายๆ อารยธรรม ในหลายๆ แห่ง กระจายกันอยู่ทั่วจักรวาล

อาการนอนไม่หลับของนักบินอวกาศ และแนวทางการแก้ปัญหาจาก NASA

เชื่อว่าเพื่อน ๆ ใน Blockdit หลายคนบางคราวก็มีอาการนอนไม่หลับ ซึ่งหลายครั้งที่คนเราต้องพบเจอกับปัญหาการนอนไม่หลับ หากเป็นบ้างบางวันคงไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร แต่หากเป็นติดกันเป็นเวลานานจนเกิดผลกระทบกับการใช้ชีวิตประจำวันก็ควรที่จะปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาสาเหตุการนอนไม่หลับและวิธีแก้ไข บ่อยครั้งที่แพทย์มักเลือกที่จะจ่...อ่านต่อ

Korn Khonkaenclassiccar
มอร์นิ่งครับคุณ Knowledge Variety

จากเด็ก Caltech ที่แอบทำจรวดจนหอพักระเบิด สู่ "JPL" ห้องวิจัยเพียงหนึ่งเดียวที่ลงจอดดาวอังคารสำเร็จ...อ่านต่อ

ไปไม่ยากถ้าอยากเที่ยว📸
อ่านเพลินเลยค่ะ