Spaceth.co
spaceth
ธุรกิจ
วิทยาศาสตร์
เทคโนโลยี
เรื่องราวและข่าวสาร และบทวิเคราะห์อวกาศฉบับภาษาไทย โดยแฟนพันธุ์แท้และผู้พลักดันพัฒนาการของวิทยาศาสตร์ อวกาศไทย

การกลับไปเยือนอวกาศอีกครั้งของอเมริกา ตอน Autonomous Spaceport Drone Ship ฐานลงจอดกลางมหาสมุทรของ SpaceX...อ่านต่อ

Siren O Gleve
ชอบสิ่งที่พวกเขาไม่ยอมแพ้ ถึงแม้จะล้มเหลวหลายต่อหลายครั้งก็ตาม สุดท้ายก็ประสบความสำเร็จ เป็นอะไรที่น่ายกย่องและน่าเอาเป็นเยี่ยงอย่างมากครับ

จากเด็ก Caltech ที่แอบทำจรวดจนหอพักระเบิด สู่ "JPL" ห้องวิจัยเพียงหนึ่งเดียวที่ลงจอดดาวอังคารสำเร็จ...อ่านต่อ

ไปไม่ยากถ้าอยากเที่ยว📸
อ่านเพลินเลยค่ะ

ความซุ่มซ่ามของนักบินอวกาศบนดวงจันทร์ ตุ้บ!

หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่คิดว่าภารกิจสำรวจอวกาศจะต้อง perfect 100% นี่อาจเป็นบทความที่ทำให้คุณมองโลกใหม่ว่า แม้นักบินอวกาศก็ยังเผลอซุ่มซ่ามได้

ในโครงการอะพอลโล 15 และ 16 เป็นการประเมินความแตกต่างของการเคลื่อนไหวระหว่างบนโลกและดวงจันทร์ เพื่อทำความเข้าใจกับแรงโน้มถ่วงของดวงจันทร์ที่มันส่งผลกระทบต่อการเคลื่อนไหวของมนุษย์บนพื้นผิวนั้น และใช่ มันเกิดปัญหานิดหน่อย...อ่านต่อ

Teeranuch
อยู่แบบนี้ดูดีแต่เหงาปากแน่นอน...

Pale Blue Dot ภาพถ่ายที่ตอกย้ำว่ามนุษย์นั้นเล็กจิ๋วเพียงไหน

มนุษย์ เกิดมาพร้อมความยึดมั่นถือมั่น ฉันเก่ง ฉันฉลาด ฉันดีเลิศ ฉันประเสริฐกว่าใคร ฉันมีศีลธรรมอันดีแสนสูงส่ง นั่นทำให้หลายครั้งเรามองว่าทุกอย่างในเอกภพเป็นตัวละครสมมุติโดยมีเราเป็นตัวละครเอกที่เด่นและสำคัญที่สุด แม้แต่ดวงอาทิตย์ยังต้องโคจรรอบฉัน แต่วิทยาศาสตร์ได้ทำให้หูที่หนวก ตาที่บอด ได้รู้ว่าเราต่างหากที่โคจรรอบดวงอ...ดูเพิ่มเติม

พระจันทร์สีน้ำเงิน
ดาวสีน้ำเงินที่เรียกว่าโลกแท้ที่จริงแล้วเราก็แค่ฝุ่นผงในอากาศ

ย้อนมองความฉิบหายที่มนุษย์กระทำต่อโลกที่เป็นบ้าน เป็นถิ่นกำเนิดในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา

ตลอดช่วงเวลาหนึ่งทศวรรษที่ผ่านมาที่มนุษย์ได้ก่อทิ้งไว้บนโลกใบนี้ ซึ่งมิได้มีแค่ Climate change เพียงอย่างเดียวแต่ยังทิ้งความฉิบหายมากมายก่ายกองนับไม่ถ้วนไว้บนดาวเคราะห์ดวงนี้ให้แก่ลูกแก่หลาน

ซึ่งเราจะมาพาทุกท่านย้อนมองความฉิบหายที่มนุษย์ได้ก่อทิ้งไว้บนดาวเคราะห์ดวงนี้กัน...อ่านต่อ

ภาณุมาศ ทักษณา
ผมเชือว่าบทความนี้คง "ถูกลอก" ไปเผยแพร่ ผ่านการพูดหรือการเขียนในสื่อต่าง ๆ ในว กว้างอีกมากมาย ผมชอบหาความรู้ จึงอ่านบทความนี้จนจบ จึงพบว่า เป็นบทความที่นำเสนอปัญหาว่าทำไมโลกจึงร้อน เป็นการรวบรวมสาเหตุต่าง ๆ ไว้ดีครับ แต่ผมจะไม่ใช้คำ ครบถ้วน (เพราะน่าจะมีอีก) รบกวนผู้เขียน เสนอแนะวิธีแก้ปัญหาบ้างครับ แต่ไม่ต้องเสนอว่า ต้องเร่งปลูกป่า เลิก ...ดูเพิ่มเติม

การมีเซ็กส์ก็เป็นส่วนหนึ่งในการใช้ชีวิต และเป็นส่วนสำคัญในการดำรงเผ่าพันธุ์ หากเราต้องใช้ชีวิตในอวกาศ เราจะมีเซ็กส์อย่างไรบนอวกาศ

ถ้าเราพูดถึงเรื่องการดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ ไม่ว่าจะสัตว์หรือพืช จะตัวเล็กขนาดเท่าแบคทีเรียหรือจะมีขนาดตัวที่ใหญ่กว่าวาฬสีน้ำเงินเจ้าแห่งมหาสมุทร (ในตอนนี้) ก็ไม่พ้นต้องมีการสืบสานสายพันธ์ หรือสปีชีย์ของตัวเองไว้เพื่อให้อยู่รอดหรือเพราะเหตุผลอื่น ๆ อย่างไรก็ตามการสืบพันธุ์จำเป็นสำหรับทุกชีวิต ปกติก็ต้องสืบพันธุ...อ่านต่อ

ฟิต สู (Anti NWO)
ใช้คำตรงไม่ต้องเกรงใจครับ เรียก #น้ำอสุจิ ไปเลย ไม่ต้องอายหรอ เรียกน้ำจากอวัยวะเพศหญิงก็เรียกไป อ่านแล้วดูเป็นเด็กเรียบร้อย

ข่าววันนี้คงไม่มีอะไรเป็นที่ฮือฮาเกินข่าวการประมูลสัญญาณเครือข่าย 5G วันนี้

ตั้งแต่เราทราบถึงคุณสมบัติของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าและการนำมันมาใช้ประโยชน์ในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการกระจายเสียงผ่านระบบวิทยุ การตรวจจับวัตถุในอาณาบริเวณ ไปจนถึงการส่งข้อมูลต่าง ๆ ผ่านระบบเครือข่ายวิทยุ เราทำให้โลกไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป จากดาวเคราะห์ที่เงียบสงบกลายสภาพเป็นดาวเคราะห์ที่ส่งคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าออกนอกอวกาศอย่าง...อ่านต่อ

Tanakorn SAM
สิ่งที่ดีขึ้นเลยคือน่าจะมีโปรอันลิมิตแบบจำกัดสปีดมาให้เลือกใช้โดยไม่ติดฟับ ส่วนอย่างอื่นมันยังอีกไกล ระบบนำทางรถยนต์แบบไม่มีคนขับก็ยังไม่ไหว แค่รถไฟฟ้าไม่มีคนขับคนบ้านเราก็ฮือฮาแล้ว เรื่องการแพทย์ไม่ต้องพูดถึง ยิ่งเป็นไปได้ยาก โฆษณาสร้างภาพกันทั้งนั้น เอาเน็ตมาดูหนังฟังเพลงชิลๆ ดีกว่า

"หลักฐานหลุมอุกกาบาตบนที่ราบสูงโบลาเวนในลาวใกล้กับไทย ตอบปริศนาการชนแปดแสนปีก่อน"

จริง ๆ แล้วโลกนั้นโดนอุกกาบาตชนไม่ต่างจากวัตถุอื่น ๆ ในระบบสุริยะ แต่เคยสงสัยไหมว่าทำไมหน้าตาของโลกถึงได้เรียบเนียนกว่าดวงจันทร์ หรือดาวพุธ สาเหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าโลกนั้นมีกระบวนการทางธรณี หรือธรณีแปรสัณฐาน แปลว่าแผ่นดินบนโลกนั้นมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เรื่อย ๆ หลุมเก่า ๆ ที่เคยโดนอุกกาบาตชนก็ถูกกลบด้วยกระบวนการธรณี...อ่านต่อ

รู้ยังแชลแนล
ติดตามนะคะ

เราสำรวจอวกาศไปเพื่ออะไร ?? ทำไมอวกาศถึงสำคัญกับชีวิต

เมื่อพูดถึงสิ่งมีชีวิต ปัจจัยสำคัญที่ต้องพูดถึงเลยก็คือวิวัฒนาการ และการคัดเลือกโดยธรรมชาติ ซึ่งสิ่งนี้คือสิ่งที่ทำให้เราเป็นเราในทุกวันนี้ ร่วมกับอีกสิ่งหนึ่งก็คือมนุษย์สามารถถ่ายทอดความรู้ให้กันและกันได้ และมี “ความรู้ร่วม” ที่ถูกตั้งขึ้นมา...อ่านต่อ

Palit's Blog
จริงๆก็เพื่อหาความหมายของเรา

ณ ตอนนี้ หน่วยงานที่สามารถตรวจจับคลื่นความโน้มถ่วง (Gravitational Wave) ได้เป็นเจ้าแรกก็คือ LIGO ซึ่งย้อนกลับไปในปี 2016 และไม่กี่เดือนที่ผ่านมา LIGO ได้ตรวจจับคลื่นความโน้มถ่วงได้เป็นครั้งที่สาม

โดยในช่วงนี้เทคโนโลยีด้านคลื่นความโน้มถ่วงกลับมาฮิตมาก หลังจากที่ ESA ประกาศทำ LISA ซึ่งเป็นดาวเทียมที่ทำหน้าที่เป็น Interferometer ในอวกาศล่าสุดจีนก็ได้ประกาศทำ Tian Qin (เทียนฉิน) หรือพิณแห่งสวรรค์ ซึ่งเป็นดาวเทียมแบบเดียวกับ LISA...อ่านต่อ